Hưởng ứng ngày pháp luật việt nam công tác giáo dục pháp luật cho học sinh và ý thức tuân thủ pháp luật , nội qui học sinh.

Thứ năm - 09/11/2023 02:54
Hưởng ứng ngày pháp luật việt nam  công tác giáo dục pháp luật cho học sinh và ý thức tuân thủ pháp luật , nội qui học sinh.
Đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, bên cạnh những kết quả tốt đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội thì chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề tiêu cực trong đó có vấn đề về hiểu biết và tuân thủ pháp luật của người dân. Bên cạnh những người Việt Nam có ý thức tốt trong việc tuân thủ pháp luật thì cũng có không ít các trường hợp vi phạm pháp luật mà trong đó một phần lớn thuộc về tầng lớp những người trẻ tuổi. Họ vi phạm pháp luật có thể vì nhiều lí do nhưng trong đó do sự thiếu hiểu biết về các quy định của luật pháp là khá phổ biến và cho dù vì bất cứ lí do gì thì vi phạm pháp luật cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cá nhân cũng như của toàn xã hội. Để nâng cao hiểu biết về luật pháp thì công tác tuyên truyền là một việc phải làm thường xuyên và liên tục nhất là đối với đối tượng học sinh, sinh viên tại các nhà trường.
Theo Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật 2012, ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, góp phần thực hiện tuyên truyền khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật”.
Qua đó tạo lập thói quen tự giác thực hiện, ứng xử theo pháp luật và xây dựng văn hóa pháp lý trong toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, một xã hội Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Đây là dịp toàn thể ban, ngành trong cơ quan nhà nước đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, đưa ra những mặt hạn chế còn tồn trong hệ thống pháp qua đó định hướng triển khai các công việc liên quan trong thời gian tới.
Ngoài ra, Ngày Pháp luật Việt Nam còn tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, phổ biến giáo dục pháp luật.
Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức với các nội dung sau đây:
- Khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội;
- Giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật;
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của nhân dân, gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị;
- Vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật;
- Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật;
Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam tập thể sư phạm trường THCS&THPT Xuân Trường đẩy mạnh các hoạt động giáo dục pháp luật cho học sinh thông qua các hình thức như lồng ghép, tích hợp trong các tiết học; Giáo dục ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong các tiết giáo dục công dân; phối kết hợp với các tổ chức chính quyền trên địa bàn như công an xã Xuân Trường, Đoàn thanh niên xã Xuân Trường tuyên truyền trước cờ nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh.
pl1
Các em học sinh được các chú công an tuyên truyền về phòng chống ma túy
pl2
pl3
Các em học sinh nghe tuyên tuyền về phòng chống tệ nạn xã hội

Qua các hoạt động tuyên truyền của nhà trường học sinh có ý thức chấp hành tốt các qui định của nhà trường; thực hiện tốt nội qui học sinh, chấp hành tốt các chính sách pháp luật của nhà nước cụ thể như : học sinh thực hiện tốt an toàn giao thông (đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi xe đạp điện hay xe máy dưới 50 phân khối khi đến trường, không chở quá số người qui định); học sinh không sử dụng, mua bán thuốc lá điện tử; chấp hành tốt nội qui học sinh không gây gỗ, đánh nhau qua đó đã hạn chế được tình trạng bạo lực học đường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây