Chuyên đề “ Những điều cần chú ý khi bước vào mùa thi”

Thứ bảy - 04/12/2021 00:34
Chuyên đề “ Những điều cần chú ý khi bước vào mùa thi”
chuyên đề “ Những điều cần chú ý khi bước vào mùa thi”
          Với kinh nghiệm của một thời đi học và qua trao đổi với những học sinh cũ đã trải qua tâm trạng ấy, tôi nhận thấy có ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của bài thi.
1. Trước tiên là vấn đề sức khỏe
          Nhiều học sinh quá lo lắng nên tập trung ôn thi mà quên đi sức khỏe của mình. Có em đã thức quá khuya, thậm chí không ngủ để học bài, giải bài tập. Nhiều học sinh còn uống cà phê đậm đặc, dùng các loại thuốc uống để tạo sự tỉnh táo, thuốc tăng cường trí nhớ– như thế sẽ không tốt… Những việc trên sẽ ít nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi bước vào phòng thi và kể cả về sau nữa. Phải có kế hoạch ôn tập khoa học, biết giữ gìn sức khoẻ của mình trong những ngày gần đến kỳ thi; kết hợp ôn tập với nghỉ ngơi, thư giãn và tránh vui chơi quá độ.
2. Vấn đề tâm lý
          Sự lo sợ thái quá về thi cử làm nảy sinh tâm lý mất bình tĩnh ngay và trong lúc thi. Hãy tự tin vào bản thân mình. Tự tin ở đây không có nghĩa là tự mãn, chủ quan. Những ngày cận thi nếu thấy "chữ nghĩa chạy đâu hết" thì đừng hốt hoảng vì nhiều người đã từng rơi vào trạng thái như thế, nhưng nếu đã có học, ắt lúc thi sẽ "có chữ để viết". Tốt nhất nên tạo tâm lý thoải mái, trò chuyện vui vẻ với bạn bè khi đến trường thi. Vào phòng thi mà cảm thấy hồi hộp thì hãy bình tĩnh, hít thật sâu và thở ra từ từ. Hầu như khi nhận đề xong, tâm lý trên sẽ biến mất. Tuy nhiên khi đã làm bài rồi thì tập trung, chớ dáo dác xem người xung quanh làm bài tới đâu? Có ai nộp chưa? Kinh nghiệm cho thấy, những thí sinh làm bài tốt là những thí sinh vào phòng thi với sức khỏe dồi dào, tinh thần phấn chấn, đầu óc minh mẫn. 
3. Phương pháp ôn tập
          Đây là vấn đề mang tính quyết định đến chất lượng bài thi. Ông bà xưa khuyên, việc gì cũng vậy, nên chuẩn bị từ đầu, chứ đừng để "nước tới chân mới nhảy". Ngay từ đầu năm học các em học sinh nên lập cho mình một kế hoạch học tập trong suốt cả năm, vừa nắm kiến thức mới, vừa ôn dần dần thì bài vở không bị dồn đống trước khi thi. Bên cạnh đó cần biết kết hợp giữa nhớ thuộc lòng với suy nghĩ, suy luận và thực hành. Các thầy cô dạy trên lớp là dạy theo trình độ chung, mỗi người học sẽ có cách tiếp thu khác nhau. Do vậy, chỉ chính mình mới biết rõ phần nào mình nắm vững, phần nào mình đang yếu để hỏi bạn hoặc trao đổi với thầy cô. Các buổi ôn thi trên lớp rất quan trọng, vì giáo viên sẽ ôn tập cho học sinh những điều cốt lõi và trọng tâm nhất của chương trình. Có những học sinh tổ chức học nhóm cũng mang lại hiệu quả cao (với điều kiện là học một cách tập trung vì nếu không sẽ phản tác dụng). Bên cạnh đó, nhiều em thích ngồi một một góc yên tĩnh kiên nhẫn giải bài tập hoặc dựa vào đề cương ôn tập. Nói chung, phương pháp học thì muôn màu muôn vẻ nhưng phải biết kết hợp từng thời điểm và hoàn cảnh mỗi người. Hiện nay, do tình hình covid nên các em cần tăng cường trao đổi trực tuyến với thầy cô, bạn bè những kiến thức còn chưa nắm kĩ.
Khi làm bài thi, thí sinh cũng hết sức lưu ý:
            - Chọn câu nào dễ làm trước và phải làm dứt điểm câu đó.
            - Phải cố gắng làm hết sức mình để đạt kết quả cao nhất, không nên có tư tưởng "đạt trung bình là được".
            - Khi làm bài thi phải tận dụng thời gian làm bài đến phút cuối. Nếu những ngày đầu làm bài tốt cũng đừng chủ quan ở những ngày sau và ngược lại.
          Kỳ thi đã cận kề. Mong các em học sinh hãy thực hiện tốt theo những gì mà thầy cô hướng dẫn trên lớp, tự tin khi bước vào phòng thi để đạt kết quả tốt nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đôi nét về nhà trường

I. Vài nét về Nhà trường: Ngày 25/8/1985 trường phổ thông cấp II, III Xuân Trường được thành lập với tên gọi mới là Trường THCS & THPT Xuân Trường (theo Quyết định số 603/QĐ/UB, ngày 25/8/1985 của UBND tỉnh Lâm Đồng). Trường tọa lạc tại thôn Cầu Đất - Xã Xuân Trường - Thành phố Đà Lạt - Tỉnh...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây