Trường THCS&THPT Xuân Trường hướng về ngày giỗ tổ Hùng Vương ngày 10/03 ÂM Lịch

Thứ tư - 06/04/2022 10:19
Trường THCS&THPT Xuân Trường hướng về ngày giỗ tổ Hùng Vương ngày 10/03 ÂM Lịch
TRƯỜNG THCS&THPT XUÂN TRƯỜNG HƯỚNG VỀ NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/3 ÂM LỊCH
   Trải qua hơn bốn nghìn dựng nước và giữ nước, nhân dân Việt Nam bằng sự cần cù,chịu khó bằng sự nỗ lực và sáng tạo đã xây dựng nên một đất nước Việt Nam không chỉ có bề dày về lịch sử mà còn có chiều sâu về văn hóa. Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam chính là nhớ ơn tổ tiên, nguồn cội trong đó có lòng biết ơn các vị vua Hùng những người được dân tộc Việt Nam coi là ông tổ có công dựng nước ngay từ buổi ban đầu.Với đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, với sự khẳng định chủ quyền đất nước và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ cúng các vị anh hùng có công với đất nước, dân tộc ta từ lâu đã thờ phụng và thực hiện nghi thức giỗ Tổ Hùng Vương.
    Ngược dòng lịch sử, chúng ta biết rằng nhân dân Việt Nam từ rất lâu trước đây đã xây dựng đền thờ các vua Hùng trên đỉnh núi Hy Cương thuộc huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó cũng tổ chức các hoạt động lễ hội mang tính chất toàn dân thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia đặc biệt là các hoạt động mang tính chất văn hóa đặc thù như chạy địch, trình ngựa, trình voi,…Trước đây, hội đền Hùng thường được tổ chức khoảng một tuần từ ngày mồng mười tháng ba đến mười sáu tháng ba âm lịch trong đó ngày mười hai tháng ba là ngày lễ chính. Năm 1917 vua Nguyễn đổi lại, lấy ngày lễ chính là ngày mùng mười tháng ba vì thế dân gian có câu:
                     “Dù ai đi ngược về xuôi
                    Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”
    Ngày mùng mười tháng ba âm lịch không phải là ngày mất của vị vua Hùng nào mà là một ngày có tính chất biểu trưng theo quan niệm của người xưa. Tháng ba là tháng Thìn, tháng lẻ, chỉ cha Rồng; ngày mười là ngày chẵn, chỉ mẹ Tiên. Nhớ về ngày mười tháng ba là nhớ về dòng dõi Rồng Tiên. Với tấm lòng tôn kính các vua Hùng, nhiều nơi trên đất nước ta đã lập đền thờ các vua Hùng và tổ chức giỗ Tổ bằng những nghi thức trang nghiêm nhất của ngày Quốc lễ, thông qua đó nhằm lan tỏa lòng yêu nước và giáo dục về truyền thống văn hóa của dân tộc.
   Hàng năm vào ngày mùng mười tháng ba âm lịch, tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên cùng toàn thể học sinh của trường THCS&THPT Xuân Trường bằng tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn dân tộc, nhà trường đã tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Trước khi buổi lễ diễn ra nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục về ngày Quốc lễ như tổ chức gói và nấu bánh chưng, làm mâm cỗ dâng lên bàn thờ Tổ, đọc văn tế,…. Thông qua các hoạt động này nhà trường cũng mong muốn nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh để phát huy hơn nữa những giá trị của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam trong thời kì mới. Qua đó rèn luyện cho các em học sinh ý thức trách nhiệm và sự nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyên xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
    Trong những năm gần đây mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nhưng  trường THCS&THPT Xuân Trường vẫn kiên trì tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Nhà trường xác định đây là một sinh hoạt chính trị mang ý nghĩa giáo dục lớn đối với thế hệ trẻ. Thông qua buổi lễ thầy và trò sẽ cùng nhau lan tỏa những yêu thương và những thông điệp tích cực cũng như giáo dục về truyền thống văn hóa và tinh thần đoàn kết để vượt qua mọi khó khăn hướng tới đạt được những thành tích cao trong học tập và rèn luyện nhất là khắc phục và vượt qua dịch bệnh Covid-19 hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đôi nét về nhà trường

I. Vài nét về Nhà trường: Ngày 25/8/1985 trường phổ thông cấp II, III Xuân Trường được thành lập với tên gọi mới là Trường THCS & THPT Xuân Trường (theo Quyết định số 603/QĐ/UB, ngày 25/8/1985 của UBND tỉnh Lâm Đồng). Trường tọa lạc tại thôn Cầu Đất - Xã Xuân Trường - Thành phố Đà Lạt - Tỉnh...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây