Thứ Sau, 25-09-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 9 2020
CNT2T3T4T5T6T7
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

BÀI VIẾT NHÂN NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

10/3 (ÂM LỊCH) NĂM 2020 (Tổ Văn- Anh)

                 “ Dù ai đi ngược về xuôi

             Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

   Đã là con dân của đất nước Việt Nam thì chắc hẳn không ai không nhớ câu ca dao ấy và lấy đó làm hành trang cho mình dù có đi năm châu bốn biển. Năm nào cũng vậy, giữa lúc đất trời giao mùa xuân hạ, nhân dân cả nước và toàn thể đồng bào ta ở nước ngoài lại hướng về ngày quốc lễ 10/3 trong đó có trường THCS&THPT Xuân Trường.

   Năm nào cũng vậy cứ đến dịp 10/3, tập thể sư phạm cùng toàn bộ học sinh trường chúng tôi lại tổ chức một buổi lễ để tỏ lòng biết ơn vô hạn hướng về các vị vua Hùng trong không khí trang nghiêm và long trọng. Thời gian thoi đưa, ngày quốc lễ ấy lại đến, nhưng năm nay là năm đặc biệt. Nước Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung, đang từng ngày từng giờ căng mình chiến đấu ngay trong thời bình. Không súng, không đạn, không vũ khí hạt nhân, chúng ta đang chống chọi với đại dịch Covid 19. Đại dịch ấy đáng sợ ra sao ư? Cho đến hôm nay (10/3 AL ) cả thế giới có 944.181 người nhiễm bệnh và 47.312 người tử vong. Không khí tang thương bao trùm toàn địa cầu. Với sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng và Chính phủ, Việt Nam đang là một trong những quốc gia khống chế dịch tốt nhất thế giới với 222 ca nhiễm và 0 ca tử vong. Chính phủ kêu gọi mọi người ở nhà, không ra ngoài nếu không thật cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh, học sinh được nghỉ học. Để hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ Việt Nam, trường Xuân Trường cũng không thể tổ chức lễ tưởng nhớ như mọi năm thế nhưng không vì thế mà trường chúng tôi không hướng về ngày quốc lễ. Chúng ta sẽ làm gì để tỏ lòng biết ơn đến các vị vua Hùng - các vị anh hùng vĩ đại của dân tộc? Thiết nghĩ việc làm có ý nghĩa nhất lúc này là cùng nhau thực hiện tốt lời kêu gọi của Bí thư, Chủ tịch nước là ở nhà, tạo giản cách xã hội để đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Mặc dù ở nhà nhưng thầy trò trường Xuân Trường sẽ luôn thi đua dạy tốt học tốt trong thời gian dịch bệnh, luôn sáng tạo và nâng cao tinh thần tự học, tự làm.

   Chúng ta luôn tự hào về dòng máu Lạc Hồng cao quý, tự hào về mộtViệt Nam kiên cường, bất khuất chưa từng chùn bước trước kẻ thù nào và bây giờ cũng vậy. Chúng ta hãy cùng đồng lòng, đoàn kết, nâng cao ý thức góp phần đẩy lùi dịch để nhịp sống có thể trở lại bình thường. Chúng ta hãy chờ ngày trở lại trường lớp với thầy cô, bạn bè để tiếp tục trang bị những kiến thức hướng tới tương lai với bao điều tốt đẹp.

                                                             Người viết

                                                     Nguyễn Hữu Linh Hạ

KHÍ HẬU VÀ NƯỚC CẦN ĐƯỢC BẢO VỆ

(Hưởng ứng kỷ niệm ngày nước thế giới và ngày khí tượng thế giới năm 2020)

Tình hình dịch bệnh covid- 19 trong nước và trên thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp. Để cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, một trong những việc làm hàng ngày để giúp phòng chống dịch bệnh đó là việc rửa tay thường xuyên. Đây sẽ là cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước việc lây lan của Covid-19. Thế nhưng nguồn nước ngọt trên thế giới cũng như ở nước ta đang cạn dần và trong lúc dịch bệnh đang bùng phát thì nguồn nước lại cần thiết hơn bao giờ hết. Khoa học đã chúng minh cơ thể con người đủ nước sẽ hỗ trợ hệ bài tiết đào thải các chất cặn bã, giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ sớm phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Việc uống nước ấm thường xuyên ngay khi chưa khát được khuyến cáo giúp cổ họng không bị khô. Góp phần phòng tránh COVID-19

Thật vậy, nước ngọt rất quan trọng đối với sự sống. Trung bình, một người bình thường không thể sống sót nếu thiếu nước quá ba ngày. Nước còn rất cần thiết cho việc sản xuất thực phẩm, là thành phần không thể thiếu trong sản xuất hàng hóa, dịch vụ và cho môi trường sống của con người. Thế giới đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn liên quan đến vấn đề về nước, như lũ lụt, hạn hán, cũng như những hạn chế trong việc tiếp cận nguồn nước sạch. Yêu cầu cấp thiết hiện nay là cần phải tăng cường công tác quản lý, giám sát và dự báo các nguồn cung cấp nước; giải quyết được các vấn đề gây ra bởi sự mất kiểm soát, quá thiếu hụt hay quá ô nhiễm của nguồn nước. Do vậy, năm 2020 Ngày Khí tượng thế giới và Ngày Nước thế giới cùng chia sẻ chủ đề: Khí hậu và Nước. Chủ đề này tập trung vào công tác quản lý Khí hậu và Nước một cách nhịp nhàng và bền vững, do hai yếu tố này liên quan chặt chẽ với nhau. Khí hậu và Nước cùng là các yếu tố trọng tâm của các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Ngày Nước thế giới năm 22 tháng 03 năm 2020 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là  “Nước và Biến đổi khí hậu”, nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

Tài nguyên nước và khí hậu luôn có mối quan hệ hữu cơ lẫn nhau. Giải quyết các vấn đề về tài nguyên nước chính là chìa khóa giúp thích ứng tốt hơn, đồng thời có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng thường xuyên và khó dự đoán, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm. Theo số liệu của UNICEF (năm 2019) thì hiện nay có khoảng gần 1/3 tổng dân số thế giới không có nước uống hợp vệ sinh và an toàn. Vì vậy, Liên hợp quốc chọn chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2020 là “Nước và Biến đổi khí hậu”.

          

Biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày, từng giờ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước trên phần lớn các khu vực ở nước ta như hiện nay. Điều đó chứng minh trên thực tế, tài nguyên nước bị tác động mạnh nhất và trực tiếp nhất trước diễn biến của biến đổi khí hậu, kéo theo các vấn đề về dân sinh, kinh tế và môi trường. Chính vì vậy, các giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng, đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển bền vững. Ô nhiễm nước là một nguyên nhân chính gây ra suy giảm nguồn nước và gây tác động nghiêm trọng đến môi trường và con người.

Ngoài nguyên nhân trên thì hiện nay Miền Tây đang trải qua đợt hạn mặn được coi là gay gắt bậc nhất lịch sử. Hiện tại, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long trừ Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ. Theo các thống kê, hiện tại đang có khoảng 95.600 hộ dân ở các tỉnh miền Tây gặp khó khăn trực tiếp về nguồn nước sinh hoạt do hạn mặn.

Thiếu nước sạch đe dọa sự sống của con người và các sinh vật khác trên trái đất, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, hàng loạt các bệnh hiểm nghèo, sự gia tăng của các làng ung thư, dịch bệnh về mắt, tiêu hóa, hô hấp. Thiếu nước sạch còn dẫn tới nguy cơ chiến tranh giữa các quốc gia để tranh chấp nguồn nước sạch. Thảm thực vật hệ sinh thái cũng sẽ dần mất đi nếu thiếu nước.

         Địa phương chúng ta nhìn chung nguồn nước sạch hiện nay đủ để cung cấp cho sinh hoạt nhưng bản thân mỗi người phải hiểu nguồn nước sạch là có hạn và là hạn hẹp vì vậy mọi người phải biết sử dụng tiết kiệm, hợp lý và hiệu quả nguồn nước sạch, tuy có thể bỏ tiền ra mua nước sạch nhưng hãy dùng tiết kiệm và nghĩ đến lúc dù có tiền cũng không thể mua được nước sạch để dùng. Bên cạnh đó cần hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ nguồn nước không bị nhiễm bẩn, nhiễm độc. Vai trò của nguồn nước sạch đối với con người là vô cùng quan trọng và không thể thay thế được, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và cải thiện nguồn nước sạch. Bảo vệ nguồn nước sạch không phải việc riêng của một cá nhân, tổ chức hay đoàn thể nào mà là của chung xã hội, hãy chung tay bảo vệ nguồn nước sạch vì chính sức khoẻ, sự phát triển và tồn tại của chúng ta.

Hiểu rõ thực trạng trên là mỗi người chúng ta đã chung tay thực hiện chủ đề  Ngày Khí tượng thế giới năm 2020 “Khí hậu và nước” với khẩu hiệu "Đo đếm từng hạt mưa - Chắt chiu từng giọt nước" nhằm hướng đến mục tiêu toàn cầu về sự phát triển bền vững, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia.

Trương Thị Thảo Trang

  1.                                                                              (Tổ lý-Hóa-Sinh)

GIỚI THIỆU VỀ TỔ SỬ - ĐỊA – CÔNG DÂN – NĂNG KHIẾU

            Tổ Sử - Địa – CD – Năng Khiếu được thành lập từ việc sáp nhập hai tổ Sử - Địa – CD và Thể Dục – Nhạc Họa từ năm học 2018 – 2019. Là một tổ ghép với nhiều bộ môn nhất của nhà trường, 7 môn học: Lịch Sử, Địa Lý, Giáo Dục Công Dân, Thể Dục, Âm Nhạc, Mỹ Thuật và Quốc Phòng An Ninh.

            Tổ chúng tôi có 14 giáo viên thuộc hai cấp học, 7 giáo viên cấp THCS và 7 giáo viên cấp THPT. Đội ngũ giáo viên của tổ đa phần là các thầy cô còn trẻ tuổi mới ra trường, một số cô giáo có con nhỏ, nhà ở xa nhưng với tinh thần ham học hỏi, cầu tiến các thầy cô luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền tổ luôn có giáo viên giỏi cấp trường, cấp cơ sở, trong năm học 2018 – 2019 tổ có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Với sự say mê, tâm huyết với nghề của đội ngũ thầy cô giáo đã mang lại nhiều giải học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh cả các môn văn hóa và năng khiếu.

            Mặc dù còn nhiều khó khăn ảnh hưởng tới công tác giảng dạy nhưng các thầy cô giáo trong tổ Sử - Địa – Công Dân luôn luôn cố gắng vươn lên, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được nhà trường giao phó, xây dựng tập thể tổ đoàn kết, vững mạnh, đạt nhiều thành quả cao trong công tác giảng dạy. Mỗi thầy cô giáo luôn nỗ lực, tự học tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp để phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao chất lượng giảng dạy và khắc phục những khó khăn, hạn chế.

           

DANH SÁCH GIÁO VIÊN TỔ SỬ - ĐỊA – CD – NĂNG KHIẾU

STT

Họ và tên

Môn dạy

Chức vụ

1

Nguyễn Thị Duyên

Địa THPT

Tổ trưởng chuyên môn

2

Võ Thị Hoài

Công Dân THPT

Tổ phó chuyên môn

3

Võ Viết Hải

Thể dục THCS

Tổ phó chuyên môn

4

Đậu Thị Gái

Mĩ Thuật THCS

Tổ trưởng công đoàn

5

Võ Nữ Lâm Thanh

Địa THCS

Trưởng ban nữ công

6

Nguyễn Thị Bình

Địa THPT

 

7

Lê Thị Hiệp

Sử THPT

 

8

Touneh Mai Nhung

Sử THPT

 

9

Vũ Thị Ly

Sử THCS

 

10

Lê Thị Mỹ Hoài

Công Dân THCS

 

TỔ LÝ HÓA SINH- NIỀM TIN CỦA MỌI NGƯỜI

          Cùng với sự phát triển hơn 30 năm của trường THCS&THPT Xuân Trường , tổ Lý- Tin  và  Hóa – Sinh  không ngừng trưởng thành và phát triển vững mạnh.

          Năm học 2018-2019, tổ Lý-Tin tách riêng nhóm lý nhập vào tổ hóa sinh thành tổ Lý- Hóa –Sinh. Đội ngũ giáo viên hiện đang công tác tại tổ là 15 giáo viên trong đó có 4 giáo viên Hóa, 4 giáo viên Lý, 5 giáo viên Sinh và  2 giáo viên công nghệ.

Mặc dù điều kiện hoàn cảnh, tuổi đời tuổi nghề của các thành viên khác nhau, nhưng mọi thành viên trong tổ đều coi tổ như một gia đình nhỏ, yêu thương giúp đỡ nhau chân thành. Vì vậy, mỗi người có điều kiện phát huy hết khả năng của mình trong mọi công việc, say mê chuyên môn, tâm huyết với nghề, luôn tích cực học hỏi, tự bồi dưỡng để trau dồi nghiệp vụ. Các thầy cô có nhiều kinh nghiệm luôn gương mẫu, tận tình giúp đỡ thế hệ trẻ nâng cao trình độ, tay nghề, và các thầy cô giáo trẻ cũng luôn tích cực học hỏi, cầu thị trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mỗi thành viên trong tổ luôn quán triệt và tìm cách hiệu quả nhất để giúp học sinh tiếp nhận kiến thức mới, đảm bảo các tiết dạy đều là tiết dạy tốt, đáp ứng được yêu cầu về đổi mới phương pháp dạy học.

Năm học 2017-2018 nhóm lý, nhóm hóa và nhóm sinh gặt hái được một số thành tích:

$1·        Được Hiệu trưởng nhà trường khen thưởng là tập thể lao động “Tiên tiến xuất sắc”.

$1·        Tất cả giáo viên trong tổ đều đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, trong đó có 03 Chiến sĩ thi đua cơ sở; 04 giáo viên giỏi cấp cơ sở, 03 giáo viên giỏi cấp trường.

$1·        Có 07 học sinh giỏi cấp Tỉnh, 06 học sinh giỏi cấp Thành phố.

Tự hào với thành tích đã đạt được, giáo viên tổ Lý- Hóa- Sinh luôn xác định được trách nhiệm cùng nhau cố gắng để đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích chung của nhà trường, xứng đáng với truyền thống trường Xuân Trường, xứng đáng với sự tin yêu của mọi phụ huynh và lớp lớp học sinh, không phụ niềm tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN TỔ LÝ –HÓA- SINH

STT

Họ và tên

Môn dạy

Chức vụ

1

Nguyễn Thị Minh Thư

Tổ phó

2

Đặng Minh Cường

 

3

Nguyễn Thị Thu Vân

Tổ trưởng công đoàn

4

Trương Thị Thanh Huyền

 

5

Trương Thị Thảo Trang

Hóa

Tổ trưởng chuyên môn

6

Huỳnh Thiên Khôi

Hóa

 

7

Võ Thị Ngọc Thu

Hóa

 

8

Nguyễn Văn Hòa

Hóa

Hội LHTN

9

Nguyễn Viết Hưng

Sinh

Tổ phó chuyên môn

10

Trần Thị Thương

Sinh

 

11

Trần Nữ Hiệp

Sinh

 

12

Trần Thị Tố Uyên

Sinh

 

13

Đinh Thị Ngọc Trang

Sinh-CN

 

14

Nguyễn Văn Phương

CN

 

15

Phan Hữu Khoa Huân

CN

 

GIỚI THIỆU VỀ TỔ TOÁN – TIN

Tổ Toán - Tin  trường THCS - THPT Xuân Trường song hành cùng nhà trường từ ngày thành lập đến nay. Trong suốt chặng đường, tổ Toán - Tin luôn khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong sự lớn mạnh và phát triển của trường THCS - THPT Xuân Trường.

Tổ Toán – Tin, tiền thân là tổ Toán xác nhập cùng nhóm Tin của tổ Lí – Tin, là tổ ghép hai môn học (Toán – Tin) và hai cấp học (THCS và THPT). Đội ngũ giáo viên hiện đang công tác tại tổ là 15 giáo viên trong đó có 11 giáo viên Toán (4THPT, 7THCS) và 4 giáo viên Tin (2THPT, 2THCS).

  Tổ Toán – Tin là một tập thể đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi công tác được giao. Các thầy giáo, cô giáo của tổ luôn tận tâm, say mê với nghề, không ngừng tự học tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá… nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong nhiều năm không ngừng đoàn kết phấn đấu, học tập và phát huy thế mạnh của từng thành viên, tổ Toán – Tin đã từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn của học sinh, đồng thời gặt hái được một số thành tích:

$1·        Về Phía Tổ: Nhiều năm liền được Hiệu trưởng nhà trường khen thưởng là tập thể lao động “Tiên tiến xuất sắc”. Trong năm học 2017 -2018, tổ được công đoàn nhà trường đề nghị Công đoàn ngành giáo dục Lâm Đồng xét công nhận danh hiệu “Tập thể lao động Tiên tiến xuất sắc”.

$1·        Cá Nhân: Năm học 2017 – 2018, 13/15 giáo viên trong tổ đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, trong đó có 02 Chiến sĩ thi đua cơ sở; có 03 Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 03 giáo viên giỏi cấp cơ sở, 03 giáo viên giỏi cấp trường.

$1·        Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: Liên tục trong nhiều năm liền, tổ có học sinh giỏi cấp Tỉnh (đối với môn Toán cấp THPT), học sinh giỏi cấp Thành phố (đối với môn Toán và Tin cấp THCS) và được vào đội tuyển dự thi cấp Tỉnh của thành phố Đà Lạt

Mặc dù thành tích còn khiêm tốn, nhưng những thành quả  đã đạt được nói trên là sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể tổ Toán - Tin chúng tôi. Trong những năm học qua, tuy hoạt động của tổ còn một số điểm hạn chế, nhưng với quyết tâm cao, tổ Toán – Tin sẽ phát huy thế mạnh, khắc phục những điểm yếu, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ với tinh thần và nỗ lực cao hơn trong năm học mới này!

Mỗi thầy cô trong tổ Toán – Tin đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn cố gắng dạy thật tốt, giữ gìn phẩm chất đạo đức thật tốt để ngôi trường mang tên THCS - THPT Xuân Trường ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của học sinh và các bậc phụ huynh. Đó là phần thưởng cao quý nhất đối với mỗi người thầy giáo, cô giáo chúng ta!

DANH SÁCH GIÁO VIÊN TỔ TOÁN – TIN

STT

Họ và tên

Môn dạy

Chức vụ

1

Phạm Thị Thanh An

Toán THPT

Chủ tịch Công đoàn

2

Nguyễn Văn Hiền

Toán THPT

 

3

Trần Trịnh Minh Sanh

Toán THPT

Bí thư Đoàn trường

4

Phan Thị Quỳnh Giao

Toán THPT

 

5

Võ Ngọc Dũng

Toán THCS

 

6

Lương Tôn Uyên Thảo

Toán THCS

Trưởng ban nữ công

7

Nguyễn Thị Lan

Toán THCS

Tổ trưởng Công đoàn

8

Huỳnh Thị Kim Hà

Toán - Tin THCS

 

9

Nguyễn Thị Phương Thảo

Toán THCS

Tổ trưởng chuyên môn

10

Mã Nguyễn Bảo Trân

Toán THCS

 

11

Nguyễn Thị Dung (Toán)

Toán THCS

 

12

Nguyễn Cẩm Thạch

Tin THPT

Tổ phó chuyên môn

13

Nguyễn Thị Dung (Tin)

Tin THPT

 

14

Hồ Thị Thùy Nhung

Tin THCS

 

15

Nguyễn Thị Ánh Mai

Tin THCS

 

          

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

634191
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
523
687
3983