Thứ Năm, 19-09-2019

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

CÂU LẠC BỘ EM YÊU KHOA HỌC

CUỘC THI CHẾ TẠO VÀ ĐIỀU KHIỂN RÔ BỐT TAY GẮP

Chiều ngày 17/01/2019, tại nhà đa năng trường THCS&THPT Xuân Trường, câu lạc bộ Em yêu khoa học của tổ Lý – Hóa – Sinh đã tổ chức thành công cuộc thi chế tạo và điều khiển rô bốt tay gắp dành cho học sinh từ khối 9 đến khối 12.

 

 Bằng những vật liệu đơn giản như xi lanh lấy từ ống kim tiêm y tế, các vật liệu cứng nhẹ, ống nhựa trong... học sinh các khối lớp đã tự tập hợp thành từng đội gồm 4 học sinh liên kết với nhau thiết kế và chế tạo các con rô bốt khá đẹp mắt. Các đội đã ứng dụng nhiều kiến thức vật lý như đòn bẩy, bình thông nhau hay mặt chân đế… áp dụng vào chế tạo rô bốt. Để có thể điều khiển thành công, các rô bốt phải được thiết kế chắc chắn, 4 học sinh trong đội đóng vai trò là bộ vi xử lý tập luyện, phối hợp nhịp nhàng khéo léo điều khiển các pit tông mới có thể gắp và vận chuyển được các vật nhẹ hình khối đường kính 5 – 6 cm. Đây là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích đã cuốn hút nhiều đội trong các khối lớp tham gia. Kết quả đã chọn được 3 đội chế tạo rô bốt tối ưu nhất, điều khiển suất sắc nhất đó là giải nhất thuộc về đội rô bốt 12A2, giải nhì là đội rô bốt 11A4, giải ba là đội rô bốt 12A3. Các sản phẩm rô bốt các đội thiết kế được vinh dự trưng bày tại phòng truyền thống của Nhà trường.

hs8

Cuộc thi này đã mang đến cho học sinh các khối hiểu được cách thức hoạt động và điều khiển rô bốt, biết áp dụng kiến thức học tại Nhà trường vào việc giải quyết các bài toán thực tế trong cuộc sống. Đồng thời tạo nguồn cảm hứng kích thích học sinh trong toàn trường niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Cũng qua cuộc thi góp phần tuyên truyền trong học sinh về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bắt đầu và đang diễn ra tại Việt Nam.