Thứ Hai, 22-07-2019

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

TỔ LÝ HÓA SINH THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ SINH HỌC CẤP THÀNH PHỐ NĂM HỌC: 2018 – 2019

Căn cứ  vào kế hoạch của tổ Lý Hóa Sinh trường THCS & THPT Xuân Trường.

Nhằm vận dụng việc định hướng phát triển năng lực học sinh đạt kết quả cao và giao lưu, nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên,

Thực hiện theo chỉ đạo của ban giám hiệu trường THCS & THPT Xuân Trường thực hiện kế hoạch tổ chức chuyên đề cấp thành phố môn sinh học năm học 2018 – 2019,

Vào lúc 13 giờ 30 phút, ngày 21 tháng 02 năm 2019 tại trường THCS & THPT Xuân Trường đã diễn ra buổi chuyên đề môn sinh học 8 cấp thành phố.

Về dự chuyên đề có các thầy cô phó hiệu trường, tổ trưởng, tổ phó bộ môn Hóa - Sinh, và giáo viên đang trực tiếp dạy học môn Sinh học của các trường THCS thành phố Đà Lạt tham dự.

Giáo viên trong tổ bộ môn Hoá - Sinh thành phố về dự chuyên đề

Tên chuyên đề:

"SỬ  DỤNG CÁC KĨ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC TRONG DẠY HỌC MÔN SINH HỌC "

          Thực hiện: tổ Lý - Hoá – Sinh trường THCS & THPT Xuân Trường

            Báo cáo và phản biện chuyên đề  cô Trần Nữ Hiệp, giáo viên tổ Lý - Hoá – Sinh trường THCS & THPT Xuân Trường.

Cô Trần Nữ Hiệp báo cáo chuyên đề

Dạy minh hoạ chuyên đề thầy Nguyễn Viết Hưng, tổ phó tổ Lý – Hóa Sinh trường THCS & THPT Xuân Trường.

            Bài dạy minh hoạ: " Đại Não"   môn sinh học 8

Thầy Nguyễn Viết Hưng, tổ phó tổ Lý – Hóa Sinh trường THCS & THPT Xuân Trường dạy minh họa chuyên đề

- Ngày nay nhiều thành tựu khoa học và công nghệ xuất hiện một cách hết sức bất ngờ và đổi mới một cách cực kì nhanh chóng. Theo đó hệ thống giáo dục cũng đặt ra những yêu cầu cần đổi mới. Ở mỗi quốc gia, mục tiêu giáo dục thường được thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Ở nước ta, mục tiêu giáo dục với quan điểm giáo dục toàn diện, chú trọng bốn mặt: trí, đức, thể, mỹ nhằm đào tạo những người lao động mới có khả năng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

   - Đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tích cực nhằm đào tạo thế hệ năng động, sáng tạo đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, sự phát triển của nền kinh tế hội nhập quốc tế, và đặc điểm tâm sinh lí của người học trong thời kì phát triển vũ bão công nghệ thông tin.

Học sinh lớp 8A5 trường THCS & THPT Xuân Trường thực hiện các kỹ thuật dạy học tích cực.

          KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CHUYÊN ĐỀ

          - Tổ chuyên môn của trường rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, qua sự góp ý chân tình của các đồng nghiệp trong tổ bộ môn của thành phố, và của chuyên viên bộ môn của phòng giáo dục.

          - Giúp các đồng nghiệp trẻ có thêm kinh nghiệm, và tự tin trong công tác giảng dạy.

          - Tăng cường sự đoàn kết giữa các giáo viên trong tổ bộ môn của thành

phố Đà Lạt qua giao lưu, nâng cao năng lực, và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy.

          - Phát triển được các năng lực cần thiết cho học sinh qua thực hiện chuyên đề.

HÀNH TRÌNH 48H TRẢI NGHIỆM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỦA HỌC SINH KHỐI 12 TRƯỜNG THCS – THPT XUÂN TRƯỜNG

Năm học 2018 – 2019

Từ 22 giờ ngày 15/02/2019 đến 22 giờ ngày 17/02/2019, 104 học sinh khối 12 cùng háo hức tham gia “Hành trình 48H trải nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Tham gia hành trình này cùng với các em học sinh còn có quý Thầy Cô trong Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên đại diện cho các tổ chuyên môn, tổ tư vấn nghề nghiệp và giáo viên chủ nhiệm các lớp 12.

            Trong hành trình này, các em được tham quan, giới thiệu về trường Đại học Tôn Đức Thắng. Một ngôi trường đã để lại trong các em những ấn tượng đặc biệt về tính kỉ luật của sinh viên, về cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, về thư viện với thiết kế độc đáo và được tham quan một hoạt động dạy - học của nhà trường.

tn4

Đặc biệt, các em được nhà trường tư vấn một số nội dung bổ ích về việc chọn nghề, chọn ngành và cung cấp các thông tin tuyển sinh trong năm 2019 sắp tới.

            Điểm đến thứ hai của các em trong cuộc hành trình này là trường đại học HUTECH. Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng các em rất hào hứng khi được tham quan nhà trường, cùng tham gia chương trình giao lưu văn nghệ đầy thân thiện với các anh chị trong Đội văn nghệ xung kích của trường.

Một hoạt động nhận được sự quan tâm lớn của các em học sinh đó là các em được tư vấn về việc chọn ngành nghề, các thông tin tuyển sinh trong năm 2019 của nhà trường. Đặc biệt hơn, các em được đặt câu hỏi, các thắc mắc của các em được quý Thầy Cô trường Đại học Hutech trả lời tận tình.

           Kết thúc hành trình, chắc chắn rằng mỗi em học sinh đã có được những trải nghiệm thú vị, những thông tin bổ ích cho bản thân mình trong kì thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng sắp tới.

NGOẠI KHÓA TỔ TOÁN TIN - “BẠN SẼ LÀ AI TRONG TƯƠNG LAI?”

Ngày 10/ 01/ 2019 tại sân trường THCS&THPT Xuân Trường, tổ Toán – Tin tổ chức Ngoại khóa với chủ đề “Bạn sẽ là ai trong tương lai?”. Với mong muốn giúp các em học sinh tìm hiểu về một số nghề nghiệp trong xã hội hiện nay.

 

Đến dự với buổi ngoại khóa có thầy Nguyễn Đình Khải – Phó Hiệu Trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Yến Trang – Giáo viên tổ Văn – Anh, các thầy cô tổ Toán – Tin cùng với sự góp mặt của các em học sinh khối 9, lớp 10a1, 11a1 và 12a1.

Bắt đầu buổi Ngoại khóa, các em học sinh tham gia trò chơi đổ nước bằng tay vào chai để tìm ra thứ tự các đội trình bày phần thi. Kết quả: Lớp 11a1 tham gia đầu tiên, tiếp theo là lớp 10a1, thứ ba là khối 9 và cuối cùng là lớp 12a1.

Đội lớp 11a1 với tiểu phẩm về nghề ca sĩ. Tiểu phẩm đã nói lên mặt trái của giới Showbiz, nghề ca sĩ tưởng như rất hào nhoáng nhưng ẩn sau đó là biết bao giọt nước mắt và cả những sự đánh đổi, làm cho học sinh phải suy nghĩ về một nghề “hot” hiện nay – như lời cô Yến Trang nhận xét.

Đội lớp 10a1 với tiểu phẩm ý nghĩa về nghề Luật sư. Tiểu phẩm đã nói lên sự khó khăn, vất vả và cả sự cám dỗ của nghề nắm giữ cán cân công lý của xã hội.

Đội khối 9 với tiểu phẩm rất hay về nghề Giáo viên. Qua tiểu phẩm, học sinh có cái nhìn rõ hơn về sự khó khăn, vất vả của nghề giáo – một nghề cao quý của xã hội.

Đội khối 12 với tiểu phẩm rất nhân văn về các công nhân vệ sinh môi trường. Qua đó giúp học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn đối với những người làm cho cuộc sống luôn sạch đẹp.

 

Kết thúc, lớp 12a1 đạt giải nhất, lớp 11a1 đạt giải nhì, khối 9 và lớp 10a1 đạt giải ba.

 

Thời gian của buổi Ngoại khóa không nhiều nhưng đã giúp học sinh có một số định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, có cái nhìn cụ thể và tích cực hơn về một số nghề trong xã hội, từ đó có kế hoạch học tập và rèn luyện phù hợp.

BUỔI CHÀO CỜ ĐẶC BIỆT BẮT ĐẦU NĂM MỚI- KỶ HỢI 2019

Những ngày nghỉ tết đã kết thúc. Đúng ngày 11/2/2019, buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tiên trong năm Kỷ Hợi của trường THCS & THPT Xuân Trường đã diễn ra trong không khí tưng bừng và hào hứng.

Mở đầu buổi Chào cờ, là màn diễn văn nghệ chào Xuân của đội Văn nghệ của trường, và chuyên đề những mốc son lịch sử của tổ Lý – Hoá – Sinh.

                                  

   Tiết mục : Hát – múa Tết Nguyên Đán lớp 12a2

 

 

Tiết mục : nhảy hiện đại về mùa xuân lớp 12a1

 

Chuyên đề của tổ Lý – Hoá – Sinh

Ban giám hiệu nhà trường đã đích thân phát biểu và chúc mừng năm mới toàn thể giáo viên và học sinh của nhà trường

 

Buổi chào cờ khép lại trong tiếng vỗ tay vang dội của các em học sinh. Giờ chào cờ ý nghĩa này đã mở đầu một tuần học mới, khí thế mới và thắng lợi mới .

CÂU LẠC BỘ EM YÊU KHOA HỌC

CUỘC THI CHẾ TẠO VÀ ĐIỀU KHIỂN RÔ BỐT TAY GẮP

Chiều ngày 17/01/2019, tại nhà đa năng trường THCS&THPT Xuân Trường, câu lạc bộ Em yêu khoa học của tổ Lý – Hóa – Sinh đã tổ chức thành công cuộc thi chế tạo và điều khiển rô bốt tay gắp dành cho học sinh từ khối 9 đến khối 12.

 

 Bằng những vật liệu đơn giản như xi lanh lấy từ ống kim tiêm y tế, các vật liệu cứng nhẹ, ống nhựa trong... học sinh các khối lớp đã tự tập hợp thành từng đội gồm 4 học sinh liên kết với nhau thiết kế và chế tạo các con rô bốt khá đẹp mắt. Các đội đã ứng dụng nhiều kiến thức vật lý như đòn bẩy, bình thông nhau hay mặt chân đế… áp dụng vào chế tạo rô bốt. Để có thể điều khiển thành công, các rô bốt phải được thiết kế chắc chắn, 4 học sinh trong đội đóng vai trò là bộ vi xử lý tập luyện, phối hợp nhịp nhàng khéo léo điều khiển các pit tông mới có thể gắp và vận chuyển được các vật nhẹ hình khối đường kính 5 – 6 cm. Đây là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích đã cuốn hút nhiều đội trong các khối lớp tham gia. Kết quả đã chọn được 3 đội chế tạo rô bốt tối ưu nhất, điều khiển suất sắc nhất đó là giải nhất thuộc về đội rô bốt 12A2, giải nhì là đội rô bốt 11A4, giải ba là đội rô bốt 12A3. Các sản phẩm rô bốt các đội thiết kế được vinh dự trưng bày tại phòng truyền thống của Nhà trường.

hs8

Cuộc thi này đã mang đến cho học sinh các khối hiểu được cách thức hoạt động và điều khiển rô bốt, biết áp dụng kiến thức học tại Nhà trường vào việc giải quyết các bài toán thực tế trong cuộc sống. Đồng thời tạo nguồn cảm hứng kích thích học sinh trong toàn trường niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Cũng qua cuộc thi góp phần tuyên truyền trong học sinh về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bắt đầu và đang diễn ra tại Việt Nam.