NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG

Chủ nhật - 02/05/2021 09:44
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ được gặp gỡ rất nhiều người, có người sẽ đem đến cho bạn niềm vui, sự hạnh phúc, có người lại đem đến cho bạn nỗi buồn,sự phiền toái…. Nhưng  những người đó đều đáng trân trọng, vì họ đã cho ta những bài học, những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Còn tôi, người để lại ấn tượng sâu đậm nhất với tôi chính là cô Trương Thị Thảo Trang – người đã truyền cảm hứng học tập, mơ ước cho tôi trong sự nghiệp trồng người.
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ được gặp gỡ rất nhiều người, có người sẽ đem đến cho bạn niềm vui, sự hạnh phúc, có người lại đem đến cho bạn nỗi buồn,sự phiền toái…. Nhưng  những người đó đều đáng trân trọng, vì họ đã cho ta những bài học, những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Còn tôi, người để lại ấn tượng sâu đậm nhất với tôi chính là cô Trương Thị Thảo Trang – người đã truyền cảm hứng học tập, mơ ước cho tôi trong sự nghiệp trồng người.
Tôi biết cô từ khi tôi còn là học sinh trường THCS&THPT Xuân Trường. Trong mắt đứa học trò nhỏ lúc bấy giờ, cô là một cô giáo rất tình cảm, rất thương học sinh và dạy rất dễ hiểu, cô luôn chú ý kèm các bạn học sinh yếu.
Có lẽ may mắn hơn các bạn khác, tôi còn là đồng nghiệp của cô từ khi về trường công tác. Cảm giác ban đầu của tôi về cô là thấy cô lúc nào cũng năng động, không ngại khó, ngại khổ và đặc biệt là tôi nghĩ mình ít việc hơn cô nhưng lại thấy mệt mỏi còn cô thì luôn vui vẻ, không than phiền.
Cô luôn hòa đồng, vui vẻ, tận tâm giúp đỡ các giáo viên trẻ để các giáo viên trẻ được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Không những thế cô cũng thường chia sẽ những khó khăn trong cuộc sống với đồng nghiệp, đặc biệt là các giáo viên trẻ, giáo viên ở tập thể, giáo viên ở xa. Cô không ngại khó, nói đi đôi với làm, với bản tính thẳng thắng, dám nói, dám nghĩ, dám làm, cô luôn đưa ra các ý kiến xác đáng trong các cuộc họp của trường. Khi bắt đầu tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới, cô là người tiên phong trong trường, mạnh dạn lên các tiết minh họa, các chuyên đề đổi mới. Cô tìm hiểu rất kỹ các kỹ thuật dạy học, các phương pháp dạy học theo hướng mới và thử nghiệm để phát hiện ra phương pháp nào là hiệu quả, có thể áp dụng trong quá trình giảng dạy và phổ biến đến tổ chuyên môn, trong trường.
Điều đặc biệt ở cô đó là cô tuy đã lớn tuổi nhưng rất hiểu tâm sinh lý của học trò, không chỉ chú trọng đến việc dạy kiến thức mà cô còn là một giáo viên rất cô  quan tâm giáo dục các phẩm chất cho học sinh, phát hiện các em có vấn đề về tâm lý, cô chia sẻ để các em có thể lấy lại thăng bằng. Vì vậy nhiều thế hệ học trò nối tiếp khi nhắc đến cô Trang là các em không thể quên được. Nhiều học sinh của cô thi đậu vào các trường đại học danh tiếng, và đặc biệt là cô có thể quan tâm đến hầu hết các đối tượng học sinh, đặc biệt là các em mất căn bản có thể nhanh chóng lấy lại căn bản trong một thời gian ngắn. Có nhiều em học sinh tâm sự với tôi rằng các em có niềm đam mê và cảm hứng học tập hơn từ khi được học cô,những tiết Hóa đối với các em không còn cứng nhắc toàn là lý thuyết khó hiểu, không còn phương trình khô khan mà trở thành giờ làm thí nghiệm, trao đổi kiến thức thực tế bổ ích.

Không chỉ lan tỏa cảm hứng cho học sinh trong lớp học, cô còn là người khơi dậy mơ ước tình yêu nghề trong tôi. Tôi vốn chẳng có mơ ước gì đặc biệt, tôi chỉ biết dạy và dạy. Đôi khi tôi cũng tự hỏi mình, mình thích gì, ước làm gì, ước trở thành người giáo viên như thế nào? Nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ tôi có thể trả lời được câu hỏi đó. Tôi cứ sống như vậy, không mơ ước, không lí tưởng, cứ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình là được. Nhưng từ khi gặp cô, được làm việc với cô, suy nghĩ trong tôi đã thay đổi, tôi biết mơ ước, sống có động lực để hiện thực hóa ước mơ của mình. Từ những tiết giảng bài đầy cảm hứng, những bài học cuộc sống được rút ra trong bài giảng và thực tế cô đã truyền cảm hứng yêu nghề cho các giáo viên, từng chút một đã khởi dậy trong tôi ước mơ được làm một cô giáo tuyệt vời, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tôi ước mình cũng có thể trở thành một cô giáo như cô, không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn am hiểu tâm lí học sinh, có những cách thức độc đáo khơi dậy niềm vui, niềm hứng khởi học tập. Tôi có mục tiêu để theo đuổi, có động lực để không ngừng phấn đấu vươn lên. Cô là hình mẫu lí tưởng mà tôi và nhiều giáo viên khác muốn đạt đến và tôi vẫn đang từng ngày không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập thật tốt để có thể trở thành một giáo viên mẫu mực như cô. Cảm ơn cô đã truyền cảm hứng và khơi dậy mơ ước trong tôi cũng như trong nhiều giáo viên khác.

TPCM tổ Lý-Hóa-Sinh
Nguyễn Thị Minh Thư
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đôi nét về nhà trường

I. Vài nét về Nhà trường: Ngày 25/8/1985 trường phổ thông cấp II, III Xuân Trường được thành lập với tên gọi mới là Trường THCS & THPT Xuân Trường (theo Quyết định số 603/QĐ/UB, ngày 25/8/1985 của UBND tỉnh Lâm Đồng). Trường tọa lạc tại thôn Cầu Đất - Xã Xuân Trường - Thành phố Đà Lạt - Tỉnh...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây