Chuyên đề: Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ năm - 21/10/2021 10:12
Chuyên đề: Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Tháng 10 lại về, trong không khí se lạnh của chớm đông, là lúc chúng ta cảm nhận được không chỉ sự thay đổi của đất trời mà đồng thời cảm nhận được thay đổi trong tâm trí của mỗi người khi hướng về những sự kiện lớn của đất nước. Trong niềm vui chung ấy, chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động hướng đến ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10), ngày kỉ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021), ngày mà cả đất nước Việt Nam dành để tôn vinh người phụ nữ về những thiên chức cao quý.

 “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rạng rỡ” - Hồ Chí Minh. Phụ nữ luôn giữ vị trí quan trọng trong quá trình hình thành cộng đồng dân tộc, trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, không ai có thế phủ nhận được vai trò to lớn của phụ nữ. Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ...
      Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Và vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".
    Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, hay bản thân họ cũng đã trực tiếp cầm vũ khí chống lại kẻ thù. Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị luôn giản dị, gần gũi trong cuộc sống mỗi chúng ta.
   Trong thời đại mới như hiện nay, người phụ nữ ngoài việc thực hiện trọn thiên chức, vai trò, nhiệm vụ của mình, còn không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có tri thức và trình độ văn hoá. Họ không ngừng nghiên cứu, trau dồi khả năng và không ít người trong số họ đã đạt đến những địa vị rất cao trong mọi lĩnh vực. Bằng nghị lực, bản lĩnh những người phụ nữ không chỉ  sẵn sàng đương đầu với những khó khăn thử thách mà hcòn năng động, tự chủ, độc lập trong cuộc sống. Người phụ nữ hiện đại luôn biết cách thu xếp tốt cuộc sống gia đình để dành thời gian theo đuổi ước mơ của bản thân và góp phần vào sự phát triển xã hội.
Tại trường THCS-THPT Xuân Trường trong những năm qua có rất nhiều giáo viên nữ đạt thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy.  Những thành tích ấy không chỉ góp vào thành tích chung của nhà trường mà còn là yéu tố quan trọng nâng cao uy tín và vị thế của nhà trường đối với phụ huynh, học sinh. Hoạt động của các nữ giáo viên và nữ học sinh là mắc xích quan trọng, không thể thiếu trong mọi hoạt động của nhà trường. Thông qua các hoạt động càng nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của nữ giáo viên, học sinh trong sự nghiệp trồng người nói chung và trong việc đổi mới giáo dục hiện nay.

 Nhân kỉ niệm ngày phụ nữ VN 20/10,  xin được dành tặng những bông hoa tươi thắm nhất với lời chúc các chị, các cô, các em nữ sinh trường THCS-THPT Xuân Trường một ngày lễ ấm áp, hạnh phúc và thành đạt. Chúc những người phụ nữ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ để xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới.
 

Nguồn tin: Đỗ Thị Thảo Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đôi nét về nhà trường

I. Vài nét về Nhà trường: Ngày 25/8/1985 trường phổ thông cấp II, III Xuân Trường được thành lập với tên gọi mới là Trường THCS & THPT Xuân Trường (theo Quyết định số 603/QĐ/UB, ngày 25/8/1985 của UBND tỉnh Lâm Đồng). Trường tọa lạc tại thôn Cầu Đất - Xã Xuân Trường - Thành phố Đà Lạt - Tỉnh...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây