Tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ bảy - 09/03/2024 02:58
Tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy
Công tác phòng cháy chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy là bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội.
Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số nơi, đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng. Để mọi người có những hành động thiết thực ngăn chặn tai nạn cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng và tài sản cho mọi người, mọi gia đình và các cơ sở. Vì vậy, sáng ngày 4/3/2024, Trường THCS&THPT Xuân Trường phối hợp với Công an Xã Xuân Trường tổ chức buổi “Tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự” cho học sinh và giáo viên nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại, góp phần giữ an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc.
pccc2
Các đồng chí công an xã Xuân Trường thực hiện công tác tuyên truyền
Tại buổi tuyên truyền, các đại biểu, thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh đã được các đồng chí Công an Xã tuyên truyền về cách phòng cháy; những nguy hiểm của việc cháy nổ và một số kỹ năng thực hành sử dụng bình chữa cháy.
Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự của trường THCS&THPT Xuân Trường năm học 2023 – 2024.
           
pccc3
pccc4
pccc5
pccc6
pccc7
pccc8

Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.
Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ vào thời điểm khí hậu hanh khô nên nhu cầu sử dụng điện, chất đốt tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn do chập điện và chất đốt. Vì vậy để góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn tình hình an ninh chính trị, phòng chống cháy nổ trên địa bàn chúng ta cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống cháy nổ, cụ thể như sau:
  1. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác.
  2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.
  3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư
hỏng.
  1. Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương
đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m; khi thắp hương, đèn phải có người trông coi.
  1. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết.
 
  1. Có thể tự trang bị bình chữa cháy gia đình và biết cách sử dụng, đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố.
  2. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm.
  3. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.
  4. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra;
  5. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy mỗi người trong chúng ta hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây