Thứ Sau, 25-09-2020

Chào mừng các bạn đã ghé thăm website của THPT Xuân Trường. | ĐC: Xã Xuân Trường - TP.Đà Lạt | ĐT: 063.3838151

Lịch

Tháng 9 2020
CNT2T3T4T5T6T7
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930

Thăm Dò

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website của trường! Vui lòng cho biết bạn là:

Liên Kết

bogd

sogd

VNPT School

Đài 1080 Lâm Đồng

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh "Bác Hồ, tấm gương học tập suốt đời"

Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc (năm 1947), Bác viết: “Lấy tự học làm cốt”. Ngày 21-7-1956, nói chuyện tại lớp nghiên cứu chính trị khóa I, Trường Đại học Nhân dân Việt Nam, Bác dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

Bác viết: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích đó thì phải: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Như vây, quan niệm về học tập của Bác rất toàn diện: Học tập tri thức đi đôi với rèn luyện đạo đức cách mạng; học tập nhằm hoàn thiện đạo làm người, nâng cao trình độ và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; học để phục vụ lợi ích của Đảng, nhân dân, Tổ quốc và cả nhân loại.

Ảnh: Tư liệu.

Bác Hồ phê phán nghiêm khắc tệ giấu dốt, lười biếng học tập, tự cho mình là giỏi nhất thiên hạ. Năm 1957, Người nói với lớp lý luận chính trị khóa I trường Nguyễn Ái Quốc: “Cái gì biết thì nói biết, không biết thì nói không biết. Kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một của học tập”. Năm sau, trong bài đạo đức cách mạng đăng trên tạp chí Học tập số 12, năm 1958, Bác viết: “Hiện nay, chủ nghĩa cá nhân đang ám ảnh một số đồng chí. Họ tự cho mình là cái gì cũng giỏi, họ xa rời quần chúng, không muốn học hỏi quần chúng và chỉ muốn làm thầy quần chúng”.

Bác học ngoại ngữ, học viết báo, nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, đặc biệt là văn hóa Phương Đông và văn hóa Phương Tây. Người biết và sử dụng thông thạo trên mười ngoại ngữ nhờ tự học chứ không qua một trường đào tạo chính quy nào. Người học ở sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân. Người học từ thực tiễn sinh động ở các sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân. Người học từ thực tiễn sinh động ở các nước đế quốc, nước thuộc địa, ở phong trào cách mạng trên thế giới. Phát biểu với sinh viên Trường Đại học Băng Đung trong chuyến thăm Indonesia năm 1959, Người nói đại ý: Khi còn trẻ, tôi không có dịp đến trường học. Cuộc sống, du lịch và làm việc là trường đại học của tôi. Trường học ấy đã dạy cho tôi khoa học xã hội, khoa học quân sự, lịch sử và chính trị. Nó dạy cho tôi yêu nước, yêu loài người, yêu dân chủ và hòa bình; căm ghét áp bức, ích kỷ…


Ảnh: Tư liệu.

Đại tướng Hoàng Văn Thái kể rằng, năm 1969, mỗi lần đến làm việc, ông thường thấy trên chiếc bàn con bên giường của Bác để đầy sách báo đang xem. Ông lo lắng đến sức khỏe của Bác, nên đề nghị: “Thưa Bác, Bác mệt, Bác nên đọc ít, để nhiều thời gian nghỉ ngơi thư thả cho lại sức”. Bác trả lời, giọng như tâm sự mà rành rẽ, dứt khoát từng lời: “Chú bảo Bác không đọc sách báo ư? Dù già yếu cũng phải học, phải đọc sách báo nâng cao hiểu biết và nhất là vấn đề nắm vững tình hình chứ!”. Những cuốn sách Người đọc ở thời gian cuối đời là các cuốn: Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông.

Cuộc đời của Bác là một quá trình: vừa học tập vừa hoạt động cách mạng; học tập để hoạt động cách mạng, đạt được mục đích, lý tưởng của mình; qua hoạt động cách mạng, không ngừng học tập, hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Người là nơi hội tụ với tầm cao nhất tinh hoa văn hóa nhân loại, xứng đáng với sự tôn vinh của tổ chức UNESCO: Hồ Chí Minh, một thầy giáo mẫu mực, một nhà giáo dục vĩ đại. Người đã để lại tấm gương cao đẹp về tinh thần tự học và học tập suốt đời để chúng ta noi theo.

Bài học:

Mỗi người chúng ta đều phải xem việc học là một công việc suốt đời, ai cũng nên đề ra cho mình một lộ trình, một mục tiêu và một phương pháp tự học phù hợp với điều kiện cụ thể của bản thân, của gia đình. Xã hội ngày một phát triển không ngừng, nếu bản thân tự thỏa mãn với kiến thức vốn có sẽ trở nên lạc hậu, chậm tiến bộ. Chỉ có tự học mới có thể tiếp thu đầy đủ thi thức của nhân loại và hoàn thiện nhân cách của chúng ta trong xã hội tiên tiến.

Là một giáo viên của trường THCS & THPT Xuân Trường. Tôi không ngừng trau dồi kỹ năng và chuyên môn làm sao để nâng cao trình độ nhận thức và trình độ chuyên môn để có thể giúp đỡ, giảng dạy cho các em học sinh của mình, đưa các em tới với tri thức một cách tốt nhất có thể. Đồng thời giúp cho các em nhận thức đúng đắn và đầy đủ hơn về “Học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại”

THÀNH ĐOÀN ĐÀ LẠT

ĐOÀN TRƯỜNG THCS&THPT XUÂN TRƯỜNG

***

Số: 04 /KH- ĐTN

ĐOÀN THANH NIÊN CS HCM

          Đà Lạt , ngày 10 tháng 01 năm 2020

 

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP

VỆ SINH LỚP HỌC TRƯỚC KỲ NGHỈ TẾT

 

Thực hiện chương trình hoạt động phong trào Đoàn – Hội – Đội năm học 2019-2020. Chào mừng năm mới năm Canh Tý (2020). Đồng thời góp phần giáo dục học sinh hướng đến các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, giáo dục ý thức việc giữ gìn trường lớp xanh, sạch, đẹp. Nay Đoàn trường đại diện cho Đoàn – Hội – Đội trường THCS & THPT Xuân Trường triển khai kế hoạch ra quân vệ sinh lớp học trước tết cho học sinh từ khối 6 - 12. Cụ thể như sau :

I. Nội dung :

KHỐI

LỚP

KHU VỰC PHÂN CÔNG – NHIỆM VỤ

GHI CHÚ

6

6A1 – 6A5

- Dọn rác hành lang trước và sau phòng học

- Quét và dọn rác trong phòng học của lớp mình

- Lau kính, sàn nhà, quét màn nhện ở các góc lớp

- Lau ảnh Bác, kê và sắp xếp lại bàn ghế ở phòng học.

- Sử dụng cồn lau các vết mực ở mặt bàn và phía sau các ghế ngồi của lớp.

 

7

7A1 – 7A5

 

8

8A1 – 8A5

 

12

12A1 – 12A4

 

10

10A1

- Lau kính, sàn nhà, quét màn nhện ở các góc phòng máy 1.

- Lau ảnh Bác, kê và sắp xếp lại bàn ghế ở phòng máy 1.

- Sử dụng cồn lau các vết mực ở mặt bàn và phía sau các ghế ngồi phòng máy 1.

 

10A2

- Lau hành lang từ phòng học 1 – phòng học 10.

- Lau hành lang từ phòng học 11 – phòng học 20.

 

10A3

- Lau hành lang tầng dưới từ cầu thang phòng máy 1 đến cầu thang cạnh phòng 11.

- Dọn rác và lau cầu thang cạnh phòng Hóa - sinh

 

10A4

- Dọn rác và sắp xếp dụng cụ nhà đa năng.

- Quét màn nhện, quét sàn nhà đa năng.

- Lau cửa kính, vệ sinh tất cả cửa nhà đa năng.

 

11

11A1

- Lau kính, sàn nhà, quét màn nhện ở các góc phòng máy 2.

- Lau ảnh Bác, kê và sắp xếp lại bàn ghế ở phòng máy 2.

- Sử dụng cồn lau các vết mực ở mặt bàn và phía sau các ghế ngồi phòng máy 2.

 

11A2

- Quét, gom toàn bộ lá phía sau dãy phòng máy và bên hông nhà đa năng, gắp rác bỏ vào bao tải.

 

11A3

- Lau hành lang tầng trên từ cầu thang phòng máy 2 đến cầu thang cạnh phòng 10.

- Dọn rác và lau cầu thang cạnh phòng máy 2.

 

11A4

- Quét và gom toàn bộ rác, lá cây ở khu vực từ ngã 3 đến bên hông văn phòng.

 

II) Thời gian và chuẩn bị :

1. Thời gian:

  - Vào tiết 5 ngày thứ 7 từ 18/01/2020

2. Chuẩn bị:

* Các lớp chủ động tự phân công và chuẩn bị dụng cụ lao động cho phù hợp với tình hình lớp mình:

- Chổi, hốt rác.

- Giấy báo, nước lau kính, khăn lau, cồn 900.

* Cây lau nhà, chổi quét mạng nhện, chổi sương bao tải đựng rác các lớp chủ động liên hệ cô Yến để mượn.

      Trên đây là kế hoạch thực hiện ra quân vệ sinh lớp học trước khi nghỉ tết Nguyên Đán.

DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU

TM. BCH ĐOÀN TRƯỜNG

               PHÓ BÍ THƯ

Vương Huy Hoàng

Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 12/2: Số người chết tăng lên 1.112, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm mạnh.

Tổng số người tử vong vì virus corona trên toàn cầu hiện đã lên tới 1.112 ca, tổng số người nhiễm lên tới 44.794.

Hành khách đeo khẩu trang và túi nhựa tại nhà ga đường sắt Thượng Hải khi Trung Quốc cân bằng việc ngăn chặn trở lại làm việc.

 

Ảnh: SCMP/Reuters

Đến 7h sáng nay 12/2, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, số người chết do chủng mới virus corona (nCoV) tại Hồ Bắc đã tăng thêm 94 trường hợp (ít hơn hôm qua 9 trường hợp), đưa tổng số ca tử vong tại Hồ Bắc lên 1.068.

Tỉnh Hồ Bắc phát hiện thêm 1.638 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương này lên 33.366. So với sáng hôm qua (11/2), số trường hợp nhiễm mới ít hơn 459 ca.

Trong đó, khoảng 1.104 trường hợp dương tính mới được được xác nhận tại thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus được cho là có nguồn gốc tại một chợ hải sản và thịt.

Còn theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng nay, số ca tử vong mới trên toàn Trung Quốc đại lục tăng thêm 94 người lên 1.110 người và số trường hợp nhiễm mới là 1.673 người, ít hơn 805 ca so với hôm qua. Ngoài ra, tổng số ca nhiễm là 44.318 người và số người được chữa khỏi là 4.475 người.

Trên toàn thế giới hiện có 1.112 người chết vì dịch, trong đó hai trường hợp được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông ở Hong Kong. Tổng số ca nhiễm là 44.793 người, số ca được chữa khỏi là 4.657.

Nguồn: SCMP                                                                                                                                                                

Còn tại Việt Nam, theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến 7h sáng 12/2, Việt Nam hiện có 15 trường hợp đã hoặc đang dương tính tới nCoV. Thêm một trường hợp mới được ghi nhận vào sáng hôm qua (11/2).

Bệnh nhân thứ 15 là một bé gái 3 tháng tuổi, tên N.G.L, sinh ngày 05/11/2019 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

15 trường hợp bao gồm:

cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện);

6 người Việt Nam nhiễm nCoV đều là công nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện);

5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện);

1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc;

1 bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc, cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B đã được xác định dương tính với nCoV ngày 9/2/2020.

Hiện có 6 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện, 97 trường hợp tiếp tục cách li, theo dõi.

Phát biểu trước báo giới ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 11/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dịch bệnh do Virus Corona đang hoành hành ở Trung Quốc lục địa và gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ có tên là Covid-19. “Co” là chữ viết tắt của “corona”, “vi” là “virus” và “d” là “dịch bệnh” (“disease” trong tiếng Anh).

Đỉnh dịch trong tháng 2 và có thể kết thúc ở tháng 4?

Tổ chức Y tế thế giới hôm qua bắt đầu kỳ họp 2 ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với hàng trăm chuyên gia nhằm thúc đẩy chia sẻ thông tin về việc nghiên cứu thuốc đặc trị, vắc xin chống Covid-19. Phát biểu mở màn cuộc họp, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói dịch Covid-19 vẫn là vấn đề rất khẩn cấp đối với Trung Quốc và “đặt ra mối đe dọa rất nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới”.

Nhóm nghiên cứu do ông Chung dẫn đầu vừa công bố báo cáo mới dựa trên dữ liệu của hơn 1.000 người bị nhiễm Covid-19 cho thấy thời gian ủ bệnh kéo dài đến 24 ngày thay vì 14 ngày như hiểu biết hiện nay. Mặt khác, dựa vào những tiến triển gần đây, ông Chung Nam Sơn (chuyên gia dịch tễ học) dự báo dịch bệnh sẽ đạt đỉnh trong tháng 2 và kết thúc vào tháng 4.

UBH THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT

UBH TRƯỜNG THCS&THPT XUÂN TRƯỜNG

số 05 /KH-HLHTN

HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

Xuân Trường, ngày 28 tháng 10 năm 2019

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI

“HOA TRI ÂN” NĂM HỌC 2019- 2020

Căn cứ nghị quyết Ủy ban HLHTN trường THCS & THPT Xuân Trường nhiệm kỳ 2019- 2020 về công tác tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Ủy ban HLHTNVN trường THCS & THPT Xuân Trường xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi “Hoa tri ân” chào mừng ngày 20/11 năm học 2019- 2020 như sau:

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:

  1. Mục đích

$1·        Thông qua hội thi tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về truyền thống “Tôn sư trọng đạo, “Uống nước nhớ nguồn “ của dân tộc.

$1·        Tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

2. Yêu cầu 

$1·        Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi – an toàn – lành mạnh và tiết kiệm.

$1·        CĐGV tham gia h trợ trong công tác tổ chức hội thi.

$1·        GVCN nắm bắt kế hoạch và đôn đốc học sinh lớp tham gia đầy đủ, nghiêm túc và chất lượng

$1·        Đoàn viên, thanh niên tham gia nghiêm túc lành mạnh và tuân thủ các yêu cầu và quy định của hội thi

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH:

1. Thời gian –địa điểm

- Hạn nộp bài dự thi:9h30 ngày 16/11/2019(thứ bảy)

- Thời gian chấm bài thi: 13h00 ngày 16/11/2019

- Địa điểm: Phòng Đoàn – Hội - Đội.

2. Thành phần:

- Các chi hội từ khối 9,10,11,12.

- Hội LHTN trường THCS & THPT Xuân Trường tổ chức.

3. Tổ chức thực hiện:

- Các lớp tổ chức tự thiết kế, làm 5 cành bông hoa bằng giấy. Với các yêu cầu sau:

+ Các lớp thỏa sức sáng tạo về loài hoa mà lớp mình làm, mỗi lớp có thể làm 5 bông hoa là 5 loài hoa khác nhau.

+Hoa phải đảm bảo có cành, lá và chiều dài cành + hoa là ít nhất 15 cm.

+ Hoa cần đảm bảo về độ chắc chắn, bền.

+Thời gian các lớp tự thu xếp và chủ động làm.

+ Khuyến khích sự sáng tạo của các lớp. Tuy nhiên các lớp phải chọn các loài hoa mang ý nghĩa đẹp, tránh các loài hoa mang ý nghĩa không tốt.

- Lớp nào không nộp xem như bỏ thi.

4. Kinh phí:

     - Các lớp tự túc.

5. Thành phần ban giám khảo

$1·        Đại diện Ban giám hiệu

$1·        Đại diện Công đoàn

$1·        Đại diện tổ văn – anh

III/ THANG ĐIỂM:

$1-         Sáng tạo :                               20 điểm

$1-         Đủ số lượng bông :               10 điểm

$1-         Đầy đủ bộ phận của hoa :  10 điểm

$1-         Nộp đúng thời hạn :                         10 điểm

$1-         Độ bền:                                  10 điểm

$1-         Thẩm mĩ :                              20 điểm

$1-         Đúng kích thước quy định : 20 điểm

VII/ CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

            1 giải nhất: 150.000đ

            2 giải nhì: 100.000đ/1 giải

            2 giải ba: 70.000đ/ 1 giải

            3 giải khuyến khích: 50.000đ/ 1 giải

       Trên đây là kế hoạch tổ chức hội thi “Hoa tri ân” chào mừng ngày 20/11 năm học 2019-2020 của Hội LHTN trường THCS&THPT Xuân Trường. Đề nghị các Chi Hội và các thành viên theo dõi và tham gia đầy đủ nghiêm túc.

DUYỆT CỦA CHI BỘ                                                                               TM. UBH

                                                                                                                        Chủ tịch

                                                                                                               Vương Huy Hoàng

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ trợ 1

Yahoo! Messenger
Call: .....
--------------

 

Email: thptxuantruongdalat@gmail.com

Thống Kê

634186
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Nay
518
687
3978