Thứ Tư, 19-09-2018

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

 

CHUYÊN ĐỀ TRƯỚC CỜ NGÀY 20/8/2018

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÀ TRƯỜNG

  

Vậy là chúng ta lại chia tay một kì nghỉ hè với những trải nghiệm bổ ích để bước vào một năm học mới, năm học 2018 - 2019. Buổi đầu tiên đi học, ấn tượng trong mỗi các em là gì? các em biết gì về ngôi trường THCS & THPT Xuân Trường mà các em đang theo học? Sau đây cô sẽ giúp các em nắm bắt đôi nét về trường cũng như đội ngũ Cán bộ - Giáo viên – Công nhân viên của nhà trường.

 

Trường THCS & THPT Xuân Trường là trường gồm 2 cấp học, được thành lập ngày 25/8/1985.  33 năm kể từ ngày thành lập, nhà trường đã gặt hái được rất nhiều thành tích tốt và ghi danh mình vào hệ thống giáo dục của tỉnh nhà, có thể tự hào sánh vai với các trường khác trong Tỉnh.Những thành tích mà trường đạt được có thể kể đến: Bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo; Giấy khen của Sở giáo dục và đào tạo, Giấy khen của Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Đà Lạt, Giấy khen của các đoàn thể khác và đặc biệt trong năm học 2017 – 2018 trường chúng ta đã chính thức được Sở giáo dục và Đào Tạo công nhận là trường đạt chuẩn Quốc Gia…Mặc dù nằm cách xa trung tâm thành phố nhưng trường THCS & THPT Xuân Trường luôn là một ngôi trường được biết đến với những bề dày truyền thống lịch sử, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục tại địa phương, đóng góp vào sự lớn mạnh trong sự nghiệp giáo dục của thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng.

 

Hiện tại, nhà trường vẫn luôn nỗ lực phấn đấu trong sự nghiệp trồng người, hàng năm cơ sở vật chất của nhà trường đều được nâng cấp, tu sửa, bổ sung để đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đội ngũ cán bộ - giáo viên – công nhân viên cũng dần được ổn định và nâng cao về trình độ, tay nghề, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

 

Một số số liệu cụ thể như sau:Diện tích nhà trường hiện làhơn 1000 m2, trường hiện có 19phòng học, 02 phòng máy chiếu, 01 phòng thư viện, 02 phòng thực hành tin, 01 phòng thực hành Lý, 01 phòng thí nghiệm Hóa – Sinh, 01 phòng chức năng bộ môn tiếng Anh, 1 nhà đa năng phục vụ cho các hoạt động dạy học và ngoại khóa, 2 sân tập thể dục thể thao. Các phòng học của nhà trường hiện đã được trang bị ti vi và máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

 

Về đội ngũ trong năm học 2018 – 2019 nhà trường có 70 Cán bộ - Giáo viên – Công nhân viên.Hiệu trưởng là thầy Đỗ Xuân Hùng và3 phó hiệu trưởng là các thầy cô: cô Nguyễn Thị Nhỏ, thầy Nguyễn Đình Khải, cô Tôn Nữ Diệu Linh. Trường có 4 tổ chuyên môn và 1 tổ hành chính. Mỗi cán bộ - giáo viên -  công nhân viên nhà trường đều là những thầy cô nhiệt tình, tâm huyết với nghề, hết lòng yêu thương và tận tình giảng dạy cho các em học sinh. Không những thế, mỗi thầy cô còn là tấm gương tự học nâng cao trình độ. Trong những năm học qua, đặc biệt là năm học 2017 – 2018, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng chú ý 

·        Toàn trường có 19 GVDG cấp trường, 20 GVDG cấp cơ sở và 3 GVDG cấp Tỉnh; 

·        18 HSG cấp TP bậc THCS và 11 HSG cấp Tỉnh bậc THPT; 

·        Hơn 15 Huy chương các loại về điền kinh, karatedo, bóng chuyền 

·        TN THPT QG: đạt 100%; 

·        Số học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng danh tiếng trong cả nước ngày một nhiều;

 

Trong hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, trường được Sở GD&ĐT Lâm Đồng khen thưởng “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”. Các đoàn thể trong nhà trường như công đoàn, đoàn – hội – đội – chữ thập đỏ - khuyến học đều được công nhận vững mạnh cấp Tỉnh.

