Thứ Sau, 28-02-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Nghỉ học nhưng không dừng các hoạt động giáo dục

Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, toàn bộ học sinh của trường THCS &THPT Xuân Trường nói riêng và tất cả học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên toàn quốc nói chung đều nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết ngày 16/2/2020 và tiếp tục nghỉ từ ngày 17/2/2020 đến hết ngày 29/2/2010. Tuy nhiên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh (GD&ĐT) vẫn duy trì 100% quân số cán bộ, giáo viên đến trường để thực hiện các hoạt động giáo dục, bảo đảm việc học tập cho học sinh bằng nhiều hình thức mới sinh động, phong phú.


Trong thời gian học sinh nghỉ học, cán bộ, giáo viên THCS & THPT XUÂN TRƯỜNG vẫn đến trường để sinh hoạt chuyên môn 

Tuy không thực hiện hoạt động dạy và học trực tiếp trên lớp, nhưng thời gian này, toàn bộ cán bộ, giáo viên của trường vẫn đến trường để sinh hoạt chuyên môn, hướng dẫn học sinh tự học bằng cách ra đề cương, các bài tập tập theo chương trình sách giáo khoađược gửi lên trang Web trường là trunghocxuantruongdl.edu.vn.Đặc biệt một số giáo viên còn thực hiện dạy học trực tuyếncho khối 12 để các tất cả các em học sinh của trường không quên kiến thức chuẩn bị cho những gày đến trường sau dịch bệnh.

Là một trong những đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch học tập trong tình huống các trường phải nghỉ dài ngày, Trường THCS &THPT Xuân Trường  đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên môn với chuyên đề “Sử dụng một số phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực” vào ngày 20/02/2020. Đây là một buổi sinh hoạt thú vị và để lại rất nhiều ấn tượng cho cán bộ, giáo viên trong trường.

Màn khởi động rất vui nhộn và hào hứng đã được tất cả các giáo viên nhiệt tình tham gia.

            Tiếp theo phần khởi động là phần thực hiện sinh hoạt chuyên môn chính nhằm hưởng ứng phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, 4 cô tổ trưởng chuyên môn được đóng vai là những học sinh trong các lớp đã được lựa chọn ngẫu nhiên theo phiếu số mà ban tổ chức đã chuẩn bị. Các lớp học diễn ra vô cùng sôi động, hấp dẫn dưới sự điều hành tài tình thú vị của 4 cô giáo tài năng. Các cô đã vận dụng linh hoạt các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực tác trong lớp học của mình, thông qua các hoạt động đã thực giáo viên của trường đã được giới thiệu, hướng dẫn và rút ra được những ưu điểm, nhược điểm của một số phương và kĩ thuật dạy học dạy học tích cực.

Một số hình ảnh minh họa của lớp học đã được tổ chức

Kĩ thuật bể cá 

Kĩ thuật sắm vai

Kĩ thuật Kipling

Có thể nói rằng với những minh họa cụ thể, thiết thực toàn thể giáo viên của trường đã được trang bị đầy đủ và hiểu sâu hơn về các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực. Với sự nỗ lực của mỗi giáo viên cùng với sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường tôi tin tưởng chất lượng giáo dục, cũng như năng lực phẩm chất của học sinh trường Xuân Trường ngày một tiến xa hơn.

                                                                                    Người viết

                                                                                                                             Phạm Thị Xuân- GV trường Xuân Trường

TỔ TOÁN – TIN TÍCH CỰC CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA

Thực hiện theo công văn hướng dẫn của cấp trên, 100% các tổ chuyên môn của trường THCS & THPT Xuân Trường đã thực hiện công tác dọn vệ sinh môi trường Trường lớp nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Theo kế hoạch đã được phân công ngày 05/02/2020 tổ Toán – Tin đã trực và dọn vệ sinh sân trường và hai phòng Tin học. Các thành viên trong tổ Toán – Tin chúng tôi đã tham gia quét dọn toàn bộ khu vực sân trường, dọn rác và lau chùi bàn ghế, máy vi tính, bảng viết, cửa sổ, cửa ra vào,… thật nghiêm túc.   

          

 

Với tinh thần phòng hơn chống và thái độ tích cực tham gia dọn vệ sinh trường lóp của toàn thể giáo viên, công nhân viên nhà trường THCS & THPT Xuân Trường nói chung và tổ Toán – Tin nói riêng, hi vọng sẽ đảm bảo được môi trường an toàn để hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Chúng ta đang trong những ngày đầu của năm mới, năm 2020 và cũng là 33 năm tâm huyết với nghề dạy học, 33 năm gắn bó với mái trường THCS&THPT Xuân Trường của cô Võ Nữ Lâm Thanh.

         Như một lẽ tự nhiên của muôn đời, cảm giác phải rời xa những gì thân thuộc, gắn bó, gần gũi hơn nửa cuộc đời với biết bao kỷ niệm vui buồn, ắt hẳn ai trong chúng ta đều cảm thấy có gì đó hụt hẫng.

Và hôm nay, nhân ngày sơ kết học kì I năm học 2019 – 2010 và đón chào năm mới 2020, Nhà trường-Công đoàn trân trọng tổ chức buổi lễ chia tay và cũng là sự ghi nhận, cảm ơn đối với cô Võ Nữ Lâm Thanh đã cống hiến cả nửa cuộc đời mình cho sự nghiệp xây dựng và trưởng thành của mái trường THCS&THPT Xuân Trường.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, đến nay cô Lâm Thanh đã đủ điều kiện được nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước. Đó là niềm hạnh phúc và cũng là sự ghi nhận việc hoàn thành nghĩa vụ lao động với xã hội.

Lễ chia tay cô Lâm Thanh diễn ra trong thời gian ngắn nhưng thật ấm áp và đầy cảm động của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường khi thực sự phải nói lời chia tay với cô. Đại diện các ban ngành và nhà trường đã có những chia sẻ thật cảm động trước khi cô về nghỉ hưu.

 

Cô Thanh cũng bùi ngùi cảm xúc khi nói lời chia tay với tập thể nhà trường.

Kính thưa cô Võ Nữ Lâm Thanh! 

Chia tay với cô, chúng em những người ở lại tiếp nối sự nghiệp trồng người mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, không thể nói hết được tình cảm của mình mà chỉ mong rằng cô mãi là đồng nghiệp, là người cô kính yêu của mái trường THCS&THPT Xuân Trường. Chúng em cũng mong rằng mặc dù cô không còn làm việc tại trường nhưng cô hãy dõi theo chúng em, chia sẻ với chúng em những kinh nghiệm quý báu để chúng em hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Một lần nữa kính chúc cô về nghỉ hưu an nhàn, tràn đầy sức khỏe - Gia đình hạnh phúc.

Người viết

Tổ Sử Địa CD Năng Khiếu

GIÁO VIÊN TỔ SỬ - ĐỊA – GDCD – NĂNG KHIẾU TRƯỜNG THCS&THPT XUÂN TRƯỜNG VỆ SINH TRƯỜNG LỚP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

 
   


          Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Đà Lạt, Sở Y tế Lâm Đồng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lâm Đồng và trường THCS&THPT Xuân Trường 100% các tổ chuyên môn của trường THCS&THPT Xuân Trường đã hiện công tác tổng vệ sinh môi trường trường lớp và các phòng học trong 4 ngày 5 - 8/2/2020.

          Ban giám hiệu các nhà trường đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường cùng tham gia thực hiện. Các khu vực trong khuôn viên nhà trường như: lớp học, cầu thang, hành lang,  phòng chức năng, nhà đa năng, công trình vệ sinh và các khu vực sân trường… được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thu gom bỏ rác, phế liệu; các vị trí như: nền nhà, bàn, ghế, bảng viết, cửa sổ, cửa ra vào, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,… được tổng vệ sinh, lau chùi sạch sẽ.

          Toàn thể giáo viên trong tổ Sử - Địa – GDCD – Năng Khiếu chúng tôi đã tham gia quét dọn toàn bộ khu vực sân trường, dọn rác và lau chùi các phòng học và phòng Nhạc, phòng lưu trữ tranh ảnh, bản đồ, dụng cụ học tập môn Thể Dục…

 

 

 

 

Hoạt động lao động tích cực vệ sinh trường lớp của giáo viên, công nhân viên toàn trường THCS&THPT Xuân Trường nói chung và tổ Sử - Địa – GDCD – Năng Khiếu nói riêng, hi vọng dịch bệnh nhanh qua để các hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường sớm đi vào nề nếp theo đúng kế hoạch.

Người viết

Tổ Sử Địa CD Năng Khiếu

TẤM GƯƠNG GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU ĐIỂN HÌNH

                                                           Người viết: Phạm Thị Xuân

Trong phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” gắn liền với các cuộc vận động sâu rộng trong toàn ngành, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và mẫu mực, cô giáo Nguyễn Thị Duyên luôn tỏa sáng dưới mái trường THCS & THPT Xuân Trường.

