Chuyên đề: Xây dựng trường học an toàn, chấp hành tốt an toàn giao thông và phòng chống tệ nạn xã hội

Chủ nhật - 20/02/2022 13:37
ATGT1
ATGT1
TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC AN TOÀN ,CHẤP HÀNH TỐT AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI

Môi trường giáo dục an toàn là môi trường giáo dục mà người học được bảo vệ, không bị tổn hại về thể chất và tinh thần. Có thể hiểu rộng ra, “môi trường học tập an toàn” là môi trường học tập mà ở đó người học được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và được bảo vệ để chống lại những hành vi, những mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người học.
Để trường học thật sự an toàn  không dừng lại ở khẩu hiệu, phong trào nhất thời, mà quan trọng nhất là  nhận thức của các em.
Trước hết các em phải thấy rằng tai nạn giao thông là một trong những vấn đề nóng bỏng, vấn đề tai nạn giao thông đang từng ngày, từng giờ cướp đi bao sinh mạng của con người, làm cho bao nhiêu gia đình tan nát, rơi vào thảm cảnh. Nó không khác gì cuộc chiến tranh diễn ra ngay trong trong thời bình.
Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tai nạn giao thông? Trước hết phải nói đến ý thức tham gia giao thông  mạnh ai nấy đi, bất chấp các luật lệ như tự ý vượt đèn đỏ, đi lấn chiếm làn đường, vỉa hè dành cho người đi bộ, uống rượu bia khi tham gia giao thông, tham gia giao thông thì không được sự cho phép của cơ quan chức năng: chưa có bằng lái xe cũng lái xe, không đội mũ khi tham gia giao thông, không biết ý nghĩa của các biển báo hiệu giao thông đường bộ...
Ở trường chúng ta, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhiều nhất là đi xe chưa có bằng lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chở quá số người quy định, phóng nhanh, vượt ẩu…
Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông như trước hết bản thân mỗi chúng ta phải có ý thức tham gia giao thông, văn minh, lịch sự, khi tham gia giao thông, thực hiện đúng luật, thực hiện tốt  khẩu hiệu “An toàn giao thông, hạnh phúc của mọi nhà”.
 “Văn hoá giao thông, đồng hành tuổi trẻ”, “Văn hoá giao thông là không tai nạn”, “Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, “Xây dựng xã hội giao thông văn minh, đầy tình người và không tai nạn”
Học sinh cũng là lực lượng xung kích, lực lượng chủ chốt tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông.. Khi văn hóa giao thông đã trở thành ý thức thường trực trong mỗi con người thì sẽ hình thành được phong cách và nhân cách của con người đó. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức….cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, chúc các em tham gia giao thông an toàn.
Vấn đề thứ hai là tệ nạn xã hội. Những tệ nạn nổi cộm nhất chính là ma túy, thuốc lá, cờ bạc…và không thể không nhắc đến những văn hóa phẩm không lành mạnh. Những văn hóa phẩm này có tác động sâu rộng và tiêu cực đến thế hệ trẻ trong đó có các Em
Ma tuý là một chất gây nghiện, nó vắt kiệt sức khỏe và tha hoá đạo đức của người dùng. Một người, khi đã nghiện thì khó có thể dứt ra được, cuộc sống sẽ lệ thuộc vào thuốc, và chính vì sự lệ thuộc ấy, người dùng sẵn sàng làm cả những điều phi nhân tính để có tiền mua thuốc. Sức khoẻ cũng suy giảm một cách nhanh chóng, người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Còn về thuốc lá, hút thuốc nhiều sẽ huỷ hoại sức khỏe con người. Nghiện thuốc làm suy giảm hoạt động của hệ hô hấp dẫn đến nhiều bệnh tật như lao, ung thư phổi. Khói thuốc do người hút thải ra sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh, Và đương nhiên, hút thuốc cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến kinh tế gia đình.
Trong cờ bạc luôn có kẻ thắng người thua. Thua thì đương nhiên bị mất tiền nhưng điều nguy hại hơn là tâm lý “gỡ gạc”, chính tâm lý này đã kéo người thua ngày càng sa vào vũng lầy không thể rút chân ra được. Người thắng tuy có được tiền nhưng đã tốn biết bao thời gian và công sức mà lẽ ra nên để dành cho việc khác có ích hơn. Hiện nay, tệ cờ bạc hay còn gọi là “nạn đỏ đen” xuất hiện tràn lan, biến tướng dưới hình thức các trò chơi được giải. Chính vì vậy mà các em phải có ý thức để tránh xa.
Còn rượu, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Uống nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, làm giảm trí nhớ, mất thăng bằng cơ thể, và quan trọng hơn, không kiểm soát được mọi hành vi của mình, có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm cho mọi người xung quanh.
Điều nguy hiểm hơn nữa là các văn hóa phẩm không lành mạnh như những phim ảnh thiếu đạo đức, Thực sự nếu là một học sinh biết lựa chọn tư liệu, thì Internet là một phương tiện học tập hiện đại và phong phú. Ngay cả những trò chơi có vẻ hết sức "lành mạnh" là game online, nếu các học sinh biết sử dụng đúng mức là một sự thư giãn vui vẻ, tập cho trí tuệ sắc sảo. Nhưng nếu các học sinh chơi "game online" thường xuyên, mỗi ngày hai đến bốn giờ đồng hồ, thì kết quả học tập sẽ thế nào? Sức khỏe các em ấy sẽ ra sao nếu không phải là những gương mặt tiều tụy thiếu trí nhớ lúc kiểm tra bài và thiếu, ngủ thường xuyên?
Và còn nhiều tệ nạn khác nữa, trên đây mới chỉ là những tệ nạn đang nổi lên trong cuộc sống. Vậy chúng ta phải làm gì trước mối lo chung của toàn xã hội? Là một học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, là một công dân của xã hội, chúng ta Hãy nói không với các tệ nạn xã hội, hãy kiên quyết nói “không”, ngàn lần “không” với các tệ nạn, chúng ta hãy tránh xa các tệ nạn, và quan trọng hơn, chúng ta hãy cùng nhau chặn đứng tệ nạn bằng cách cổ động tuyên truyền cho mọi người cùng thấy tác hại của tệ nạn. Chúng ta hãy cố gắng góp sức nhỏ nhoi của mình cùng mọi người đẩy lùi các tệ nạn, mối lo chung của toàn nhân loại, để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, trong sạch không bị ô nhiễm vì tệ nạn.
Mong muốn lớn nhất qua chuyên đề này là các em học sinh chúng ta luôn thực hiện tốt an toàn giao thông, luôn yêu thích giải trí lành mạnh như là thể thao, ca nhạc, du lịch, hoặc đọc sách. Những thứ giải trí ấy vừa hấp dẫn, vừa bổ ích, vừa nâng cao kiến thức và đưa em đến những chân trời tuyệt diệu.
Là học sinh các em cố gắng học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, công tác xã hội do Đoàn hội đội tổ chức, đồng thời mỗi học sinh trở thành một tuyên truyền viên phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông trong và ngoài nhà trường.
ATGT3
ATGT2
 
ATGT4
ATGT1
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hội LHTN trường Xuân Trường

Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh kiên cường để bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của thanh niên, tổ chức Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam ra đời và đã trở thành một tổ chức xã rộng...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây