93 năm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời – Những mốc son lịch sử

Thứ sáu - 03/02/2023 21:11
93 năm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời – Những mốc son lịch sử
       Trong suốt 93 năm qua, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, giành độc lập dân tộc, xây dựng một nước Việt Nam phát triển và ngày càng có vị thế cao trên trường quốc tế.
Ngược dòng lịch sử
Ngày 3-2-1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản họp ở Cửu Long (Hương Cảng-Trung Quốc), dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định thống nhất các tổ chức cộng sản ở nước ta thành một Đảng duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt to lớn, một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc. Đảng ra đời vào mùa Xuân, và Đảng đã đem về cho dân tộc ta những mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và ước vọng.
Trong không khí rộn ràng đón chào mùa xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phấn khởi, tự hào kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhằm góp phần nhận thức đầy đủ, sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong suốt 93 năm qua.

Những mốc son lịch sử
            1. Đảng lãnh đạo giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân (1930 – 1945)
Vừa mới ra đời, Đảng đã tổ chức và lãnh đạo phong trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Phong trào 1930-1931 đã làm rung chuyển chế độ thống trị của đế quốc Pháp và tay sai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng quần chúng cách mạng đã đứng dậy thành lập chính quyền cách mạng ở một số nơi theo hình thức Xô viết. Đứng trước vận mệnh của dân tộc và thời cơ cách mạng, tháng Tám năm 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã dựng lên một mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Cách mạng Tháng Tám thắng lợi đã đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

           2. Đảng lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi (1945-1954)
Sau khi bị lật đổ quyền cai trị trên toàn cõi Đông Dương, thực dân Pháp đã âm mưu quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng lại đứng lên kháng chiến chống thực dân Pháp. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu” là minh chứng hùng hồn cho sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dấu mốc bằng vàng. Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

           3. Đảng lãnh đạo Nhân dân Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc (1954 – 1975)
Thắng lợi to lớn trong cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân là Đại thắng mùa xuân năm 1975, với chiến thắng 30-4 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là đỉnh cao của bản anh hùng ca về lòng yêu nước và tự hào dân tộc, là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, một trong những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX".

            4. Đảng lãnh đạo Nhân dân thực hiện sự nghiệp đổi mới đất nước
Trong Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV viết: “Trong cuộc trường chinh để giành độc lập, tự do cho dân tộc, ở đâu và lúc nào cũng có Đảng. Đảng đi đầu trong chiến đấu. Đảng xông pha nơi khó khăn. Đảng gắn bó với Nhân dân bằng những gì Đảng đã làm cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Trong giai đoạn mới, Đảng quyết làm tất cả vì sự phồn vinh của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Đến nay, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang đạt được một số kết quả tích cực. Số lượng đảng viên không ngừng gia tăng. Trong quá trình lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng 93 năm qua, Đảng ta cũng không tránh khỏi những khuyết điểm, song Đảng đã nhìn nhận, lắng nghe ý kiến phản hồi từ nhân dân, từ đó đề ra những biện pháp sửa chữa đúng đắn, kịp thời và công khai phê bình, nhận khuyết điểm trước nhân dân, quyết tâm sửa chữa và sửa chữa có kết quả.

Trọn niềm tin vào Đảng
            Hòa chung không khí chào mừng 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Trường THCS&THPT Xuân Trường, đặc biệt là các cán bộ Đảng viên luôn giữ vững niềm tin vào Đảng, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, rèn luyện, giữ vững phẩm chất trong sạch của một Đảng viên. Bên cạnh đó, để tuyên truyền tới các bạn học sinh, trong buổi chào cờ đầu tuần ngày 31/01/2023, các thầy cô trong tổ Sử-Địa-Công dân đã thực hiện buổi tuyên truyền trước cờ nhằm mục đích giúp các em học sinh hiểu thêm về Đảng, những công việc Đảng đang phấn đấu thực hiện để đưa nước ta phát triển, tạo vị thế vững chắc trên trường quốc tế, qua đó nâng cao ý thức và sự tin tưởng của các em học sinh vào Đảng, tránh để các em bị các thế lực chống phá cách mạng lợi dụng theo các tư tưởng sai lệch.
       93 năm lịch sử của Đảng là “Cả một pho lịch sử bằng vàng”. Chúng ta mãi mãi tự hào, mãi mãi dành trọn niềm tin và hy vọng về một tương lai tốt đẹp của đất nước dưới sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng.

Nguồn tin: Tổ Sử - Địa - CD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây