Chuyên đề: Biến đổi khí hậu- Những hành động chung tay cùng cộng đồng

Thứ năm - 24/03/2022 08:31
Chuyên đề: Biến đổi khí hậu- Những hành động chung tay cùng cộng đồng
 
CHUYÊN ĐỀ
BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NHỮNG HÀNH ĐỘNG CHUNG TAY CÙNG CỘNG ĐỒNG
Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu do tác động chủ yếu của con người làm thay đổi các thành phần của khí quyển trái đất. Sự thay đổi này kết hợp với các yếu tố biến động tự nhiên của tự nhiên dẫn tới các biến đổi của khí hậu qua các thời kỳ. Nói một cách dễ hiểu, biến đổi khí hậu chính là sự thay đổi của hệ thống khí hậu từ sinh quyển, khí quyển, thủy quyền tới thạch quyển trong hiện tại và tương lai.
Một số nguyên nhân của biến đổi khí hậu như:
- Biến đối khí hậu có thể là do các quá trình tự nhiên hoặc do hoạt động của con người.
- Các yếu tố từ tự nhiên như: hoạt động của núi lửa, cháy rừng tự nhiên.
- Hoạt động sống của con người đã can thiệp quá nhiều vào tự nhiên, phá vỡ sự cân bằng trong tự nhiên như khai thác và sử dụng tài nguyên quá mức, chặt phá rừng, sử dụng phân bón thuốc trừ sâu quá mức, khí thải từ các phương tiện giao thông,...
Biến đổi khí hậu tác động không nhỏ đến đời sống của chúng ta và sự phát triển của đất nước như: Mực nước biển đang dâng lên, các hệ sinh thái bị phá hủy, mất đa dạng sinh học, chiến tranh và xung đột, dịch bệnh, hạn hán, bão lụt, thiệt hại đến kinh tế.
Biến đổi khí hậu ở Việt Nam sẽ dẫn đến một thực trạng, Việt Nam sẽ nằm trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu toàn cầu. Một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy Việt Nam đang trải qua biến đổi khí hậu và sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng trong những thập kỷ tới. Những tác động tiêu cực này bao gồm mực nước biển dângxâm nhập mặn và các vấn đề thủy văn khác như lũ lụt, diễn biến cửa sông, bồi lắng cũng như tần suất gia tăng của các thiên tai như sóng lạnh, triều cường đều sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và kinh tế của đất nước bao gồm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cơ sở hạ tầng đường bộ, v.v.
Một số vấn đề như sụt lún đất làm trầm trọng thêm một số tác động mà biến đổi khí hậu sẽ mang lại (mực nước biển dâng), đặc biệt là ở các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long.
Là học sinh trường THCS – THPT Xuân Trường, mỗi chúng cần chung tay với cộng đồng để giảm thiểu biến đổi khí hậu, dần tiến tới môi trường xanh hơn, trong lành hơn thông qua các việc cụ thể như:
- Vận động, tuyên truyền gia đình mỗi chúng ta không sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí thiên nhiên,… mà sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế an toàn như nhiên liệu sinh học,… để giảm hiệu ứng nhà kính.
- Không bẻ cây, phá rừng, tham gia tích cực các đợt lao động trồng cây, dọn vệ sinh trường lớp. Phải nâng cao ý thức, trồng cây xanh, không xả rác thải ra môi trường để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.
- Tiết kiệm điện sẽ giúp giảm sự ô nhiễm môi trường khá hiệu quả. Người dân có thể sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, tắt khi không sử dụng. Thêm nữa, nguồn nước không phải là tài nguyên vô tận. Chúng ta cần phải sử dụng tiết kiệm nguồn nước (cả ở trường lẫn ở nhà và các nơi công cộng) để không làm suy kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.
- Khi đi làm xa, con người cần phải sử dụng các phương tiện tham gia giao thông. Từ đó lại tăng thêm một lượng chất thải nhất định vào môi trường. Vì vậy, khi làm việc gần nhà, chúng ta có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Giúp giảm lượng khí thải vào môi trường. Đây là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ai cũng có thể thực hiện được. Đặc biệt là trên địa bàn chúng ta đang sinh sống có nhiều công ty như công ty trà, rượu, cà phê, Cầu Đất farm, công ty Sợi,… nên các em học sinh có thể tự định hướng cho mình các công việc liên quan để khi ra trường các em có thể làm gần nhà.
- Việc trồng rau xanh – sạch, không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật sẽ hạn chế được các lượng chất độc hại ra môi trường. Ngoài ra, nếu ăn nhiều rau xanh, ăn ít thịt sẽ hạn chế được hoạt động chăn nuôi. Nơi tác động lớn đến hiện tượng làm tăng hiệu ứng nhà kính. Vì thế, việc ăn uống thông minh vừa tốt cho sức khỏe. Lại vừa là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu lành mạnh trong đời sống của con người.
- Các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ ngày càng cạn kiệt nếu như con người không tìm kiếm thêm nguồn nhiên liệu mới. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các chuyên gia đã khai phá ra những nguồn năng lượng mới an toàn với môi trường như năng lượng từ mặt trời, gió, nhiệt, sóng biển và ethanol từ cây trồng, hydro từ quá trình thủy phân nước,…
Chúng ta có thể sử dụng và động viên người thân sử dụng các bóng đèn năng lượng mặt trời, sử dụng quạt và một số thiết bị khác từ năng lượng gió. Các em cũng có thể tìm hiểu, nghiên cứu ra các thiết bị sử dụng các nguồn năng lượng mới để cùng chung tay chống biến đổi khí hậu.
Trên đây là các ảnh hưởng to lớn từ việc khí hậu bị biến đổi và những biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu mà mỗi chúng ta có thể áp dụng vào thực tiễn, dù là từ những việc nhỏ nhất. Môi trường là chính cuộc sống của chúng ta, vì thế cần phải hành động ngay, áp dụng các biện pháp vào thực tiễn để đẩy lùi ô nhiễm, ngăn ngừa biến đổi khí hậu có thể xảy ra. Khi môi trường trong xanh thì mới đem lại sự phát triển toàn diện, bền vững cho nền kinh tế, xã hội và cuộc sống của người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hội LHTN trường Xuân Trường

Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh kiên cường để bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của thanh niên, tổ chức Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam ra đời và đã trở thành một tổ chức xã rộng...

Thăm dò ý kiến

Giao diện mới như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây