Thứ Bảy, 06-06-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

CHI BỘ THCS VÀ THPT XUÂN TRƯỜNG

NIỀM TỰ HÀO TRONG TÔI

Trong cuộc đời của mỗi người, chắc ai cũng trải qua những khoảng thời gian đáng nhớ và tôi cũng vậy. Điều đặc biệt hơn đó là khoảng thời gian đi học, tốt nghiệp ra trường và công tác, tôi đều được gắn bó với một môi trường quen thuộc đó là Trường THCS và THPT Xuân Trường, một ngôi trường đơn sơ tuổi đời còn chưa nhiều, không nằm ở trung tâm thành phố ồn ào, náo nhiệt nên ngôi trường có một sự thanh bình hiếm có, không gian yên tĩnh, không khí trong lành. Trường Xuân Trường có thể coi là ngôi nhà mà ở đó tôi được dạy những kiến thức, bài học bổ ích từ thời học sinh và dạy cho tôi về nghề giáo với khát vọng và tình yêu dành cho học sinh. Hôm nay tôi sẽ kể cho mọi người nghe những tình cảm, suy nghĩ của tôi về chi bộ Trường THCS và THPT Xuân Trường.

Nếu so với tuổi đời hơn 32 năm của Trường THCS và THPT Xuân Trường thì chi bộ còn non trẻ hơn rất nhiều vì đến năm 2006 chi bộ mới chính thức được thành lập với 05 đảng viên (trước đó thuộc Đảng ủy xã Xuân Trường). Mặc dù mới được thành lập hơn 12 năm nhưng chi bộ đã trở thành niềm tự hào của Trường THCS và THPT Xuân Trường nói chung và cả bản thân tôi, một đảng viên trẻ nói riêng. Khi mới về công tác tại trường, tôi luôn thắc mắc tại sao thầy Hùng, cô Nhỏ, thầy Khải, cô Trang hay một số thầy cô khác luôn được vinh danh, được khen thưởng trong các dịp Hội nghị CC – VC hay trong các cuộc họp tổng kết. Với suy nghĩ ngay thơ, tôi cứ nghĩ chắc vì các giáo viên này đều là những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Nhưng qua thời gian thì tôi nhận ra rằng, những gì tôi nghĩ chỉ là một phần mà thôi. Cùng với thời gian tôi nhận ra rằng những thầy cô tôi vừa kể tên ở trên là những người rất giỏi không chỉ ở lĩnh vực chuyên môn giảng dạy, ở công tác chủ nhiệm, mà còn đóng vai trò lãnh chỉ đạo trong công tác quản lý và công tác chuyên môn của nhà trường. Điều quan trọng hơn đây đều là những hạt nhân tiêu biểu của chi bộ Trường THCS và THPT Xuân Trường. Chính những đảng viên xuất sắc ấy đã có nhiều đóng góp quan trọng cho chi bộ nói riêng và góp nhiều thành tích nổi bật cho nhà trường nói chung. Cũng chính vì những lý do đó nên rất nhiều giáo viên trẻ, trong đó có bản thân tôi luôn cố gắng để được đứng vào hàng ngũ của đảng, trở thành một đảng viên được sinh hoạt trong chi bộ của nhà trường.

Năm 2016 tôi rất vinh dự được kết nạp vào đảng. Mặc dù là một đảng viên trẻ và thời gian sinh hoạt trong chi bộ chưa nhiều nhưng tôi nhận thấy bản thân mình cần phải ra sức học tập, trau dồi bản thân, cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác để góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của chi bộ nói riêngsự phát triển của nhà trường nói chung. Trong chi bộ trường tôi thì vai trò quan trọng nhất là vai trò của cấp ủy, trong đó tiêu biểu nhất là vai trò của đồng chí bí thư chi bộ Đỗ Xuân Hùng

 Là người đứng đầu, chi ủy không chỉ đề ra các dự thảo nghị quyết theo từng giai đoạn, từng năm, từng tháng để lãnh đạo, định hướng những chính sách lớn; mà còn thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo từng tháng để đánh giá kết quả thực hiện nhằm có sự điều chỉnh phù hợp; động viên, khuyến khích kịp thời

 

 

 

Tất cả các kế hoạch, nghị quyết sau khi đã được thông qua thì những người thực hiện trước tiên là các đảng viên theo đúng tinh thần “đảng viên đi trước” hay thể hiện tính tiên phong của đảng. Đa phần các đảng viên sinh hoạt trong chi bộ đều đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị nhà trường như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn, hay tổ trưởng chuyên môn. Đây chính là các đầu ngành, vì vậy các đảng viên không chỉ hiểu, không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, mà còn là những người trực triếp thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của nhà trường và đã đạt được nhiều kết quả cao như phong trào đổi mới về phương pháp giáo dục, công tác nghiên cứu khoa học, công tác bồi dưỡng thường xuyên, phong trào thi giáo viên giỏi. Đặc biệt trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nhà trường, có rất nhiều đảng viên thực hiện tốt chuyên đề này hàng năm. Trong suốt những năm gần đây, một trong những thành tích nổi bật và đáng tự hào của chi bộ cũng như của nhà trường đó là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi mà đảng viên luôn là những người đi đầu, tiêu biểu có đồng chí Hùng, đồng chí Dũng, đồng chí Khải, đồng chí An bồi dưỡng môn Toán; đồng chí Trang, đồng chí Khôi, đồng chí Thu bồi dưỡng môn Hóa; đồng chí Duyên - là một giáo viên trẻ, đảng viên trẻ - nhưng cũng có thành tích đáng tự hào về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bên cạnh đó nhiều đảng viên đã phát huy tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, luôn tìm tòi cái mới để áp dụng vào thực tiễn giảng dạy. Phong trào đổi mới phương pháp đã được các đồng chí đảng viên trong chi bộ thực hiện tốt thông qua các tiết dạy tiêu biểu để từ đó nhân rộng trong toàn trường. 

 

 

 

7Thành tích tự hào nhất của nhà trường trong năm học vừa qua chính là phong trào nghiên cứu khoa học. Mặc dù đây là một việc còn khá mới và còn rất nhiều khó khăn nhưng nhà trường đã đạt được 2 giải cấp quốc gia. Thành tích đó là sự đóng góp to lớn từ 2 đồng chí đảng viên trong chi bộ, đồng chí Thu và đồng chí Cường.

Chính nhờ những nổ lực, cố gắng không ngừng của toàn thể chi bộ, cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường mà 4 năm liền trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhiều năm liền chi bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Có thể nói là một đảng viên được sinh hoạt tại chi bộ là một niềm tự hào nhưng cũng cảm thấy áp lực rất lớn. Bản thân tôi tự nhận thấy cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là một đảng viên trong chi bộ, là một giáo viên tại Trường THCS và THPT Xuân Trường.