Thứ Sau, 03-07-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

CHUYÊN ĐỀ: “HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2020 VÀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH”

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người gia đình quan tâm đến nhau, xã hội hướng về gia đình, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc. H1

.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Ngày nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong công việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng. Tỷ lệ phụ nữ tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội, gia đình thực hiện và phát huy. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.

Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hoá, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam đồng thời phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Là một học sinh, để góp phần xây dựng gia đình mình trở thành một gia đình văn hóa, đầm ấm và hạnh phúc, tránh các biểu hiện bạo lực gia đình xảy ra. Các em cần phải có những việc làm, hành động cụ thể như: Ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ ; học thật giỏi và đạt được nhiều giải thưởng, thể hiện là con ngoan trò giỏi ; khuyên bố mẹ khi gia đình có cãi vã để giúp gia đình hòa thuận ; không làm những điều xấu ảnh hưởng đến uy tín của người thân trong gia đình ; không tham gia các hành vi trái pháp luật ; lễ phép với mọi người xung quanh, làm gương tốt cho các em nhỏ…

                                                                   Người viết chuyên đề

   Lê Thị Mỹ Hòa

CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG CỦA ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG THCS&THPT XUÂN TRƯỜNG NHIỆM KÌ IV GIAI ĐOẠN 2020-2025

     Chi bộ Trường THCS&THPT Xuân Trường trải qua ba kì đại hội đã thực hiện có hiệu quả công tác lãnh đạo nhà trường mang về nhiều thành tích đáng tự hào. Tiếp nối ba kì đại hội trước, ngày 30/5/2020 Chi bộ nhà trường đã tiến hành đại hội Chi bộ lần thứ IV giai đoạn 2020-2025. Có thể nói đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của Chi bộ trường THCS&THPT Xuân Trường nói riêng và hội đồng sư phạm nhà trường nói chung. Đại hội đã nhận được sự quan tâm từ Thành ủy Thành phố Đà Lạt, Đảng ủy hai xã Xuân Trường, Trạm Hành; Hội phụ huynh học sinh cũng như các đồng chí nguyên là lãnh đạo và giáo viên nhà trường, các tổ chức trong nhà trường cũng như toàn bộ giáo viên và học sinh trong trường.

    Chương trình đại hội đã diễn ra nghiêm túc với các bước chuẩn bị khá tốt từ đại hội trù bị diễn ra vào ngày 28/5/2020. Đại hội đã thông qua báo cáo chính trị trong đó không chỉ đề cập đến những kết quả đạt được trong nhiệm kì vừa qua mà còn tập trung làm rõ những hạn chế, khuyết điểm cũng như nguyên nhân của hạn chế để từ đó đề ra những giải pháp khắc phục trong thời gian sắp tới. Báo cáo chính trị cũng đề ra những phương hướng và giải pháp cho nhiệm kì 2020-2025 tập trung vào chủ đề “ Trung thành với mục tiêu lí tưởng của Đảng; đoàn kết xây dựng nhà trường, đổi mới, sáng tạo, phát triển phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2”. Trong đó nhấn mạnh các mục tiêu tổng quát là “Nâng cao năng lực và phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong tất cả các hoạt động của nhà trường. Gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW và Nghị quyết TW4, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt chú trọng đến đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo quan điểm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí; đề cao tình thần trách nhiệm, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

 

   Về dự với Đại hội đồng chí Ôn Hải Điệp thay mặt cho đoàn công tác của Thành ủy Thành phố Đà Lạt đã ghi nhận và đánh giá rất cao những thành tích mà Chi bộ nhà trường đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua. Đồng chí cũng đánh giá cao các phát biểu đóng góp và tham luận trong đại hội. Đồng chí biểu dương tinh thần tự phê bình và phê bình của cấp ủy trong báo cáo kiểm điểm, cấp ủy đã thẳng thắn nhìn nhận đánh giá những tồn tại và hạn chế trong nhiệm kì vừa qua, theo đồng chí đây là thái độ cần có để xây dựng “văn hóa đảng”. Bên cạnh việc chỉ đạo một số nội dung quan trọng đối với Chi bộ trường THCS&THPT Xuân Trường đồng chí Ôn Hải Điệp cũng đề xuất nhà trường mạnh dạn đăng kí chỉ tiêu nhận được Bằng khen của Bộ tiến tới nhận huân chương lao động hạng III của Chính phủ trong nhiệm kì tới, xứng tầm với vai trò là “một người khổng lổ” của một trường vùng ven Thành phố Đà Lạt.

