Thứ Tư, 19-09-2018

Tháng 9 2018
CNT2T3T4T5T6T7

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

THPT XUÂN TRƯỜNG – DẤU ẤN ĐẦU TIÊN

Cô Đặng Nguyễn Nhật Minh – Tổ Lý - Tin

Ngay đầu cầu Cầu Đất, cái địa danh hầu như ai cũng biết, rẽ vào chừng vài trăm mét, đập vào mắt tôi là cánh cổng trường mang tên “ Trung học phổ thông Xuân Trường”. Lạ và rất lạ với những ngôi trường tôi đã học, đã từng đến thăm, bởi cánh cổng không nằm chính diện ngôi trường mà nằm nghiêng về một phía. Các dãy phòng học hai tầng ôm gọn sân trường như vòng tay người mẹ ôm lấy đàn con thơ.

Ngày đầu tiên bước vào trường tuy chưa quen nhưng tôi lại có cảm giác ấm áp, gần gũi vô cùng. Những thầy cô giáo ở đây, lần đầu tiên tôi gặp luôn ân cần chào hỏi, hướng dẫn, giúp đỡ tôi trong lúc bối rối chưa biết gì. Các em học sinh vẫy vòng tay lễ phép chào cô ạ! Khiến cho tôi vừa cảm thấy vui sướng, hạnh phúc vừa cảm giác lạ lẫm, bởi đó là lần đầu tiên tôi được trải qua cảm giác ấy dưới mái trường này. Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm theo tôi suốt cuộc đời. Và rồi ngày đầu tiên đứng lớp cũng đến, được sự giúp đỡ, chỉnh sửa giáo án của các cô giáo trong tổ Lý, tôi đã tự tin bước lên bục giảng. Lạ nhưng rất đổi thân quen. Bởi trong đời ai đã làm nghề giáo lại không khỏi làm học trò. Qua bài giảng đầu tiên, tôi chợt nhớ lại những ngày thơ ấu, những lời giảng của thầy cô để có được như ngày hôm nay. Đã là học trò, ai mà không nghịch ngợm khi biết đây là một giáo viên mới ra trường. Những câu hỏi ngoài bài giảng được cất lên. “Cô ơi, cô bao nhiêu tuổi rồi?”, “ nhà cô ở đâu?”,….. Lại một thoáng bối rối, trầm tĩnh lại mình là giáo viên thoáng qua đầu. Tôi bắt đầu bài giảng đầu đời đánh dấu nghề giáo viên mà tôi đã ước mơ và theo đuổi từ thời phổ thông. Nhìn những đôi mắt yêu thương, say sưa nghe tôi giảng, trong đầu tôi lại nhớ đến câu thơ của một thời học tại trường trung học:

“ Cô là thuyền nhỏ trên sông

Em là lữ khách qua sông nhớ đò”.

Những câu chuyện rì rào như tằm ăn rỗi ở phía cuối lớp vẫn không làm tôi chạnh lòng. Bởi vì một vài giờ sau đó, hay một lúc nào đó các em sẽ chợt hiểu và thốt lên rằng: “ cô ơi, em là người vô tâm”.

Sau ngày đầu bỡ ngỡ, giờ lên lớp đầu đời bối rối, những ngày sau đó tôi mới có cơ hội tìm hiểu thêm về trường lớp. Tôi hết sức choáng ngợp trước những dãy giấy khen, bằng khen của các cấp các ngành đã ghi nhận thành tích của nhà trường, công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên được treo cẩn thận trong phòng Đoàn, đội. Điều đó đã chứng minh cho bề dày thành tích mà hội đồng sư phạm nhà trường, mỗi thầy, cô giáo, từng học sinh đã đóng góp mới có được ngày hôm nay.Tôi tự nhủ: “ Tuy một trường nằm ở vùng xa của thành phố Đà Lạt, song trường lại có cơ sở vật chất khá khang trang và trang thiết bị khá tốt. Hơn nữa, đội ngũ cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức tâm huyết với nghề lai luôn đoàn kết, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Tôi còn thấy khuôn viên của trường đủ rộng, thoáng đẹp và nằm ngay trung tâm của xã Xuân Trường nên có rất nhiều thuận lợi. Ban giám hiệu và Công đoàn trường rất quan tâm tới đội ngũ nên đã tham mưu với các cấp để có nhà công vụ cho giáo viên tạo nơi ăn ở sinh hoạt thuận lợi cho việc đi lại, giảng dạy. Bản thân tôi là một giáo viên mới, cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ban giám hiệu và các thấy cô ở tập thể nên phần nào đã hòa nhập được không khí chung của trường. Các em học sinh ở đây đều chăm ngoan và luôn  ấp ủ những ước mơ dưới mái trường thân yêu này. Có được những điều đó, chắc rằng nhà trường đã nhận được sự quan tâm lớn lao của ngành giáo dục – đào tạo, của cấp ủy - chính quyền, của các bậc phụ huynh và của toàn thể nhân dân. Với những lợi thế đó, tôi tin rằng môi trường với những ngày đầu bỡ ngỡ của tôi sẽ là ngôi trường đáng yêu thân thương nâng bước cho nhiều thế hệ học sinh vào đời làm rạng danh cho xã anh hùng Xuân Trường.

Về phần mình, là một hạt cát mới được bay vào vùng sa mạc rộng lớn. Tôi phải phấn đấu nhiều hơn nữa trên con đường học tập, trau dồi đạo đức nghề nghiệp tiếp bước bao thế hệ thầy cô đi trước để góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục của trường trên vùng căn cứ địa Cách Mạng – Xuân Trường

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1