Trong những năm công tác ở ngôi trường THCS & THPT Xuân Trường, được gắn bó chia sẻ với các đồng nghiệp ở nơi đây, bản thân đã không thể cản lại sự đập vào mắt, vào tâm trí tôi là một đồng nghiệp mình - cô giáo ấy đã và đang biểu hiện những gì là một gương sáng mà thế hệ giáo viên trẻ phải học tập và noi theo, từ chất lượng công việc đến phẩm chất đạo đức, từ lời nói đến việc làm và lối sống giản dị ấy sao cứ gợi mãi trong tôi. Hôm nay, tôi đã có dịp để nói một chút về người đồng nghiệp của mình- người đã truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm, yêu thương.


         Tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Đà Nẵng năm 2009 với tấm bằng khá, cô giáo Nguyễn Thị Duyên đã gởi hồ sơ và có duyên với mảnh đất anh hùng Xuân Trường nên cô được về dạy học tại trường THCS & THPT Xuân Trường, nơi cách xa trung tâm thành phố 25 km. Là giáo viên trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, lúc mới nhận nhiệm vụ, bản thân cô còn rất nhiểu trăn trở bởi lần đầu đảm nhận công việc. Nhưng bù lại nhờ có tinh thần nhiệt huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo, ham học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Được sự tín nhiệm, tin yên và trân trọng của cả hội đồng sư phạm nhà trường cô đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam vào tháng 11 năm 2014 và sinh hoạt tại Chi bộ của nhà trường, cô cũng là một Đảng viên trẻ tuổi trong chi bộ nhưng lại có những thành tích đáng nể. Hơn thế nữa do đặc thù của trường cô còn đảm nhiệm một trọng trách khá nặng nề từ đầu năm học 2015- 2016 là làm tổ trưởng chuyên môn của tổ Sử- Địa- Công dân- Năng khiếu. Mặc dù công việc làm tổ trưởng có rất nhiều môn học không thuộc chuyên môn của mình và khá áp lực nhưng với ý thức trách nhiệm cao của một người luôn tâm huyết với nghề, cô đã và đang điều hành rất tốt tổ của mình hoàn thành mọi nhiệm vụ chung.

Đã mười năm gắn bó với nghề những thành tích của cô đạt được so với các giáo viên khác trong trường thì chưa có gì đáng kể, nhưng đối với riêng bản thân tôi thì khá là ấn tượng. Có thể nói cô Duyên là một giáo viên trẻ của trường và có khá nhiều thành tích nổi trội. Bắt đầu từ năm học 2012-2013 cô tham gia thi Giáo viên giỏi cấp cơ sở và năm nào cô cũng đạt. Năm học 2014-2015 cô được Ban giám hiệu cử đi dự thi Nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh và đã được công nhận. Bất kì cuộc thi nào liên quan đến công nghệ thông tin giành cho giáo viên cô cũng là người tiên phong. Chính vì có sự nỗ lực vận dụng những phương pháp dạy học mới cùng với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin cô còn là một trong số ít giáo viên của trường sử dụng thành thạo và khai thác triệt để hết các phần mềm vào trong giảng dạy khiến tôi và rất nhiều đồng nghiệp phải thán phục và luôn học theo.

Đối với mỗi giáo viên, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để tham gia các kì thi tuyển chọn là hết sức khó khăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khá tốn thời gian. Riêng với cô, đây cũng là một lĩnh vực để đồng nghiệp phải kiêng nể. Mặc dù còn rất trẻ về tuổi nghề nhưng năm nào cô cũng mày mò, tìm tòi tài liệu hướng dẫn bồi dưỡng đội tuyển của mình đặc biệt hơn các môn khác là cô phải đảm nhiệm bồi dưỡng cả hai cấp. Quả ngọt đã mỉm cười với người luôn chăm chỉ vun trồng chăm sóc, Từ năm học 2015-2016 đến nay đội tuyển của cô tham gia kì thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh và Thành Phố đều đạt được những giải khá cao. Có những năm học số lượng học sinh bồi dưỡng của cô đi thi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thành tích về lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi của cô năm nào cũng đạt chỉ tiêu góp phần nâng capo chất lượng mũi nhọn của nhà trường. Khi được tâm sự về công tác bồi dưỡng, cô luôn cười tươi chia sẻ : “Thì cũng may mắn ôn vào phần gần với đề thi và học sinh của mình chịu khó học thôi. Chứ em làm gì có bí quyết gì?”. Câu nói thật thà ấy cũng đủ để chứng minh cho lối sống giản dị luôn tâm huyết với nghề của một cô giáo trẻ.

Tấm gương hết lòng vì công việc như cô hiện nay không thiếu trong xã hội nhưng đối với tôi, cô quả là một tấm gương sáng. Với gương mặt thân thiện, vui tươi và sự giản dị trong lời nói, đối xử với mọi người, cô luôn để lại ấn tượng tốt đẹp cho những ai đã tiếp xúc. Mong sao, trường của chúng tôi sẽ có nhiều người như cô để góp phần củng cố và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của ngôi trường vùng ven.