 

     Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là công tác nhân sự của nhiệm kì mới, thông qua đại hội Chi bộ tiến hành bỏ phiếu bầu ra những đồng chí đủ đức, đủ tài để tiếp tục lãnh, chỉ đạo Chi bộ trong nhiệm kì tới. Bốn ứng viên đã được lựa chọn trong Chi bộ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định về trình độ chuyên môn, đạo đức, năng lực , độ tuổi và giới tính. Qua bầu cử đồng chí Đỗ Xuân Hùng với số phiếu tuyệt đối tiếp tục đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ nhiệm kì 2020-2025, đồng chí Nguyễn Đình Khải giữ vai trò phó Bí thư Chi bộ và đồng chí Nguyễn Thị Duyên là Chi ủy viên. Tin rằng bằng tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm cũng như sự năng động, sáng tạo các đồng chí được bầu vào cấp ủy sẽ tiếp tục xây dựng một tập thể đoàn kết góp phần đưa thành tích của nhà trường lên một tầm cao mới. 

 

     Chi bộ đã bầu đồng chí Đỗ Xuân Hùng là đại biểu chính thức tham dự đại hội Đảng bộ Thành phố Đà Lạt, đồng chí Nguyễn Đình Khải là đại biểu dự khuyết. Trong không khí trang nghiêm của đại hội, Chi bộ cũng tặng quà chia tay với đồng chí Nguyễn Thị Nhỏ Phó Bí thư chi bộ nhiệm kì 2015-2020 một người có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nhà trường.

 

   Sau một buổi làm việc nghiêm túc, khẩn trương đại hội Chi bộ trường THCS&THPT Xuân Trường đã thành công tốt đẹp góp phần vào thành công chung của Đại hội Đảng bộ Thành phố Đà Lạt và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Với phương châm “Đoàn kết - trí tuệ - phát triển”, hi vọng Chi bộ Trường THCS&THPT Xuân Trường sẽ tiếp tục lãnh, chỉ đạo nhà trường gặt hái được những thành công lớn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương nói riêng và sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung trong thời kì mới hiện nay.

TỔ CHỨC DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

TRONG GIAI ĐOẠN ẢNH HƯỞNG DỊCH COVID-19

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do dịch Covid-19 đang diễn biến cực kỳ phức tạp và nghiêm trọng, thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lâm Đồng, trường THCS&THPT Xuân Trường đã triển khai chương trình dạy học trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhà trường đã tổ chức tập huấn dạy học cho các giáo viên của trường thông qua phần mềm ứng dụng Meet và Zoom. Đây là mô hình làm việc từ xa, là cách được coi là tối ưu nhất để thầy cô và học sinh có thể kết nối lớp học một cách dễ dàng và tiện lợi. Các hoạt động học tập của học sinh được duy trì thông qua nền tảng học tập online dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn với những hướng dẫn chi tiết.

Căn cứ vào “Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kì II, năm học 2019-2020” của Bộ GD&ĐT trường THCS&THPT Xuân Trường đã tiến hành điều chỉnh lại kế hoạch giảng dạy phù hợp. Đồng thời cũng đưa ra Thời khóa biểu dạy học online để tạo sự thuận tiện và khoa học cho giáo viên và học sinh trong quá trình tham gia học trực tuyến. Thời khóa biểu được đăng lên trang web của trường để tiện cho phụ huynh và học sinh theo dõi.

Đối với nội dung học lãnh đạo trường yêu cầu thông báo rộng rãi trên mạng xã hội (facebook, zalo), wibsite, tin nhắn điện tử về lịch học tới giáo viên, học sinh và phụ huynh. Trong quá trình giảng dạy học sinh và giáo viên sẽ tương tác qua lại như một tiết học thông thường.

Sau mỗi tiết học, giáo viên bộ môn sẽ giải đáp các thắc mắc của học sinh qua các hệ thống mạng xã hội, như Zalo, facebook; đánh giá kết quả học tập trực tuyến thông qua các dạng bài tập ô trên hệ thống Google Biểu mẫu... Để đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo, giáo viên bộ môn phải cho học sinh làm bài kiểm tra để đánh giá kết quả sau thời gian học.

Trong những ngày học online vừa qua các em học sinh đã rất tự giác học tập, tự tin hỏi bài cũng như nêu ra những ý kiến của mình... những tiết học ngày càng thú vị và nhiều niềm vui hơn. Thầy, Cô cũng rất vui khi các em học sinh cố gắng học tập, đây cũng là động lực rất lớn để Thầy trò trường THCS&THPT Xuân Trường cùng đồng hành và vững bước trên con đường phía trước.