 

Giờ đây trên mọi miền của tổ quốc, cựu học sinh của trường chúng ta đang tích cực học tập và công tác trong nhiều lĩnh vực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đó là những trái ngọt mà các thầy cô đã bỏ công sức vun trồng qua năm tháng.

 

Năm học 2018 – 2019, nhà trường rất vui khi được chào đón190em học sinhvào lớp 6. Toàn trường có gần 1200 HS được biên chế vào 30 lớp: 5 lớp K6, 5 lớp K7, 5 lớp K8, 4 lớp K9, 4 lớp K10, 4 lớp K11 và 3 lớp K12. Phần lớn các em đều là những học sinh chăm ngoan, lễ phép, luôn cố gắng trong học tập và rèn luyện. Các em là những thế hệ tiếp nối học sinh trường THCS & THPT đã và đang làm rạng danh ngôi trường này với những thành tích rất đáng khen ngợi.

 

Các em học sinh thân mến! với những thông tin và số liệu trên các em đã phần nào nắm bắt được những nét cơ bản về mái trường THCS & THPT Xuân Trường. Mỗi ngày tiếp sau ngày hôm nay các em hãy tự mình khám phá về ngôi trường, về thầy cô, về bạn bè bằng những giờ học bổ ích, những hoạt động trải nghiệm sáng tạo lí thú, những phong trào hoạt động tập thể đoàn kết và năng động. Cô tin những ấn tượng về ngôi trường, về thầy cô, về bạn bè sẽ là những kỉ niệm đẹp, mãi mãi không thể nào quên trong cuộc đời của mỗi học sinh. Các em cũng hãy phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, chấp hành tốt nội quy nhà trường, thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện, tham gia tốt các phong trào do nhà trường phát động. Như vậy, các em sẽ trở thành những người công dân đủ đức đủ tài để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, tô thêm một nét hồng vào truyền thống của ngôi trường thân yêu này.

 

Cuối cùng, kính chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe, chúc Quý thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, chúc các em học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện; chúc trường THCS&THPT Xuân Trường chúng ta đạt được nhiều thành tích tốt trong năm học 2018 – 2019.

 

 

NHỮNG HOẠT ĐỘNG HÈ CỦA TRƯỜNG THCS -THPT XUÂN TRƯỜNG

NĂM HỌC 2017-2018

 

 

       Khi nghe những tiếng ve rộn rã trên các cành cây kẽ lá cũng là lúc báo hiệu cho mùa hè sôi động lại đến, học sinh sẽ tạm rời ghế nhà trường để về cùng gia đình và được tham gia sinh hoạt tại địa phương với rất nhiều những hoạt động bổ ích. Trong khi đó mọi hoạt động của nhà trường vẫn luôn vận hành liên tục như theo kế hoạch đã đề ra.

 

        Trước kỳ nghỉ hè nhà trường đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là tổ chức Đoàn, Hội, Đội TNCS Hồ Chí Minh ở địa phương để tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương. Việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, tăng cường tuyên truyền, vận động khuyến khích các em học sinh tham gia có sự ủng hộ của cha mẹ học sinh. Tổ chức các hoạt động phải đảm bảo an toàn, giáo dục ý thức chủ động phòng chống các tai nạn, các tệ nạn xã hội cho học sinh; thông qua các hoạt động tạo tâm thế phấn khởi chuẩn bị tốt các điều kiện bước vào năm học mới.

 

         Để khởi động cho hè năm 2018 đầu tiên phải nói đến hoạt động giao lưu của 10 học sinh nhà trường với các bạn học sinh nước Hàn Quốc tại cơ sở sản xuất caffee sạch Cầu Đất trong 3 ngày từ 28/06/2018 đến 30/06/2018. Học sinh nhiệt tình tham gia giao lưu, các em đã vận dụng và nâng cao vốn ngôn ngữ của mình. Bên cạnh đó các em còn có cơ hội để trao đổi giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui chơi bổ ích cho tất cả các bạn tham gia. Hoạt động ấy đã để lại rất nhiều ấn tượng đẹp cho học sinh nhà trường và học sinh nước bạn.

 

         Về công tác tuyển sinh nhà trường đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng tuyển sinh lớp Sáu và lớp Mười theo kế hoạch tuyển sinh, có sự phân công cụ thể, rõ ràng từng cá nhân, bộ phận tham gia thực hiện. Các thành viên được phân công có trách nhiệm cao và hoàn thành tốt mọi công việc. Lớp Sáu đã tuyển sinh được 193 học sinh của hai trường Tiểu học Xuân Trường và trường Tiểu học Trạm Hành. Tốt nghiệp lớp 9 trong năm học có 166/169 em đat 98,2%. Nhà trường tuyển sinh vào lớp Mười theo chỉ tiêu là 170 học sinh, nhưng có 165 hồ sơ đăng kí và đat kết quả 100% so với danh sách .

 

           Một công tác vất vả và quan trọng nhất của nhà trường là ôn tập cho học sinh lớp 12 tham gia kì thi THPT quốc gia. Mặc dù giáo viên và học sinh các khối lớp khác đã có kế hoạch nghỉ cho bản thân nhưng  tất cả giáo viên đảm nhiệm giảng dạy lớp cuối cấp  và học sinh lớp 12 đã nỗ lực  ôn luyện đảm bảo đầy đủ kiến thức sẵn sàng cho kì thi quan trọng. Nhà trường có 139 học sinh tham gia, đạt kết quả 100% đậu tốt nghiệp. Đây là thành quả xứng đáng cho những ngày tháng khổ luyện  vất vả của thầy cô và học sinh. Kết quả đạt được cũng là niềm tự hào của nhà trường trong năm qua. Một số giáo viện khác đang trong kì nghỉ nhưng khi có sự điều động phân công coi thi trong kì thi THPT quốc gia đã chấp hành nghiêm túc đúng theo quy chế và tham gia chấm thi đúng kế hoach yêu cầu.

 

        Hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi của hai cấp thường xuyên được nhà trường quan tâm. Trước kì nghỉ, giáo viên dạy bộ môn lựa chọn đội tuyển lập danh sách, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho môn học và luôn được ban giám hiệu động viên. Các giáo viên bồi dưỡng nhiệt tình có trách nhiệm,  học sinh tích cực ôn luyện theo yêu cầu của thầy cô mặc dù đang trong kì nghỉ hè của các em. Với sự cố gắng của thầy cô và các em học sinh, hi vọng các đợt thi tuyển vào năm học mới sẽ có những kết quả tốt đẹp như mong đợi.

 

         Một trong những công tác không thể thiếu được của mỗi trường trong kì nghỉ hè là công tác bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất  thực hiện vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, vườn hoa.  Để trường luôn Xanh- Sạch- Đẹp thì công tác trực hè phải có hiệu quả. Nhà trường đã phân công lịch trực hè nghiêm túc từ ngày 1/6/2018 đến 31/7/2018 và được niêm yết trước ngày tổng kết năm học để giáo viên theo dõi và chủ động sắp xếp thực hiện. Trong các buổi trực đều có đại diện BGH, Đoàn đội và giáo viên được phân công. Các buổi trực đều nghiêm túc và hoàn hành tốt những công việc đề ra.

 

        Công tác phụ đạo rèn luyện học sinh trong hè cũng là một hoạt động không kém phần quan trọng của các trường phổ thông trên khắp cả nước. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phụ đạo, ôn tập cho những học sinh Thi lại ở các khối lớp 6,7,8,10 và 11 năm học 2017-2018 cụ thể   từ 23/7/2018 đến 28/7/2018. Trước kì nghỉ cả giáo viên và học sinh đều được thông báo rõ ràng về thời gian, yêu vầu để thực hiện ôn tập kiểm tra  theo Quy định của trường.

 

       Nhà trường nghiêm túc thực hiện kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng chính trị, học tập nghị quyết ( khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên)và thực hiện công tác họp HĐSP vào ngày 1/8/2018.

 

Trên đây là những hoạt động đã thực hiện của thầy cô và học sinh trường THCS-THPT Xuân Trường trong thời gian nghỉ hè năm 2018. Đó là cơ sở để nhà trường chuẩn bị sẵn sàng  để đón năm học mới với những kết quả xứng đáng như mong đợi./.

 

LỊCH THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2017-2018

(Từ ngày 26/04/2018 đến 09/05/2018)

HỘI THI

“XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT NĂM 2018”

         

Hòa chung không khí Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018, được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lâm Đồng, Kế hoạch 27/ KH- TVT ngày 9/3/2018 của Thư viện tỉnh Lâm Đồng về việc tổ chức ngày hội hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách – bản quyền thé giới 23/4 năm 2018.

Trường THCS& THPT Xuân Trường,  tại Nhà đa năng Thư viện kết hợp với Đoàn trường và Hội LHTN tổ chức hội thi  “Xếp sách Nghệ thuật năm  2018” dành cho học sinh khối 9 đến khối 12. Về dự với Hội thi  có thầy  Nguyễn Đình Khải – Phó hiệu trưởng  cùng quý thầy cô giáo là giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9 và cấp THPT.

 Tham gia hội thi bao gồm đại diện các lớp được chia làm 4 đội trải qua 2 phần thi: phần I- Xếp sách nghệ thuật theo mô hình các kiến trúc nổi tiếng, nhà sàn, ngọn Hải đăng, hoa, bản đồ Việt Nam…., phần II- Thuyết trình theo đúng chủ đề. Qua 2 phần thi sôi nổi đầy nhiệt huyết các em đã chuyển tải tới các bạn học sinh cùng những người tham dự nhiều thông điệp có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cùng những kiến thức cần thiết về việc tham gia đọc sách: “ Đọc sách là cách học tốt nhất”, nhằm tạo cho các em them nhiều hứng thú trong đọc và tìm hiểu về sách.

 

Thông qua hội thi các bạn học sinh trường Xuân Trường muốn tuyên truyền giáo dục mọi người hãy biết Trân trọng và tìm hiểu nhiều hơn về sách, là nguồn kiến thức vô tận trong viết văn và trong giáo dục nhân cách con người.

Sau cuộc thi ở trường các em học sinh Khối 11 đã đại diện trường tham gia tiếp Hội thi xếp sách nghệ thuật ở Thư viện tỉnh Lâm Đồng vơi mô hình “ Cổng vườn hoa thành phố” đã đạt được giải ba.

Qua hội thi này các em được giao lưu và tìm hiểu kĩ hơn về giá trị của sách và thông điệp của hội thi mang lại.  Các em mong rằng sẽ có nhiều cuộc thi tìm hiểu hơn nữa về sách để các em được thỏa mãn đam mê về sách của mình.

CÂU LẠC BỘ TOÁN HỌC THÁNG 4/2018

Chủ đề: “TIẾP SỨC MÙA THI”

Để giúp ôn tập kiến thức của học kỳ II cho các em học sinh khối 6, ngày 07/04/2018, tổ Toán tổ chức câu lạc bộ Toán học tháng 4 với chủ đề: “Tiếp sức mùa thi”

 

                         

            Đến dự với câu lạc bộ Toán học tháng 4, tổ Toán rất vinh dự được đón tiếp thầy Đỗ Xuân Hùng – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

                        

            Với hình thức hái hoa dân chủ kèm với các trò chơi đã giúp các em vừa học vừa chơi rất nhiệt tình.

Tất cả các em học sinh khối 6 đều tham gia trả lời các câu hỏi để cùng ôn tập lại kiến thức.

            Tuy chỉ có khoảng 50 phút nhưng các em học sinh đã được ôn nhiều kiến thức bổ ích.

            Mong là các em sẽ đạt được thành tích tốt trong đợt thi học kỳ II sắp tới.

                                                            Người viết: Mã Nguyễn Bảo Trân