Chủ Nhật, 17-02-2019

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 2 2019
CNT2T3T4T5T6T7
12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

CHUYÊN ĐỀ: “ HỌC SINH XUÂN TRƯỜNG VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG”

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp các nẻo đường gần xa, khẩu ngữ “ An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội”, như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành Luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. 

Trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề tai nạn giao thông đang là điểm nóng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi mức độ thiệt hại mà vấn đề này gây ra, tuổi trẻ học đường – những công dân tương lai của đất nước cũng phải có những suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Học sinh là đối tượng ham tìm hiểu, ham học hỏi nhưng không hoàn toàn ý thức được hành vi của mình trong việc tham gia giao thông. “Văn hóa giao thông” được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng văn hóa giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông.

 

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2013 cả nước đã xảy ra 29.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người và làm thiệt hại tài sản trị giá nhiều tỉ đồng. Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2014, tình hình trật tự an toàn giao thong có chuyển biến tích cực, toàn quốc xảy ra 8.638 vụ, làm chết 3.173 người, làm bị thương 8.512 người. Riêng tỉnh Lâm Đồng : Tính chung 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 145 vụ tai nạn giao thông, giảm 40 vụ; làm chết 84 người, tăng 8 người; bị thương 126 người, giảm 49 người so với cùng kỳ năm 2012. Riêng tháng 6/2013, toàn tỉnh xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, giảm 11 vụ; làm chết 16 người, tăng 3 người và bị thương 19 người, giảm 22 người so với cùng kỳ 2012. Mức độ tai nạn giao thông 4 tháng đầu năm năm 2014 có giảm nhưng không đáng kể, gây nhiều thiệt hại.

Hầu hết các trường học từ mầm non, tiểu học, THCS cho tới THPT đều giáo dục học sinh (HS) ý thức chấp hành khi tham gia giao thông, các điều luật ATGT cơ bản khi lưu thông trên đường phố. Thông qua các buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt giờ chủ nhiệm, các em HS luôn gặt hái được những bài học bổ ích về Luật ATGT. Trong học sinh,ý thức chấp hành luật lệ giao thông  chưa cao. Hiện nay, tại địa phương xã Xuân Trường, bên cạnh một số học sinh thực hiện đúng trật tự an toàn giao thông thì vẫn còn một bộ phận học sinh cũng chưa thực hiện tốt những quy định về an toàn giao thông. Ví dụ như: Một số học sinh lớp 7,8 khi tham gia giao thông trên đường vẫn đi hàng ba, hàng bốn, vẫn đùa giỡn… Các học sinh lớp 9,10,11 mặc dù chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy trên 50 phân khối nhưng vẫn cứ đi xe máy đến trường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.Tình trạng khi tan trường, HS “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp xe máy dàn hàng ngang thậm chí một xe kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng,... xảy ra thường xuyên. Một số em còn tự ý thay đổi màu sắc, nhãn mác, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn trang trí mô tô sai quy định, lắp còi sai âm lượng, tụ tập thành nhóm đi tốc độ cao, đùa nghịch trên phố. HS sử dụng xe  máy trên 50 phân khối khi chưa đủ tuổi là vấn đề rất đáng lưu tâm, bởi thực tế không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra, trong đó người gây tai nạn thuộc nhóm đối tượng này.

Bắt nguồn từ nguyên do trên, từ năm 2009, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố triển khai “Tháng An toàn giao thông”. Từ đó, tháng 9 hàng năm được chọn là “ Tháng ATGT” Tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương và địa bàn, các trường học tổ chức ra quân và phát động “Tháng ANGT” vào tuần đầu tiên của tháng 9. Mục tiêu đề ra là tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật ATGT của HS, SV và mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông. Phấn đấu giảm các vụ TNGT liên quan tới HS, SV. Căn cứ vào từng lứa tuổi và bậc học, BGH các trường chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT và hướng dẫn xây dựng các tiêu chí “Văn hóa giao thông” trong trường học.Thiết nghĩ, cần có chương trình giáo dục về ATGT ngay từ cấp Tiểu học. Bên cạnh các bài học lý thuyết bắt buộc phải có tiết thực hành dành cho HS. Từ đó hình thành ý thức chấp hành tốt luật giao thông cho HS ngay từ khi cắp sách tới trường. Kiểu GD “Mưa dầm thấm đất” sẽ giúp thế hệ trẻ trong tương lai biết sống và làm việc theo pháp luật, vì lợi ích chung cả cộng đồng. Các hình thức tuyên truyền cũng cần sinh động hơn, ví dụ như tổ chức sân khấu hóa, tổ chức các cuộc thi kết hợp tuyên truyền miệng.Bên cạnh đó, việc tổ chức cho HS xem những hình ảnh về các lỗi vi phạm, về hậu quả của các vụ tai nạn giao thông cũng có thể có sức tác động mạnh mẽ hơn nhiều buổi tuyên truyền, kêu gọi khô khan, đơn điệu chỉ là thuyết trình vốn tồn tại bấy lâu. HS cần nhận thức về những tác hại, hậu quả của việc vi phạm ATGT để nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng.Việc đẩy mạnh công tác GD, tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về ATGT cho đối tượng HS, SV, giám sát và xử lý nghiêm HS vi phạm pháp luật ATGT là vô cùng cần thiết, hướng tới mục tiêu của ngành đề ra: “HS gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc pháp luật ATGT”.

Bên cạnh việc thực hiện đúng những quy định của Luật giao thông đường bộ, học sinh cần có những việc làm thể hiện văn hóa giao thông như: Khi ngồi trên xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm, dừng đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông như vạch kẻ đường, đèn tín hiệu…Khi đi qua đường phải quan sát trước sau, không dàn hàng ngang, không sử dụng ô để che khi đang ngồi trên xe máy hoặc xe đạp. Khi tham gia giao thông trên đường, cần phải biết giúp đỡ cho người già, em nhỏ, người tàn tật như dẫn cụ già, em nhỏ qua đường. Nếu có tai nạn xảy ra, chúng ta phải biết giúp đỡ nạn nhân là gọi cấp cứu, phải biết bảo vệ hiện trường xảy ra tai nạn, không để cho những người xung quanh lợi dụng hiện trường xảy ra tai nạn để lấy những tài sản của nạn nhân… Góp phần xây dựng nhiều con đường xanh, sạch đẹp, xây dựng nhiều con đường giao thông nông thôn, bảo vệ giữ gìn nhiều công trình giao thong công cộng. HS chúng ta hãy là những tuyên truyền viên tích cực về văn hóa giao thông. Lực lượng học sinh, thanh niên hãy giương cao khẩu hiệu: “ văn hóa giao thông, đồng hành tuổi trẻ”, “ văn hóa giao thông là không tai nạn”, “một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc” …

Học sinh là những mầm non của đất nước. Việc gấp rút lúc này là phải cố gắng học tập thật tốt và thực hiện tốt nội quy của nhà trường, thực hiện tốt luật an toàn giao thông. Thích thể hiện mình không sai nhưng phải thệ hiện những đức tính tốt, điểm hay, điểm giỏi của mình sao cho có ích với đời sống và xã hội, mở ra một tương lai sáng lạng. Thực hiện tốt luật an toàn giao thông là bảo vệ mình và mọi người, giữ gìn trật tự xã hội, hướng tới một đất nước văn minh, tiến bộ. 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

326757
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
127
277
1644