Thứ Sau, 03-07-2020

Tháng 7 2020
CNT2T3T4T5T6T7

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THPT XUÂN TRƯỜNG                         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 02 / CĐ-TV                                   Xuân Trường, ngày 18 tháng 4 năm 2020

CHUYÊN ĐỀ: NGÀY SÁCH VIỆT NAM

Thực hiện Quyết định số 284/QĐ – TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 892/KH – BTTT ngày 26/3/2014 của Bộ Thông tin và truyền thông và Kế hoạch số 1684/KH – UBND ngày 11/4/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4 hằng năm).

Căn cứ Kế hoạch số 39/KH – THCS&THPT XT ngày 07/04/2020 của Ban giám hiệu trường THCS&THPT Xuân Trường chỉ đạo hưởng ứng về Ngày sách Việt nam lần thư 7 và công tác phổ biến giáo dục pháp luật Việt nam năm 2020.

Căn cứ theo tình hình thực tế Thư viện trường THCS&THPT Xuân Trường phát động phong trào hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam như sau:

Trong đời sống của mỗi người chúng ta, sách có vai trò vô cùng quan trọng. Sách là kho tàng tri thức vô tận và là tài sản tinh thần vô giá của con người. Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt và vĩ đại nhất. Chỉ có sách mới có đủ dung lượng để chứa tất cả sự sáng tạo của loài người. Sách thắp sáng ước mơ, dạy chúng ta bài học làm người, phương pháp làm việc, kinh nghiệm làm giàu. Và, sách dẫn chúng ta đến những chân trời xa xôi, những thiên hà xa lắc để thỏa trí não kiếm tìm sáng tạo của mẹ thiên nhiên.

Sách giúp chúng ta nâng cao tri thức, làm tăng vốn ngôn ngữ, cải thiện trí nhớ, đẩy nhanh kĩ năng tư duy, kích thích tinh thần, tạo thói quen lành mạnh và điều khiển cảm xúc theo chiều tiến bộ. Khi đọc một cuốn sách hay là chúng ta đang kéo tri thức về phía mình, hội tụ nguồn năng lượng thẳm sâu qua từng trang sách và sách sẽ đáp lại bằng việc tôn vinh ta, tạo cho ta giá trị và song hành cùng ta chinh phục những đỉnh cao. Sách là phương tiện để ta tra cứu, tìm tòi, suy ngẫm về những chiều sâu vũ trụ, và khi chúng ta đọc sách là chúng ta đang lao động và đang tự học.

Sách không chỉ cung cấp cho chúng ta tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn và hướng chúng ta đến chân - thiện - mỹ mà còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui buồn sâu kín nhất và trung thành nhất. Chúng ta đọc sách và lấy đi tri thức của sách, mang tri thức ấy áp dụng vào cuộc sống và nhận lấy thành quả cho riêng mình, và dù chúng ta có mang tri thức ấy đi đến cùng trời cuối đất thì sách không bao giờ đòi lại.

Nhà văn M.Gorky từng nói rằng: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống”. Vì vậy, ta rất cần đọc sách nhưng nhất thiết phải chọn cho mình những loại sách có giá trị thật sự làm giàu tri thức và hoàn thiện nhân cách của mình.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Bản thân Bác đã đi khắp năm châu, bốn biển, đi đến đâu Bác cũng tự đọc, tự học và thông thạo nhiều thứ tiếng, thấu hiểu nhiều nền văn hóa, chắt lọc và sáng tạo thành tinh hoa tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trong thời đại ngày nay - thời đại kĩ thuật số – thời đại của nền kinh tế tri thức, nền văn minh tri thức thì việc đọc nhiều sách càng trở nên quan trọng để không bị tụt hậu bỏ lại phía sau. Mỗi ngày chúng ta đọc sách là chúng ta đang luyện rèn bộ não làm việc theo chiều tư duy tích cực và đang bước những bước dài cùng nhân loại.

Không ai có thể trở nên tiến bộ và thành công lại không tiếp cận với những cuốn sách giá trị. Khi ta rơi vào bế tắc, sách là người bạn nâng đỡ tâm hồn ta, thầm thì thổi sức mạnh vào lẽ sống của đời ta và trao năng lực cho đôi chân của ta vững vàng bước tiếp. Sách làm dịu lại cơn khát của lòng tham, bỏ lại phía sau những miên man kiêu ngạo, dẫn chúng ta rời xa cõi vô minh và tiến vào miền sáng đầy trí tuệ. Sách không chỉ giúp chúng ta tiếp cận tri thức khoa học, kĩ thuật làm giàu,làm theo đúng cương lĩnh và pháp luật mà còn giúp ta hiểu lịch sử đất nước, công lao của cha ông đã trải qua những tháng năm chống ngoại xâm đầy gian khổ nhưng hết sức hào hùng.

Mỗi lần mở cuốn sách ra

Thời gian ngắn lại trí ta rộng dần

Quê hương đẹp đến vô ngần

Qua từng trang sách muôn lần đẹp hơn

Ngày sách Việt Nam năm nay được Bộ thông tin và truyền thông chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội sách online. Đại dịch Covid 19 đã dạy cho cả thế giới một bài học là dù loài người đã đạt được những thành tự khoa học vượt bậc nhưng so với sự kiến tạo của vũ trụ thì còn rất nhỏ bé, vì thế con người cần phải sống chậm lại, dẫn dắt trí não hướng vào thế giới tĩnh để giảm bớt thế giới động và có lẽ không có cách nào tốt hơn là chúng ta dành nhiều thời gian cho sách, bởi mỗi khi đọc sách là chúng ta đang đi trong thế giới tĩnh và trong thế giới tĩnh chúng ta sẽ thấy được những điều cần thay đổi trong thế giới động./.

Chính vì vậy ngày 19/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Hội sách trực tuyến Quốc gia diễn ra tại địa chỉ book365.vn với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh".

Các bạn hãy vào địa chỉ này để tìm kiếm những cuốn sách minh yêu thích nhé!Xin chúc tất cả thầy cô giáo và các em học sinh dồi dào sức khỏe để tham gia hưởng ứng phong trào đọc sách được tốt hơn.

BGH duyệt                                     Cán bộ Thư viện

Lê Thị Hà