Bảo vệ và hỗ trợ trẻ emn tươg tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

Thứ ba - 17/10/2023 08:53
Bảo vệ và hỗ trợ trẻ emn tươg tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng
Không gian mạng ngày càng phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhiều trẻ em đã được tiếp xúc với máy tính, điện thoại; sở hữu tài khoản mạng xã hội từ rất sớm cùng công nghệ, các ứng dụng điện thoại và mạng xã hội. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nếu không kiểm soát mạng xã hội, thì đây cũng là con dao hai lưỡi đối với trẻ em.
Tại Hội thảo Môi trường Internet an toàn: Giải pháp trong trường học, sáng 11/3 tại Hà Nội, ông Trần Đăng Khoa, Phó cục trưởng An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định hiện nay, phụ huynh cho con em sử dụng hoặc sở hữu thiết bị di động từ rất sớm. Trung bình cứ 9 tuổi, trẻ em Việt Nam được sở hữu điện thoại di động, trong khi độ tuổi tương tự trên thế giới là 13.. Hiện Việt Nam có 24,7 triệu trẻ em (chiếm 25% dân số) và 2/3 số này dùng dùng Internet. Độ tuổi dùng Internet nhiều nhất là 14-15 (93%), kế đó là 12-13 tuổi (82%).
Theo  ông Trần Đăng Khoa “Trẻ em Việt Nam sở hữu điện thoại sớm hơn 4 năm so với trẻ em thế giới, nhưng trong 4 năm này, các em không được bảo vệ tốt trên không gian mạng".
Vậy làm cách nào để bảo vệ và hộ trợ các em trên môi trường mạng? Dưới đây là một số giải pháp mà Trường THCS & THPT Xuân Trường đang xây dựng nhằm giúp đỡ các em hiểu và biết cách sử dụng mạng xã hội một cách an toàn lành mạnh hơn.
1. Thông qua các tiết học, sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài giờ tuyên truyền giáo dục ý thức cho trẻ em nhận biết về những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng như: thông tin xấu, độc hại; xâm phạm đời tư; bắt nạt; xâm phạm tình dục;…
bvte1
Video tuyên truyền bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
bvtm2
Tìm hiểu về Internet và những tác hại của nó
2.  Tổ chức các tiết học online, trò chơi, cuộc thi trên mạng Internet nhằm giúp học sinh củng cố bài học và có môi trường trao đổi lành mạnh dưới sự giám sát của phụ huynh, giáo viên.
bvte3
Một tiết học online do cô giáo Thanh Nhàn giảng dạy
bvte4
Sử dụng điện thoại cá nhân để tham gia trò chơi “ Khám phá thế giới nghề nghiệp” 

3. Phối hợp với phụ huynh học sinh để nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc các em đang gặp phải.
4.  Phát triển các sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông hỗ trợ học tập trên môi trường mạng để trẻ em truy cập, khai thác nguồn tài nguyên trực tuyến một cách chủ động, sáng tạo, hiệu quả và an toàn. Biểu dương, khen thưởng kịp thời và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo
bvte5
Tài liệu học tập trên trang Web của trường THCS & THPT Xuân Trường
bvte6
Fanpage của Liên đội trường THCS & THPT Xuân Trường
“Trẻ em như búp trên cành, là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước!”. Bởi vậy, việc “Tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh mà ở đó tất cả trẻ em đều được bảo vệ. Chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực, là mối quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước ta, của toàn xã hội và của mỗi gia đình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đôi nét về nhà trường

I. Vài nét về Nhà trường: Ngày 25/8/1985 trường phổ thông cấp II, III Xuân Trường được thành lập với tên gọi mới là Trường THCS & THPT Xuân Trường (theo Quyết định số 603/QĐ/UB, ngày 25/8/1985 của UBND tỉnh Lâm Đồng). Trường tọa lạc tại thôn Cầu Đất - Xã Xuân Trường - Thành phố Đà Lạt - Tỉnh...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây