Thứ Bảy, 06-06-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 6 2020
CNT2T3T4T5T6T7
123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

RÈN LUYỆN THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO HỌC SINH

 

Đọc sách là một thói quen tốt , không những giúp ta tiếp thu tri thức mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hứng thú với sách và những con chữ.

- Thomas Carlyle  đã từng nói:

Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách ”

Hay cựu tổng thống  Mỹ  Barack Obama  đã nói:

- Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.

- Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.

Để cho thấy rằng, sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần chinh phục

Trước hết hãy nhớ xem lần cuối cùng bạn đọc một cuốn sách hoặc tạp chí là khi nào? Có phải thói quen đọc hằng ngày của bạn đều xoay quanh những thông tin cập nhật từ Facebook, hay thậm chí chỉ là học bài trong vở sách để trả bài cho giáo viên ? Có bao nhiêu bạn tranh thủ giờ ra chơi để qua thư viện mượn sách ? Chắc chắn sẽ không nhiêù , điều đó cho thấy việc đọc của giới trẻ đặc biệt là học sinh rất hạn chế . Nếu bạn là một trong vô số người không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách. Dưới đây chỉ là một số  lợi ích trong số đó

- Kích thích tinh thần

- Giảm căng thẳng

- Kiến thức mới mẻ

- Mở rộng vốn từ

- Cải thiện trí nhớ

- Khả năng phân tích của tư duy mạnh mẽ hơn

- Tăng khả năng tập trung, chú ý

- Kỹ năng viết tốt hơn

- Sự thanh tịnh trong tâm hồn ….. và rất rất nhiều những lợi ích khác cho chúng ta.

Vậy làm gì để tạo ra thói quen đọc sách nhất là trong thời kì công nghệ đang phát triển , chúng ta dễ dàng tìm các thông tin trên mạng internet ?

- Việc đầu tiên là hãy bỏ chiếc điện thoại thông minh đã trói buộc tâm trí ta và bắt đầu từ một quyển sách làm ta cảm thấy thú vị như một quyển truyện tranh đơn giản

- Tiếp đó hãy coi đọc sách là một việc tận hưởng , thưởng thức  không bắt buộc. Bạn không nhất thiết phải tìm những kiệt tác để đọc. Hãy làm cho mình cảm thất thực sự thoải mái và thư giãn với những cuốn sách yêu thích. Nếu bạn coi việc đọc sách như một phần thiết yếu của cuộc sống thì dần dần, việc đọc sách cũng như một thói quen sinh hoạt hàng ngày

- Thiết lập thời gian đọc sách riêng cho mình

Để tạo được thói quen đọc sách, bạn cũng cần thiết lập một thời gian đọc sách riêng cho mình. Bạn có thể tìm một vài thời điểm nhất định trong ngày, ít nhất từ 10 – 15 phút để đọc. Chẳng hạn, bạn có thể đọc trong bữa ăn sáng, trưa hoặc lúc bạn đang ngồi giải lao hay trước khi ngủ dậy.. Đó thực sự là một khởi đầu tuyệt vời để rèn luyện thói quen bổ ích này.

- Tạo danh sách những cuốn sách bạn muốn đọc

Hãy tự tạo cho mình một danh sách những cuốn sách tuyệt vời mà bạn muốn đọc. Khi bạn chú tâm tìm một cuốn sách tốt, bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi: có thể tìm qua sự giới thiệu của bạn bè, báo chí, truyền hình hay internet.. Mỗi khi được giới thiệu về  một cuốn sách hay, hãy thêm ngay thông tin sách vào bất cứ nơi nào có thể nhắc nhở bạn. Đây là cách tuyệt vời để nhắc nhở và giữ sự nhiệt tình cho bạn.

Tìm hoặc tự tạo không gian đọc sách yên tĩnh

 Việc tạo cho mình một không gian đọc sách sẽ giúp cải thiện hứng thú rất nhiều.Chúng sẽ giúp bạn cách ly với thế giới ồn ào và bạn có thể tập trung vào những cuốn sách.

Nếu có thể đến thư viện hoặc có sẵn một phòng riêng tại nhà thì quá lí tưởng. Còn nếu bạn muốn thư thả đọc sách ở nơi công cộng hay có tiếng ồn.. hãy sử dụng tai nghe và bật tiếng mưa, tiếng sóng vỗ, nhạc không lời…hay có thể là thư viện của trường giúp bạn tĩnh tâm và tập trung vào cuốn sách.

Cuối cùng là hãy coi sách như người bạn đồng hành

Hãy luôn mang theo một cuốn sách đến bất cứ nơi nào mà bạn đi: trường học

Đọc sách không đơn thuần là chuyện “giết thời gian” mà nó là sự đầu tư có lãi nhất với mỗi người giúp chúng ta có nguồn kiến thức vô tận, giáo dục ta trở thành những người tốt. Hy vọng với  chuyên đề này sẽ giúp ích và phần nào thay đổi nhận thức của các bạn về việc đọc sách . Hãy duy trì thói quen tốt và lành mạnh này!

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

568789
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
228
540
2689