Chủ Nhật, 17-02-2019

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 2 2019
CNT2T3T4T5T6T7
12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

MỘT VÀI SUY NGẪM VỀ TÌNH HÌNH

BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG Ở TRƯỜNG TA

Nhớ lại thời còn cắp sách đến trường, cứ mỗi lần nghĩ đến việc phải rời xa ngôi trường mình đang học, xa rời bạn bè mỗi đứa một nơi là lòng tôi lại thấy ngậm ngùi, lâng lâng khó tả. Không biết đối với  một phần  học sinh thời bây giờ có chung cảm giác với tôi không mà sau mỗi buổi học  lại thường xảy ra  các vụ ẩu đả  làm phiền lòng thầy cô, cha mẹ  và ảnh hưởng ngay chính việc học của các em.

 

Thời tôi đi học,  những hành vi đó được gọi với cái tên rất mộc mạc: “đánh lộn” và rất hiếm khi xảy ra, nghe ai đó tham gia đánh lộn  là chuyện gì to lắm. Đến bây giờ thì nó có một cái tên mới mĩ miều hơn: “bạo lực học đường”. Nghe tên thì có vẻ hay hơn, đẹp hơn  nhưng  thực trạng  tính nguy hại của nó cũng lớn hơn. Các em có thể đánh nhau ở trong lớp, trong trường, trên đường đi học về. Các em có thể đánh nhau vì một lời xin lỗi mà em cho là chưa thỏa đáng, cái nhìn không vừa mắt, nụ cười không đúng lúc; một câu nói lỡ lời; môt câu viết không vừa ý bạn trên Facebook cũng bị đánh. Các em đánh bạn để chứng tỏ mình là dân “anh chị”…Càng nguy hại hơn là tình trạng ấy ngày càng gia tăng về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng của nó: không kể là nam hay nữ; không phân  biệt lứa tuổi,  từ đánh nhau  chỉ trầy xướt sơ sơ đến đâm nhau phải đi bệnh viện. Mặc dù, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm  thường xuyên giáo dục, nhắc nhở , tích hợp trong các bài giảng nếu có thể, hoặc nhà trường cũng  tăng cường giáo dục bằng các chuyên đề dưới cờ nhưng kết quả cũng chưa mấy khả quan

Nguyên nhân  của tình hình này là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn  đến tình trang trên, nhưng ở trường ta chủ yếu là do các nguyên  nhân sau đây:

Nguyên nhân tâm lý của bạo lực học đường ít được các nhà giáo dục, các nhà xã hội, các bậc cha mẹ quan tâm đúng mức, mỗi người có một phong cách sống khác nhau. Không ai kiểm soát được diễn biến tâm lý xảy ra hằng ngày với người đó. Do vậy không ai nghĩ đến việc cần ngăn chặn bạo lực học đường từ ngay các bạo lực từ đời sống nội tâm, có thể do việc tác động những nghịch cảnh bên ngoài, tác động bởi điều kiện không thuận lợi làm cho tâm lý con người  mất ổn định gây nên  sóng gió cho chính mình. Nguyên nhân tâm lý bị xem thường đó lại là nguyên nhân chính.

Tiếp đó là ảnh hưởng tiêu cực của phim ảnh bạo lực trong thời đại thông tin bùng nổ hiện nay, nó tác động  không nhỏ vào kho tàng tâm thức các em  từng ngày từng giờ. Nếu cha mẹ không theo dõi kỹ lưỡng các biểu hiện của con em thay đổi về hành vi, hoặc để chúng quá tự do trong việc giải trí, phim ảnh trên mạng  mà không biết các nội dung mà các em xem là cái gì. Thêm vào đó là các trò chơi điện tửmang tính bạo lực.Các em ngồi hàng giờ để chơi các trò đột kích, liên minh…..mà chỉ nghe tên là đã thấy tính bạo lực rồi. Khi vào các trang mạng xã hội, thay vì các nhu cầu tìm hiểu học tập thì các em bắt chước và tiếp thu  những hành vi  không đáng  từ đó làm chuyển biến tâm sinh lí của các em theo chiều hướng xấu như bỏ học , nói dối cha mẹ  hoặc thậm chí còn đe dọa trấn lột bạn bè  để có tiền chơi game.  Khi vào lớp học chỉ cần một bất mãn nho nhỏ, bắt gặp một khiêu khích của bạn nào đó, hoặc một câu nói tức khí thôi các em sẽ thể hiện như là một bản sao  hoặc 50%,  hoặc 70% thậm chí 100% từ những hình ảnh mà các em đã được thâu nạp qua phim ảnh, sách báo, qua các phương tiện truyền thông

Những tác động trực tiếp từ cách sống của cha mẹ và người thân trong gia đình đối với con cái là điều không thể phủ định. Cha mẹ thường được xem là người mẫu nhân cách về đạo đức cho con cái trong gia đình. Nếu cha mẹ ứng xử hài hòa, tôn trọng lẫn nhau, tránh các hình thức gia trưởng, không  trọng nam khinh nữ, thì con cái sẽ trực tiếp tiêu thụ phong cách đạo đức đó. Về sau khi lớn lên, con cái có nhân cách rất chuẩn mực, thoát khỏi các trở ngại về hành vi bạo lực nơi học đường và xã hội sau này.

Trong thực tế không phải gia đình nào cũng may mắn có người cha, người mẹ có phong cách hài hòa, hiền hậu, kiên nhẫn vượt qua những trở ngại với nhau.Bên cạnh đó, cũng có gia đình vì quá thương con, điều kiện kinh tế dư giả, con đòi gì được đó, dần tập cho con có thói quen ích kỷ , chỉ vì bản thân mình, không nghĩ gì cho người khác, mỗi khi quyền lợi của mình bị vi phạm chút ít là các em có những phản ứng không đáng có  dẫn đến việc các em đánh nhau chỉ vì một việc nhỏ nhặt, sẽ làm ảnh hưởng  đến nhân cách của các em

Có một lần tôi đọc được  hai câu thơ sau:

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương

Khi thoáng qua ta chưa hiểu hết giá trị của nó.Nhưng suy ngẫm lại tôi thấy nó có nhiều ý nghĩa  và  tôi cũng lấy đó làm phương châm ứng xử của mình.

Như chúng ta đã biết cuộc sống này có rất nhiều điều cần chia sẻ,vậy thì tại sao ta không dành khoảng thời gian  đó của mình để làm  được những việc  gì có ý nghĩa  như : cố găng học tập để  có thể giúp ích cho  xã hội sau này, yêu thương tất cả những người xung quanh mình, quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. làm tròn vai trò  trách nhiệm  đối với  gia đình và xã hội. Như câu thơ đã nói: ta sống là  để  “yêu thương”. Cụ thể , giáo dục cho học sinh của mình như:

-Lời nói chẳng mất tiền mua, khi giao tiếp với bạn bè bằng bất cứ hình thức nào cũng  lựa lời nói  sao cho nhã nhặn, dễ nghe, tránh hiểu nhầm đến mức thấp nhất nếu có thể.

-Một câu nhịn, chín câu lành: nhường nhịn lẫn nhau  để tình bạn được lâu bền hoặc

-Tránh voi chẳng xấu mặt nào: bạn mình đang tức giận, không được bình tĩnh , cho dù ta đúng hay không đúng cũng tạm thời rút lui, đợi cơ hội thích hợp mới giải bày sau với bạn để thấu hiểu hơn.

-Con người sinh ra trên đời không ai hoàn mỹ :bạn  có điểm này không bằng mình; mình lại có điểm  khác  chưa bằng bạn, vậy thì chúng ta cần phải đoàn kết, tương trợ  nhau để các bên cùng có lợi….

Khi mỗi học sinh ý thức mình cần hòa nhã , yêu thương và quan tâm  đến bạn bè và mọi người xung quanh thì vấn đề bạo lực học đường sẽ bị đẩy lùi. Từ đó ta thấy tầm quan trọng về cuộc sống qua hai câu thơ trên và sẽ tìm ra được lời giải đáp cho câu nói: “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”

Nguyễn Thị Lan

Tổ Toán 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

326719
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
89
277
1606