Thứ Ba, 10-12-2019

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

Tặng cô Võ Thị Thành - GV trường THCS&THPT Xuân Trường

            Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, cũng là dịp để tôn vinh những nhà giáo ưu tú trong lòng học sinh. Với trường tôi có rất nhiều Thầy cô rất đáng được tôn vinh. trong đó  tôi xin giới thiệu cô giáo Võ Thị Thành, giáo viên  – trường THCS - THPT Xuân Trường là một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

Sau khi Tốt nghiệp trường Cao đẳng  sư phạm Đà lạt khóa VI, cô giáo Võ Thị Thành được phân công về giảng dạy môn Địa Lý ở một trường cấp Xuân Trường II (nay  thuộc xã Trạm Hành). Lúc ấy ngôi trường  vẫn còn đơn sơ, cơ sở vật chất vẫn còn nghèo nàn và thiếu thốn nhưng với lòng yêu nghề của một cô giáo trẻ cô đã cố gắng vượt qua những khó khăn, gian khổ trong những ngày ngày đầu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi tách trường, năm 1990, cô cùng bao thầy cô khác ở trường  Xuân Trường II  về với ngôi trường mới, mang tên trường THCS - THPT Xuân Trường. Dù điều kiện lúc bấy giờ không thuận lợi, con đường đất đỏ trơn trợt, vượt qua những đoạn sình lầy, quần áo, chân tay… Cả ngoại hình đều nhuốm màu đỏ, đi bộ khá xa mới đến được trường hoc nhưng nụ cười hiền hòa vẫn luôn nở trên môi.Chưa kể nơi đây khu vực núi đồi, phải vượt qua bao con dốc nhưng cô giáo Thành vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ. Làm nghề giáo với đồng lương hạn hẹp, bao khó khăn với cuộc sống gia đình, công việc  cô nào có nản chí, cô vẫn cố gắng hoàn thành tốt .

Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô Võ Thị Thành không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân,không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền cho học sinh những kiến thức văn hóa trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống  sau này. Đối với học sinh cô luôn tạo tình cảm gần gũi  thân thiện với học trò, giọng nói nhẹ nhàng, coi học trò như những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng đối với các em học sinh, tạo không khí thỏa mái cho các em. học sinh hiểu bài ,có hứng thú học tập hơn. Ngược lại, các em luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động lực khích lệ cô phấn đấu hơn nữa để dạy tốt hơn.

 Cô đã cống hiến hết trí tuệ, tâm huyết để truyền đạt kiến thức cho biết bao thế hệ học sinh tại ngôi trường này. Là người sống khiêm nhường, cô rất ít khi nói về mình nhưng qua trò chuyên và tìm hiểu về cô tôi được biết: Năm 1986, cô xây dựng gia đình cùng một người với sự nghiệp đưa đò như cô, và có một mái nhà nhỏ hạnh phúc.Cô tâm sự  “Mỗi thầy giáo, cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy khác nhau phù hợp với môn học.Và cô cũng vậy, cô luôn tìm cho mình phương pháp tốt nhất trong giảng dạy để có hiệu quả cao nhất có thể.”

Với cô, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh. Tuỳ theo trình độ của học sinh mà cô đã nghiên cứu tìm ra được những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động, giúp học sinh nhớ nội dung bài tốt hơn. Với những giáo viên trẻ mới về trường, cô Thành luôn ân cần giúp đỡ, từ những việc dễ đến việc khó, chỉ cần nhờ cô giúp đỡ, cô sẵn sàng, nhiệt tình khi có thể. Cô luôn xem đồng nghiệp trẻ như người em, người con trong nhà, nhẹ nhàng, thân thiện giúp các em hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như vững hơn trên con đường dạy học.

Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, với các nhiệm vụ được phân công như: giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy bộ môn, công đoàn,.. là suốt ngần ấy năm phấn đấu cật lực với nghề, cô đã luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, luôn luôn có những sáng kiến kinh nghiệm bổ ích, luôn tìm tòi đổi mới trong giảng dạy. Mặc dầu đã gần đến tuổi về hưu nhưng cô vẫn luôn đổi  mới, ứng dụng Công nghệ thông tin , tham gia dự thi giáo án Elearning, dạy học tích hợp, hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn . Với sự nổ lực ấy , cô luôn nhận được sự tín nhiệm của đồng  nghiệp, phụ huynh và học sinh. Ngoài công tác giảng dạy cô còn là một trưởng ban nữ công của trường  luôn tham gia tích cực, đi đầu trong các hoạt động nữ công của trường, chắc có lẽ chẳng mấy ai được như vậy nên cô cũng đã nhận được Giấy khen của Công Đoàn  ngành trao tặng về phụ nữ hai giỏi. Trong năm 2015-2016 cô là tấm gương tiêu biểu về học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cùng với sự phát triển của ngôi trường, cô là một trong những giáo viên chứng kiến sự thăng trầm, thay đổi của ngôi trường xuyên suốt từ khi thành lập đến nay. Là giáo viên với ba đời hiệu trưởng, cô vẫn luôn làm tốt ,dạy tốt và tham gia tốt các hoạt động,phong trào của trường.

            Không những giỏi việc nước, cô Thành còn rất đảm việc nhà,những đứa con của cô mà ngày nào còn bồng bế, đưa đón qua con đường sình lầy đất đỏ để các con đến trường năm nào đã trở thành cậu sinh viên du học Israel. Là học sinh giỏi, là lớp trưởng năng động, là bí thư đoàn trong suốt những năm học phổ thông. Là sinh viên ưu tú của ngôi trường đại học, cậu được trường chọn là một trong những người được suất học bỗng du học nước ngoài. Có được thành tích này một phần lớn là do sự dạy bảo, chăm lo, giúp đỡ của cô đối với người con ngay từ thuở nhỏ,.. chắc hẳn cô luôn là niềm hãnh diện và tự hào của con mình.

            Những tấm gương tiêu biểu như cô Võ Thị Thành  Trường THCS - THPT Xuân Trường là niềm tự hào cho tất cả các thầy cô giáo, đặc biệt là Giáo viên  trẻ và học sinh của trường chúng tôi và đó cũng chính là tấm gương tiêu biểu cần được biểu dương để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người tại địa phương Xuân Trường  ngày một đi lên..

Người viết:    Nguyễn Thị Thu Nữ

                        Giáo viên  Trường THCS-THPT Xuân Trường