Chủ Nhật, 17-02-2019

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 2 2019
CNT2T3T4T5T6T7
12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 69 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Những ngày tháng Tám lịch sử , khắp cả nước đâu đâu cũng tràn ngập không khí kỷ niệm 69 năm cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9.Hòa trong khí thế đó, tôi thay  mặt cho hội đồng sư phạm nhà trường điểm lại những móc son chói lọi của lịch sử dân tộc . 

                   Thế kỷ XIX, , CNTD như bóng mây đen bao phủ bầu trời nhiều châu lục . Việt Nam một dân tộc kiên cường  đánh thắng giặc phong kiến phương Bắc giữ vững nền độc lập tự chủ suốt 1000 năm,lại phải đương đầu với họa xâm lăng mới .Tháng 8/ 1858 thực dân Pháp nổ  sung tấn công xâm lược nước ta , ngay từ phút đầu tiên chúng đã vấp phải sự chống cự quyết liệt của nhân dân Nam Bộ. Trong khi đó triều đình   nhà Nguyễn lại ương hèn  cam tâm rước Pháp vào kinh đô Huế , Vua Nguyễn đầu hàng từng bước cuối cùng đã ký hiệp ước Pa-to-nốt năm 1884, bán đứng nước ta cho giặc. Mặc cho vua phản bội , nhân dân VN vẫn liên tục vùng lên chống lại  bọn thống trị thực dân Từ các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương ,Đông kinh nghĩa thục đến Đông du , Duy tân ….Vì không thống nhất được lực lượng trong cả nước , không có được cơ quan lãnh đạo , không có lý luận cách mạng khoa học soi đường  nên dần dần bị dập tắt , máu đỗ khắp ba miền :Trung –Nam –Bắc.Trên mảnh đất này từ đây tên thực dân làm chủ .Cả dân tộc Việt nam chìm vào đêm tối , bế tắt khủng hoảng về đường lối lãnh đạo .Không cam chịu cảnh đời tăm tối .Không để cho dân tộc Việt nam rên siết dưới  gông cùm nô lệ của chủ nghĩa thực dân . Người thầy giáo   yêu nước Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm chân lý , gần hai mươi năm bôn ba ở hải ngoại , Người đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam . Màu cờ đỏ của Đảng  như mặt trời chói lọi dẫn dắt  nhân dân ta trên con đường phản đế phản phong.

 

Ngay từ khi ra đời năm 1930, Đảng ta đã có chủ trương, đường lối đúng đắn, vạch ra con đường đi đến thắng lợi của cách mạng Việt Nam là làm “tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản”. Đảng đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành thắng lợi từng bước trong hai cuộc tổng diễn tập đầu tiên 1930-1931, 1936-1939..Đầu năm 1939, chiến tranh thế giới lần thứ II bùng nổ. Đảng ta nhận định: “Nếu cuộc chiến tranh thế giới lần trước đã đẻ ra Liên Xô, một nước xã hội chủ nghĩa, thì cuộc chiến tranh lần này sẽ đẻ ra nhiều nước xã hội chủ nghĩa, sẽ do đó mà cách mạng nhiều nước thành công”

Ngày 9-5-1945, Đức đầu hàng đồng minh. Trong nước, phong trào đấu tranh của quần chúng phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Thời cơ thắng lợi đã tới! Bác đã căn dặn đồng chí Võ Nguyên Giáp: Dù phải hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập.

Ngày 14-8-1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào (Tuyên Quang) nhận định thời cơ đã đến, quyết định tổng khởi nghĩa trong toàn quốc, giành chính quyền. Ủy ban Khởi nghĩa ra Quân lệnh số 1 – hiệu triệu toàn dân đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền,

Ngày 15-8-1945, Nhật đầu hàng đồng minh.Thời cơ ngàn năm có một cho các dân tộc bị áp bức đã đến giành độc lập :

“Đức hàng Nhật cũng cuối đầu

Bốn phương châu Á, châu Âu vẫy vùng

Đồng cỏ héo đã vùng đứng dậy

Nước non ơi hết thảy vùng lên

Lời Đảng gọi một ngày sấm nổ

Biển người dâng ngập phố ngập đồng

Mùa thu cách mạng thành công

Mùa thu đây hởi cờ hồng vàng sao .

 và 17-8-1945, Quốc dân Đại hội họp tại Tân Trào, tán thành chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, thành lập Ủy ban Dân tộc giải phóng do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”.

Không khí Tổng khởi nghĩa diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Cả dân tộc muôn người như một, vùng lên lay trời chuyển đất của hàng triệu quần chúng đã tạo nên một ưu thế áp đảo, giáng một đòn quyết định vào các cơ quan đầu não của bọn Việt gian, làm tê liệt mọi sự kháng cự của phát xít Nhật và các thế lực thù địch, giành chính quyền về tay nhân dân..Cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành chính quyền đã thành công rực rỡ trong cả nước vào ngày 28-8-1945.

Ngày 2-9-1945, tại vườn hoa Ba Đình – Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố trước toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa – nhà nước công nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam châu Á , là kết quả  của 15 năm đấu tranh kiên cường, bền bỉ, anh dũng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó đặc biệt là sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của lãnh tụ  Nguyễn Ái Quốc , sự vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác – Lênin vào hoàn cảnh cụ thể của cách mạng Việt Nam, giành chính quyền về tay nhân dân

Thắng lợi của cách mạng tháng Tám đã đem lại nguồn cảm xúc bất tận , âm hưởng hào hùng   cho dân tộc Việt Nam

“Việt Nam !Việt Nam ! Cờ đỏ sao vàng

Những ngực nén hít thở ngày độc lập

Nguồn lực mới bốn phương lên tới tấp

Nếp cờ bay chen vỗ song bài ca

Bốn nghìn năm trông mặt mẹ không già….”

Và : “Tự do đã nở hoa hồng

Trong dòng máu đỏ trên đồng Việt Nam…”

            69 năm , đất nước ta trải qua biết bao nhiêu thăng trầm để tồn tại và phát triển. Nan đói 1945 cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu đồng bào , giặc đói ,giặc dốt, giặc ngoại xậm đẩy chính phủ Lâm thời và nhà nước ta vào tình trạng “ ngàn cân treo sợi tóc”. Giặc Pháp quay lại chiếm Việt Nam;  9 năm sau Đế quốc Mỹ thay chân Pháp xâm chiếm miền Nam Việt nam,gây chiến tranh phá hoại miền Bắc. Sau năm 1975, cả nước vừa khắc phục khó khăn về kinh tế vừa chống chiến tranh biên giới. Song song với giặc ngoại xâm là thiên tại bão lũ  hàng năm hoành hành từ Bắc chí Nam . Tuy nhiên với sự lãnh đạo tài tình của Đảng Bác Hồ kính yêu đất nước ta dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bản tuyên ngôn độc lập được chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước đồng bào ngày 2.9.1945 đã khẳng định chủ quyền của dân tộc ta, khẳng định ý chí , quyết tâm của nhân dân ta giữ vững nền độc lập tự do  vừa giành được . Bản Tuyên ngôn độc lập là sự kết tinh những quyền dân tộc cơ bản, những nguyện vọng thiết tha và cao cả của nhân dân Việt Nam: Độc lập , tự do là sự kế thừa và phát triển các bản Tuyên ngôn độc lập thời đại Lý thường Kiệt và Nguyễn Trãi- Là văn kiện vô giá, chẳng những khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mà còn mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập , tự do , hạnh phúc. Là minh chứng hùng hồn của chủ nghĩa anh hùng cách mạng làm nên chiến thắng Điện Biên phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, là cuộc tiến công nổi dậy mùa xuân 1975 thần tốc táo bạo bất ngờ chắc thắng ,đập tan chủ nghĩa thực dân mới thống nhất đất nước; là chiến thắng chiến tranh biên giới bảo vệ phía Bắc , phía Nam của tổ quốc .Đặc  biệt ngọn lửa hào khí tháng Tám  không tắt trong mỗi người dân Việt khi  tình  hình biển đảo luôn là điểm nóng . Sức người chống ngoại xâm hiên ngang và chống thiên tai bão lũ cũng không kém.Thời cơ thách thức đan xen.. bánh xe lịch sử vẫn đang xoay tiếp những vòng đi đến chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do”, mãi mãi thôi thúc tinh thần dân tộc , tinh thần vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho mỗi người dân Việt Nam khi những cơn sóng dữ  đang hình thành trên vùng chủ quyền biển Đông của Việt Nam

Ngày2/9/1969 vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đi về với thế giới tổ tiên , là một tổn thất vô cùng to lớn và là niềm thương tiếc vô hạn . Trong di chúc Người đã để lại muôn vàng tình thương yêu  . Người cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam .Bác Hồ ,Người là tình yêu bao la trong trái tim nhân loại . Cả dân tộc gọị Người là Bác , và ngày nay cả nước đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác  một cách thiết thực nhất xuất phát từ trái tim mình .

                                             

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

326692
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
62
277
1579