Trường THCS & THPT Xuân Trường

http://trunghocxuantruongdl.edu.vn


Chuyên đề tấm gương tự học

Chuyên đề tấm gương tự học

Nước Việt ta trải qua hàng nghìn năm đấu tranh giữ nước và dựng nước, chính điều đó đã hun đúc cho dân tộc ta ý chí bất khuất, kiên cường, dám đương đầu với khó khăn và không bao giờ đầu hàng trước số phận. Tiếp nối tinh thần đó trong trường chúng ta không đó để bắt gặp những tấm gương vượt khó, vươn lên trong học tập một trong số đó có học sinh Lưu Tấn Phát là một trong những tấm gương điển hình tại trường chúng ta.
anh 2

Lưu Tấn Phát, là học sinh lớp 12A1 của trường năm học 2019-2020. Học sinh Lưu Tấn Phát chuyển tới trường chúng ta từ năm lớp 7 khi cùng ba mẹ từ Phan Rang lên xã Trạm Hành sinh sống, em khá nổi tiếng từ năm cấp 2 khi em đạt được danh hiệu học sinh giỏi với số điểm phẩy khá cao 8.9, cùng một số danh hiệu khác trong các cuộc thi : học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán, các cuộc thi qua mạng, tiếng anh IDE, toán, vật lí và thi an toàn giao thông,… một bảng thành tích khá ấn tượng nhưng ấn tượng hơn nữa là em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy ngoài giờ học các bạn học sinh cùng lớp thường tham gia vui chơi riêng Phát đã tranh thủ thời gian thư giãn riêng của mình về phụ giúp gia đình, có những đêm em thức đến tận khuya cùng mẹ đi bó bông cho hàng xóm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, tuy vất vả là vậy nhưng thật lạ thành tích của em rất ít khi giao động ngược lại  mỗi ngày thành tích học tập lại càng cao hơn. Bản thân em cũng rất tích cực chia sẻ, hướng dẫn cho các bạn trong cùng lớp. Đặc biệt hơn nữa ở lứa tuổi mới lớn trong khi các bạn của mình có xu hướng điệu đà, chăm chút cho bản thân thì mọi người lại quen với một hình ảnh học sinh Phát sáng sủa, sạch sẽ, giản dị với bộ đồ đồng phục học sinh ở trường, không những thế ở lứa tuổi học sinh thường ăn vặt với biết bao món ngon nhất là vào mỗi buổi sáng các bạn thường mang bánh mì, xôi và sữa mang lên trường ăn vội để kịp vô lớp nhưng riêng Phát thật lạ chẳng bao giờ thấy em mang đồ ăn đến trường. Khi được hỏi em tâm sự: “Dậy sớm hơn một tí dành thời gian ăn sáng cùng với gia đình vừa lành mạnh vừa tốt cho sức khỏe mà không vi phạm nội quy của nhà trường về vấn đề ăn uống đúng nơi quy định và rác thải”. Với sự cố gắng và nỗ lực tự học tự phấn đấu năm học 2019-2020 phát đã đậu tốt nghiệp với số điểm phẩy khá ấn tượng là 25,5 điểm. Em đã đậu đại học tại trường Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh. Đáng nể nhất là thành tích đạt được của em là do nỗ lực tự học, suốt 12 năm đi học Phổ thông em chỉ đi học chính khóa và về nhà tự học mà không đi học thêm bất cứ bộ môn nào. Thầy cô thương gọi em đi học nhưng em đã lễ phép cảm ơn và nói: “Con sẽ cố gắng tự học ở nhà nếu con không hiểu sẽ hỏi thêm thầy cô và các bạn ạ”.
Kết thúc chuyên đề về tấm gương tự học của học sinh Phát, tổ Toán – Tin muốn nhắn gửi tới các bạn học sinh thông điệp sống: các bạn hãy có lối sống giản dị, yêu làm, ham học hỏi, tác phong thân thiện hòa đồng với mọi người thực hiện đúng nội quy của nhà trường không phô trương, không lãng phí, không tự cao tự đại luôn luôn lắng nghe và cố gắng để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa nhé.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây