Thứ Hai, 23-07-2018

Tháng 7 2018
CNT2T3T4T5T6T7

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

Hành động đẹp của các em Bằng, Mới và Khang đầu năm mới Mậu Tuất 2018 khiến người dân và bạn bè các em khâm phục.

Những ngày qua, người dân ấp Thạnh Điền ở thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) đã hết lời tuyên dương 3 em Trần Thanh Mới, Đỗ Văn Bằng (cùng 16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi) khi giao công an trên 40 triệu đồng nhặt được ngoài đường.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào tối 19/2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất), Khang chở Mới bằng xe đạp và Bằng chạy xe riêng, cùng đi chơi ở khu vực trường THPT Trần Văn Bảy đến Nhà văn hóa huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng. Khi cả ba về ngang bến xe buýt gần Trường THPT Trần Văn Bảy, Khang nhìn thấy chiếc ví nữ nằm ven đường. Mở chiếc ví nhặt được thấy nhiều tiền, Mới giục Khang chạy xe đến công an huyện để nhờ cảnh sát tìm người đánh rơi tài sản.

Đến trụ sở công an huyện, đầu tiên chỉ một mình Mới dám vào. Một cán bộ trực sau đó mời hai em còn lại vào rồi báo cáo sự việc cho lãnh đạo.

Khang vô tư kể rằng lúc mở ví ra thấy nhiều tiền liền nghĩ rằng người đánh rơi số tiền lớn như vậy chắc chắn sẽ rất buồn, mình mất 10.000 đồng còn thấy xót.

Khang và Mới thật thà lý do trả lại 40 triệu đồng nhặt được là do 'mình mất 10.000 đồng còn tiếc'.

Nhà Nhĩ Khang thuộc hộ nghèo của ấp Thạnh Điền ở thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng). Cũng vì cuộc sống vất vả, cha làm thợ hồ, mẹ bán thức ăn sáng thuê, nên Trần Thanh Mới cũng rời ghế nhà trường vào hè năm trước, sau khi tốt nghiệp cấp 2. Bằng có điều kiện hơn nên học tiếp lên lớp 10 và vẫn thường đi chơi chung với Khang và Mới.

Ông Lê Thanh Sơn (43 tuổi, cha Khang) cho biết nhà nghèo, chỉ có hai công ruộng nên gia đình nuôi thêm vài con trâu để cày bừa và kéo lúa thuê cho hàng xóm. Hàng ngày, mẹ Khang đi giúp việc nhà ở chợ Phú Lộc.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Bí thư Chi bộ ấp Thạnh Điền, cho biết Mới và Khang là anh em bà con cô - cậu. Bằng ở cùng xóm, cha mẹ chia tay và người nào cũng đi thêm bước nữa nên em tá túc nhà cô ruột để đi học.

'Gia đình cô của Bằng chỉ đủ ăn, còn Mới với Khang thuộc hộ cận nghèo. Cũng vì nghèo mà mấy tháng trước hai đứa này nghỉ học', ông Khanh nói.

Nam sinh Đỗ Văn Bằng được trường THPT Trần Văn Bảy tuyên dương về đức tính tốt. Trong khi Khang và Mới đã nghỉ học nên chính quyền thị trấn Phú Lộc cũng lên kế hoạch khen thưởng các em vì đức tính thật thà. Bên cạnh đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi 3 học sinh trường Trung học phổ thông Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng

Hà Nội, ngày 24 tháng 02 năm 2018

Thân ái gửi các cháu: Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới, Lê Nghĩa Khang, học sinh trường Trung học phổ thông Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Bác rất xúc động biết tin ngày mùng 4 Tết Nguyên đán vừa qua, khi nhặt được ví tiền hơn 40 triệu đồng, các cháu đã đem đến cơ quan công an nhờ tìm, trả lại người mất. Bác nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi tinh thần trung thực của các cháu. Qua hành động cao đẹp này, mặc dù còn nhỏ tuổi, gia đình còn nhiều khó khăn, các cháu đã thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Bác mong các cháu tiếp tục tích cực rèn luyện, học tập, tu dưỡng để trở thành những công dân gương mẫu, chủ nhân tương lai của đất nước,

Nhân dịp này, tôi đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng và ngành giáo dục kịp thời xem xét, có hình thức khen thưởng xứng đáng và quan tâm tạo điều kiện tốt hơn cho các cháu tiếp tục học tập, rèn luyện để những hành động tốt đẹp này lan tỏa rộng khắp trong xã hội chúng ta.

Chúc các cháu mạnh khỏe, chăm ngoan, học giỏi.

Thân ái,

NGUYỄN XUÂN PHÚC

Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

Em Đỗ Thanh Bằng (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn nhặt được số tiền lớn trả lại người đánh rơi.

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1