Thứ Bảy, 31-10-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 10 2020
CNT2T3T4T5T6T7
123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

CÔ GIÁO CỦA CHÚNG TÔI !

                             Kính gửi cô Huỳnh Thị Minh Liên

                             Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường

Một mùa 20/11 nữa lại đến, cô  tôi lại già thêm một tuổi. Nhìn mái tóc bạc muối tiêu, đôi bàn tay gầy guộc, thân hình ốm yếu xiêu vẹo của cô lòng tôi lại quặn thắt. Bởi mới ngày nào tôi bắt đầu chập chững bước vào lớp 6, tôi đã gặp một hình ảnh của một người Thầy tràn đầy sức sống, tràn đầy nhiệt huyết :một cô giáo trẻ trung, nhanh nhẹn tháo vát và rất tròn trịa, đặc biệt với giọng giảng văn truyền cảm, hấp dẫn nhiều thủ thuật dạy học rất khéo đã làm cho biết bao thế hệ học trò của cô mê tít. Và tôi cũng nằm trong số đó, nên đã tự hứa với lòng lớn lên sẽ làm cô giáo và chỉ là cô giáo dạy văn như cô thôi! Vậy mà giờ này cô tôi…

 

Nếu ai đã từng là học sinh trường THPT Xuân Trường thì mấy ai mà không biết cô giáo  Huỳnh Thị Minh Liên sinh năm 1952 nguyên là giáo viên, Phó hiệu trưởng trường THPT Xuân Trường. Quê cô ở tận Đơn Dương nhưng cô đã theo chồng về ở Xuân Trường dạy học. Cô đã gắn bó với nghề dạy học suốt hơn ba mươi hai năm ở một địa phương duy nhất là trường THPT Xuân Trường-Đà Lạt-Lâm Đồng. Trong hơn ba mươi  hai năm làm nghề đưa đò cô là giáo viên giỏi, là tổ trưởng chuyên môn xuất sắc và là một cán bộ quản lý tài năng. Cô làm việc không biết mệt mỏi, công việc bao giờ cũng hoàn thành. Điều mà ai cũng nhận thấy cô thật tài năng, nhiệt tình, khéo léo, tâm huyết với nghề, tất cả vì sự nghiệp Giáo dục của xã nhà. Nhà của cô  xa trường  cô lại không biết chạy xe nên buổi trưa cô ở lại trường  và chỉ ăn một gói mì tôm chỉ ngả lưng một chút buổi trưa trên chiếc ghế học sinh mà cô kê ở phòng làm việc. Thế mà, ngày lại nối tiếp ngày cũng đến năm 2007 cô đã về hưu.

Là cô giáo mà tất cả bọn học trò chúng tôi yêu quý, kính phục và tôn trọng. Trong những năm tháng là giáo viên cô hết lòng vì học trò, dù đồng lương ít ỏi nhưng chưa bao giờ cô than vãn, chán nản. Cô dạy học vì lương tâm, trách nhiệm nhiều hơn là vì nghĩa vụ, bao nhiêu thế hệ học trò đã được cô dạy dỗ, hướng dẫn chỉ bảo tận tình và đã thành đạt. Rồi khi cô làm Phó Hiệu trưởng của trường THPT Xuân Trường, cô đã điều hành quản lý công việc rất hiệu quả. Nhưng thành công nhất của cô là  tất cả giáo viên đều yêu nghề, mến trường hầu như có cảm giác trường là ngôi nhà thứ hai của mình, bởi sự gần gũi, thân thiện nhưng không kém phần nghiêm khắc. Học sinh của cô bây giờ thành đạt rất nhiều có cả trong và ngoài nước, có cả kỹ sư bác sĩ và cả những nông dân rất tài cán. Bao nhiêu học sinh ra trường đều gọi cô một tên thân mật “Mẹ Liên”. Tất cả Giáo viên địa phương đều là học trò của cô tất cả đều yêu mến và kính trọng cô. Biết bao nhiêu giáo viên về trường đang công tác hoặc đã chuyển công tác về nơi khác nhưng tất cả đều nhớ và nghĩ về cô như nhớ về một ngưòi mẹ, một ngưòi chị, ngưòi cô kính yêu. Họ nhớ về hình ảnh  của một cô giáo tài năng, dịu dàng, nhân từ, độ lượng.

Trong những năm còn khó khăn, rất nhiều giáo viên trẻ được phân công về công tác ở trường, là ngưòi Thành phố quen với cuộc sống nhộn nhịp, đầy đủ phương tiện nay lại về công tác một nơi vắng vẻ, heo hút, lắm sương mù. Khu tập thể giáo viên  thì nằm trên một khu đồi mà người dân Xuân Trường gọi là “ đồi gió hú”vì gió quanh năm và khi gió thổi sẽ tạo nên âm thanh như có ngưòi hú. Còn nhà ở của giáo viên thì ọp ẹp, thô sơ trống huơ trống hoắt, không nước, không nhà vệ sinh… hầu như các giáo viên ấy chán nản muốn bỏ nghề, bỏ trường. Nhưng khi gặp cô, bằng những lời tâm sự, động viên, chia sẻ không biết cô nói gì mà sau cuộc trò chuyện với cô là các thầy cô giáo ấy cảm thấy yên tâm hơn, thân thiện hơn với trường, thấy yêu nghề hơn, yêu trường Xuân Trường  và chấp nhận ở lại công tác. Cô quả là người mẹ, người cô thân yêu của tất cả mọi giáo viên, khi chúng tôi làm sai cô tận tình góp ý. Những lúc chúng tôi vấp váp đau buồn chính cô lại là người ngăn dòng nước mắt đang lăn trên má chúng tôi, cô là người động viên, an ủi chúng tôi vượt qua những khó khăn là nơi để chúng tôi trút bầu tâm sự và nhiều, nhiều lắm …

Tuy cô về hưu nhưng khi trường cần việc gì cô tham mưu giúp đỡ ngay. Cô vẫn chỉ dạy cho đội ngũ kế cận về công việc, về cách quản lý cho có hiệu quả, cách xử lý công việc vừa hợp lý vừa hợp tình. Mỗi lần vào thăm cô là cô luôn động viên, chia sẻ công việc. Luôn hỏi thăm sức khoẻ, công việc các đồng nghiệp cũ và vẫn tâm huyết với nghề giáo. Cô vẫn theo dõi từng bước phát triển của trường, vẫn đề xuất những sáng kiến hay, hiệu quả để chúng tôi học tập. Trong những góp ý chia sẻ mà chúng tôi nhớ mãi là lời căn dặn của cô “ hãy khơi gợi lòng yêu nghề từ giáo viên, khơi gợi sự ham học của học sinh hơn là những yêu cầu, quy định cứng nhắc. Những quy định, yêu cầu cứng nhắc chỉ  giải quyết vấn đề cấp bách chứ khó mà lâu dài, bền vững ”, quả thật như thế, chúng tôi vẫn luôn nghe lời dạy bảo, chỉ dẫn của cô.

Cứ đến 20/11 là cả tập thể giáo viên chúng tôi lại đến thăm cô. Nhìn cô ngày một già đi, yếu đi chúng tôi thật xót xa. Với tuổi 60 không phải là trẻ nhưng không phải đã là quá già, nhưng nhìn cô ốm yếu tiều tuỵ hơn số tuổi cô đã có, yếu hơn cả những ngưòi làm ngành nghề khác mà về hưu như cô.  Cảm ơn cô đã cống hiến cả một đời cho sự nghiệp Giáo dục xã nhà, cảm ơn cô đã cho chúng em những bài học hay, cho em định hướng về những tốt đẹp của cuộc đời . Nghĩa thầy trò sâu nặng khó mà quên, tình đồng nghiệp tràn đầy như biển cả. Thế nhưng chúng em không biết làm gì để cô khỏe mạnh hơn? làm gì để tri ân cô? Và có lẽ làm gì cũng không  xứng  với công lao của cô. Và chúng em chỉ nhớ về cô như nhớ người mẹ, người cô kính yêu! 

Xã hội ngày càng phát triển, công việc ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, chất lượng hơn, hiệu quả hơn. Vì thế, hầu như tất cả mọi ngưòi phải tất bật với công việc không biết đó có phải là một trong những lý do mà ít ai nhớ và quan tâm đến thầy cô giáo mình chăng? Đối với ngành giáo dục hiện nay áp lực công việc ngày càng cao, hầu như việc nối tiếp việc không có ngày nghỉ, không có thời gian để tâm sự, không có thời gian để thăm hỏi về Thầy cô giáo cũ của mình. May chăng có ngày 20/11 hàng năm để thể hiện tình cảm thăm, chúc tụng…Bỗng nhiên chúng tôi lại thấy buồn. suy nghĩ về nghề giáo nghề  mà xã hội rất tôn vinh, là nghề cao quý trong những nghề cao quý, nghề mà biết bao nhiêu người nhìn vào cảm thấy ước mơ, vì được ăn mặc đẹp, được làm thầy, được xã hội coi trọng. Một  cô giáo như cô tôi đã là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo rồi, cô đã hoàn thành sứ mạng mà xã hội giao phó nhưng đến lúc về hưu thì được gì nhỉ? Chắc ngoài tiền lương hưu hàng tháng mà bảo hiểm trả thì còn gì nữa không? Được bao nhiêu thế hệ học sinh nghĩ về ngưòi Thầy của mình? Hay cứ đến ngày 20/11 mời đến cơ quan toạ đàm, tặng một tờ lịch, mời một bữa cơm thân mật là xong một năm?

Qua bài viết này tôi không mong gì lớn lao, chỉ mong ước những học sinh đã, đang và sẽ học ở trường THPT Xuân Trường hãy quan tâm hơn đến những Thầy cô giáo đã nghỉ hưu, có thể bằng những hành động nhỏ nhất, không nhất thiết là bằng vật chất mà có thề bằng những lời động viên, lời tri ân và chia sẻ về mặt tinh thần. Vì nghề giáo theo chùng tôi không phải là nhàn, cũng vất vả lắm, lao lực nhiều lắm (bằng chứng là cô giáo của tôi, về hưu).  Em xin thay mặt cho tất cả những học trò của những thầy cô giáo đã về hưu, xin gửi đến các Thầy cô một lời cảm ơn như một lời “ tri ân”. Kính chúc các thầy cô sức khoẻ, hạnh phúc, chúc các thầy cô tiếp tục hưởng một mùa 20/11 “ đã về hưu” của mình. Chúng em sẽ cố gắng phấn đấu học tập theo những tấm gương sáng mà các thầy cô đã làm, sẽ tiếp nối những việc các thầy cô chưa làm sẽ yêu trường, yêu lớp, yêu học trò như các thầy cô đã từng yêu.

Nguyễn Thị Nhỏ

Phó Hiệu Trưởng Trường THPT Xuân Trường

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

650867
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
118
387
1841