Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên "cơ sở giới" năm 2021

Thứ tư - 01/12/2021 10:55
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên "cơ sở giới" năm 2021
THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ BÌNH ĐẲNG GIỚI
VÀ PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ VỚI BẠO LỰC TRÊN "CƠ SỞ GIỚI” NĂM 2021
blhd1
 
Hiện nay định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội. Trên thực tế, nam giới được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là “thiên chức” của phụ nữ, mức lương của phụ nữ thấp hơn nam giới. Tuy nhiên thời gian phụ nữ dành cho việc nhà lại gấp đôi nam giới, đây là những công việc không được thù lao. Do đó, họ không có thời gian để tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí, văn hoá, xã hội và tiếp tục nâng cao trình độ học vấn. Bạo lực với phụ nữ và trẻ em vẫn phổ biến và những tác động tiêu cực của bạo lực gây ra đối với những nạn nhân, gia đình và cộng đồng là vô cùng to lớn. Khoảng hai phần ba trẻ em, từ 1-14 tuổi, đã từng trải qua bạo lực tại chính gia đình của mình. Theo đó hằng năm có hơn 2.000 trường hợp xâm hại trẻ em, trong đó, 75% các trường hợp là xâm hại tình dục. Trên toàn cầu, những kinh nghiệm cho đến nay cho thấy, hình thức bạo lực này chưa được báo cáo đầy đủ, mà trên thực tế phức tạp hơn nhiều.
blhd2
 
Khi quá đề cao nam giới và hạ thấp nữ giới thì không chỉ có nữ giới bị ảnh hưởng mà nam giới cũng bị ảnh hưởng theo. Chẳng hạn, quan niệm nam giới phải mạnh mẽ, không được khóc, không được thể hiện cảm xúc là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tỉ lệ tự tử ở nam cao gấp 3 lần nữ giới, tuổi thọ cũng ngắn hơn. Rất nhiều nam giới bị rối loạn tâm lý nhưng không dám đi khám hay chữa hoặc tìm đến sự giúp đỡ vì họ sợ bị dị nghị là “yếu ớt” hay “thiếu nam tính”. Chưa kể, nếu họ có theo đuổi các ngành nghệ thuật thì sẽ bị miệt thị và nói là “yếu đuối”, “đàn bà”, ... 
blhd3

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vốn đã tồn tại trước đó đã trở nên càng trầm trọng hơn. Các báo cáo gần đây liên quan Covid-19 đã chỉ ra rằng, những hạn chế về di chuyển, cách ly xã hội và các biện pháp ngăn chặn tương tự, cùng với áp lực cũng như căng thẳng về kinh tế - xã hội hiện tại hoặc đang gia tăng đối với các gia đình, đã dẫn đến sự leo thang của bạo lực, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em.
Bất bình đẳng giới và bạo lực vẫn tồn tại ngay trong trường học của chúng ta, biểu hiện rõ rệt khi chọn về nghề nghiệp học sinh nam luôn suy nghĩ vào các ngành bác sĩ, cảnh sát, luật sư, kỹ sư, còn học sinh nữa nghĩ đến làm nội trợ, nông nghiệp, nhân viên, y tá. Do định kiến và suy nghĩ của nhiều người, nhiều gia đình khiến các bạn nữ đến độ tuổi nào đó sẽ khép mình lại, hạn chế khám phá, để đúng với chuẩn mực xã hội đặt ra cho giới mình. Tình trạng bạo lực cũng đang rất phổ biến và diễn biến vô cùng phức tạp. Nó đang là vấn đề rất nghiêm trọng. Những vụ ẩu đả, đánh nhau ngay trong khuôn viên trường học hay những bài đăng chửi bới xúc phạm và uy hiếp nhau trên mạng xã hội...
Trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện luật pháp, chính sách về quyền bình đẳng trên lĩnh vực bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…mà trọng tâm là Luật bình đẳng giới và thông qua các công ước quốc tế như công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em… nhờ đó mà phụ nữ và trẻ em đều được bảo vệ.
Thực hiện theo phong trào trường THCS&THPT Xuân Trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; vận động Cán bộ - Giáo viên – CNV – Học sinh chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, xâm hại tình dục, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ; Từ đó giảm thiểu tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng, ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.
blhd4blhd5
blhd6

Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Điều đó tạo môi trường lành mạnh để con người, đặc biệt là trẻ em được đối xử bình đẳng, được giáo dục về quyền bình đẳng, được hành động bình đẳng; là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; góp phần tăng chất lượng cuộc sống, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước. Trong tháng hành động, qua đó mỗi giáo viên, mỗi học sinh, mỗi nhà, mỗi tổ chức cá nhân hãy làm tốt những thông điệp sau:
1. Hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2021.
3. Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
4. Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.
5. Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.
6. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em
7. Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.
8. Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, không xâm hại tình dục.
9. Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.
10. Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị xâm hại.
11. Pháp luật sẽ nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.
12. Hãy lên tiếng khi bị bạo lực. Mọi người sẽ giúp bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hội LHTN trường Xuân Trường

Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh kiên cường để bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của thanh niên, tổ chức Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam ra đời và đã trở thành một tổ chức xã rộng...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây